Quy trình bọc răng sứ cho răng cửa thực hiện mấy bước?

quy trình bọc răng sứ cho răng cửa

Hiện nay trên thị trường có số lượng lớn khách hàng lựa chọn cho mình phương pháp bọc sứ để cải thiện hàm răng trở nên đều, đẹp và trắng sáng hơn. Đây được xem là một phương pháp có nhiều ưu điểm nổi bật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và có khả năng trong việc khắc phục các tổn thương cũng như khuyết điểm của răng như răng bị xỉn màu, sứt mẻ,… Vậy quy trình bọc răng sứ cho răng cửa được thực hiện như thế nào là đúng chuẩn, hãy theo dõi và tham khảo thông tin từ bài viết sau để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Mục Lục

Bọc răng sứ cho răng cửa là gì?

Bọc răng sứ cho răng cửa là một trong những phương pháp thẩm mỹ phục hình chức năng ăn nhai, đồng thời giúp cho những chiếc răng cửa tránh khỏi các tác động xấu bên ngoài, giúp cải thiện vẻ đẹp và nụ cười tự tin hơn.

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ cho răng cửa
Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ cho răng cửa

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình bọc sứ cho răng cửa bằng cách mài đi một phần nhỏ của răng thật theo một tỷ lệ nhất định. Sau quá trình mài thì phần răng còn lại sẽ trở thành trụ với chức năng chính là nâng đỡ mão sứ phía bên ngoài.

Các mão sứ sẽ được chế tạo từ số liệu trong quá trình thăm khám lấy mẫu hàm khi thực hiện mài răng, chúng được cấu tạo có hình dáng, kích thước cũng như màu sắc giống với chiếc răng thật. Quá trình bọc răng sứ chỉ tác động bên ngoài của men răng, không gây bất kỳ xâm lấn nào đến cấu trúc bên trong cũng như các phần mô nướu xung quanh răng.

Vì thế, quy trình bọc răng sứ cho răng cửa sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của răng miệng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng phương pháp này vẫn có thể gây một số ảnh hưởng nhỏ như: Tình trạng ê buốt kéo dài, gây chết tủy hay gây viêm nướu,… Ngoài ra, khi bạn điều trị bằng việc bọc sứ tại các cơ sở nha khoa không được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị, tay nghề bác sĩ không cao thì bạn có thể sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có.

Quy trình bọc răng sứ cho răng cửa được thực hiện như thế nào?

Theo như chia sẻ của các bác sĩ tại nha khoa thông minh My Auris thì quy trình bọc răng sứ cho răng cửa sẽ được thực hiện gồm 4 bước chính sau:

Quy trình bọc sứ cho răng cửa được thực hiện như thế nào?
Quy trình bọc sứ cho răng cửa được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn cho khách hàng

Khi bạn đến thăm khám tại các nha khoa thì các bác sĩ tại đây sẽ tiến hành xem xét tình trạng bạn đang gặp phải để có cơ sở chính xác nhằm tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Sau đó bạn được chỉ định chụp X-quang để có thể xác định chính xác tình trạng răng nhằm thực hiện quy trình bọc sứ cho răng cửa được chính xác.

Thông qua các số liệu thu thập được cũng như xác định chính xác mức độ hư tổn của các răng cửa, các bác sĩ lúc này có đầy đủ cơ sở để đưa ra quá trình điều trị chi tiết cho bạn.

Bước 2: Bác sĩ thực hiện mài răng cho khách hàng

Sau quá trình điều trị các bệnh lý liên quan của răng miệng (nếu có), bước tiếp theo các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và mài răng cửa. Sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt trong quá trình điều trị để mài răng theo đúng tỷ lệ quy định. Tỷ lệ mài răng sẽ được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng nhằm bảo vệ các mô răng thật một cách tốt nhất. Thời gian áp dụng cho việc mài răng có thể kéo dài từ 20 đến 30 phút tùy thuộc vào số lượng các răng cần mài.

