Rau cải là một trong những thực phẩm được lựa chọn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày trên mâm cơm. Bởi rau cải giàu chất xơ cùng nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Để biết rau cải bao nhiêu calo, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Rau cải bao nhiêu calo?
Ở Việt Nam có rất nhiều loại rau cải. Mỗi loại đều có những đặc điểm cũng như hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhìn chung, các loại rau cải đều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Chính vì hàm lượng dinh dưỡng khác biệt nên hàm lượng calo trong mỗi loại rau cải cũng có sự khác nhau. Vậy rau cải bao nhiêu calo? Sau đây là bảng rau cải bao nhiêu calo cùng các dưỡng chất có trong 100g:
Loại rau cải | Calo | Nước(g) | Chất đạm (g) | Tinh bột (g) | Chất xơ (g) |
Cải ngồng | 18 | 90 | 1.2 | 3.3 | 1.8 |
Cải bẹ | 17 | 90.8 | 1.8 | 2.4 | 2.1 |
Cải bẹ xanh | 15 | 93.6 | 1.7 | 2.1 | 1.8 |
Cải cúc | 14 | 93.7 | 1.6 | 1.9 | 2.0 |
Cải thìa | 16 | 93.1 | 1.4 | 2.6 | 1.8 |
Cải bắp | 29 | 90 | 1.8 | 5.4 | 1.6 |
Cải thảo | 12 | 95.14 | 1.1 | 2.2 | 0.94 |
Cải bó xôi | 23 | 91.9 | 2.86 | 3.6 | 2.2 |
Cải xoong | 22 | 93 | 1.7 | 0.4 | 1.0 |
Cải ngọt | 15 | 93.6 | 1.7 | 2.1 | 1.8 |
Qua một số loại rau cải liệt kê trên đây hẳn là mọi người cũng có thể thấy được hàm lượng calo trong các loại rau cải khá thấp. Cùng với đó làm giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ, do đó, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quan trọng nhất là kiểm soát cân nặng tốt, hạn chế tăng cân.
Thiết kế chế độ dinh dưỡng phù hợp với lượng rau cải cân bằng mỗi ngày là chế độ ăn kiêng và giảm cân lý tưởng.
Ăn rau cải nhiều có tốt không?
Có thể thấy rau cải có hàm lượng calo thấp, trong khi đó lại giàu nước và chất xơ nên vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Thế nên, có khá nhiều người băn khoăn, nếu chỉ ăn rau cải hay ăn nhiều rau cải trong chế độ ăn uống hằng ngày có tốt không.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, rau cải là thực phẩm nên được bổ sung hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng. Bởi không chỉ có hàm lượng calo thấp, giàu xơ mà còn giàu các hợp chất chống oxy hóa từ thực vật cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Từ đó, hỗ trợ cơ thể thải độc, chống gốc tự do, và hỗ trợ làm đẹp da.
Rau cải là thực phẩm dễ kết hợp với các thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon. Hoặc chỉ cần luộc hay xào cũng vô cùng ngon và thanh đạm. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng vậy, mặc dù tốt nhưng chúng ta không nên bổ sung quá nhiều. Bởi ăn quá nhiều chất xơ sẽ rất dễ đau bụng, đầy hơi.
Những lợi ích sức khỏe khi ăn rau cải
Nếu như ăn rau cải đúng lượng, khoa học trong thực đơn ăn uống hằng ngày đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Ngăn ngừa táo bón: các loại rau cải đều giàu chất xơ. Chất xơ sẽ ngăn ngừa táo bón bởi hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Phòng chống ung thư bàng quang: hiện nay ung thư bàng quang đang trở thành nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Bởi những người này lớn tuổi, ít uống nước, ít vận động khiến cho lượng chất thừa đọng lại trong đường tiểu khá nhiều. Nếu để lâu ngày sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển, phá hủy các tế bào dẫn đến ung thư. Chất xơ trong rau cải giúp thải các chất, cùng với đó, rau cải giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào. Từ đó, ngăn nguy cơ mắc ung thư.
- Tốt cho tim mạch: trong các loại rau cải có chứa hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol, bài tiết các chất độc hại, cặn bã ra ngoài đường hậu môn. Nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn.
- Chống lão hóa ở nữ giới: các chất chống oxy hóa cùng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp chống lão hóa cho làn da. Từ đó, giúp da khỏe mạnh, căng mịn, hạn chế mọc mụn.
- Phòng chống bệnh gout: bệnh gout ngày càng phổ biến với chế độ ăn giàu đạm cũng như ít vận động. Rau cải là một trong những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng để loại bỏ acid uric – nguyên nhân gây nên bệnh gout.
- Giúp hạn chế đau bụng kinh, huyết hư ở phụ nữ: các chị em phụ nữ đều ám ảnh các cơn đau bụng khi đến kỳ kinh. Rau cải là một trong những thực phẩm có tác dụng ích tạng, bổ khí giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời giúp lượng máu đông trong cơ thể nhanh chóng đẩy ra ngoài.
- Phòng chống bướu cổ: rau cải giúp bổ sung vitamin A, K dồi dào giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
- Giảm cân, kiểm soát cân nặng: chất xơ trong cải xanh giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, ăn rau nhiều giúp dạ dày no lâu, kiểm soát cân nặng.
- Giúp mắt sáng hơn: trong rau cải có chứa hợp chất lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe đôi mắt. Hai chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ võng mạc khỏi thoái hóa.
- Tăng cường sức đề kháng: Rau cải giàu dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch. Từ đó, bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Những lưu ý khi ăn rau cải
Mặc dù rau cải tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn cần chú ý:
- Không nên luộc hoặc nấu rau cải quá lâu, không mở vung khi nấu để tránh các vitamin và khoáng chất mất đi.
- Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng.
- Không cho bệnh nhân suy giáp
- Trẻ em đang bị tiêu chảy
- Phụ nữ mang thai không được ăn rau sống
- Không ăn quá nhiều trong ngày.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết về rau cải bao nhiêu calo giúp mọi người hiểu hơn về các loại rau cải cùng các lợi ích. Từ đó thiết kế thực đơn ăn uống, dinh dưỡng phù hợp đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Anh Thy