Bước 3: Bác sĩ sẽ lấy dầu hàm để thiết kế răng sứ

Trong quy trình bọc răng sứ cho răng cửa thì đây là bước được coi như quan trọng nhất vì sau khi mài răng các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm của người bệnh, cơ sở dữ liệu này sẽ được gửi về phòng Labo để thực hiện thiết kế. Trong thời gian đợi thiết kế răng sứ bạn sẽ được bác sĩ gắn tạm răng giả để đảm bảo tính thẩm mỹ và việc ăn nhai.

Bước 4: Tiến hành gắn mão sứ 

Sau khoảng thời gian chế tác xong thì bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày tới gắn mão sứ. Quá trình gắn các mão sứ phải đảm bảo không gây cộm và khó chịu cho người bệnh. Khi người bệnh cảm thấy thật sự thoải mái và có thể đạt tính thẩm mỹ cao thì bác sĩ mới có thể tiến gắn các mão sứ cố định. Trường hợp chưa đạt được như mong muốn thì người bệnh có quyền trao đổi lại với các bác sĩ điều trị để được điều chỉnh lại.

Đối tượng nào cần thực hiện quy trình bọc răng sứ cho răng cửa

Những chiếc răng cửa là răng nằm ở vị trí mặt tiền của hàm, dễ dàng nhìn thấy nên khi răng xuất hiện bất kỳ khuyết điểm nào cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ. Vì thế việc bọc răng sứ là một lựa chọn thích hợp để khắc phục khuyết điểm, dưới đây là những trường hợp có thể thực hiện quy trình bọc răng sứ cho răng cửa:

Quy trình bọc răng sứ cho răng cửa phù hợp đối tượng nào?
Quy trình bọc răng sứ cho răng cửa phù hợp đối tượng nào?

Trường hợp răng cửa bị mẻ, vỡ

Trường hợp răng cửa bị mẻ, vỡ một phần nhỏ thì bạn có thể tiến hành điều trị bằng cách trám răng để cải thiện răng về hình dáng lúc đầu. Nhưng bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp phù hợp với các răng bị vỡ, mẻ có diện tích nhỏ, những trường hợp vết mẻ quá lớn thì cần phải tiến hành bọc răng sứ thì mới cải thiện được tốt.

Trường hợp răng cửa bị thưa, hay ngả màu

Khi bạn có răng cửa mọc thưa hay hơi nhỏ thì áp dụng bọc răng sứ là giải pháp cải thiện hoàn hảo nhất. Vì khi bạn bị trường hợp này thì nhìn vào có thể nhìn thấy rõ các kẽ hở giữa hai răng. Trường hợp răng cửa bị nhiễm màu và không thể thực hiện việc tẩy trắng được thì bọc sứ sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Ngoài ra, khi bạn có răng bị thưa cũng khiến bạn gặp nhiều bệnh lý về răng miệng hơn, đặc biệt là tình trạng răng bị sâu. Khi thực hiện ăn nhai, các mảnh thức ăn thừa cũng có thể dắt vào các kẽ răng nên việc bọc sứ răng cửa có thể khắc phục được, tránh các bệnh lý nguy hiểm

Trường hợp răng cửa bị hô

Răng cửa bị hô là một trong những tình trạng khá phổ biến, không chỉ gây mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Nếu bạn không tìm cách khắc phục tình trạng này sớm thì bạn sẽ có thể gặp thêm nhiều bệnh lý khác về răng miệng. Khi bạn gặp phải một trong những trường hợp trên thì cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường để được các bác sĩ tư vấn về quy trình bọc răng sứ cho răng cửa và những điều trị liên quan để khắc phục bệnh lý càng sớm càng tốt.

HY vọng bài viết về quy trình bọc răng sứ cho răng cửa là những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo và tùy thuộc vào tình trạng ở mỗi người mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các vấn đề một cách nhanh chóng.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger