Quá trình lành thương sau nhổ răng gồm mấy giai đoạn?

quá trình lành thương sau nhổ răng

Quá trình lành thương sau nhổ răng sẽ chỉ định cho các trường hợp răng bị hư hỏng nặng, không thể bảo tồn. Vậy nhổ răng có đau không và thời gian lành thương như thế nào? Để có câu trả lời chính xác, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

1. Quá trình lành thương sau nhổ răng như thế nào? 

quá trình lành thương sau nhổ răng
Quá trình lành thương sau nhổ răng

Mỗi người có cơ địa khác nhau nên chính vì thế thời gian lành thương sau khi nhổ răng của mỗi người cũng khác nhau. Một số người chỉ mất 2 – 3 ngày hoặc có người lành thương sau khoảng 1 đến 2 tuần để vết nhổ răng lành hẳn. Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như sau: 

 • 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng: Sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh cảm thấy đau và sưng tại vị trí răng mới nhổ là hiện tượng bình thường. Mức độ đau của mỗi người không giống nhau, nên có người cần dùng thuốc giảm đau để làm xoa dịu cơn đau. Hiện tượng sưng sẽ giảm dần và kết thúc trong vòng 2 – 3 ngày sau đó.
 • Sau 2 – 3 ngày sau đó: Tình trạng bị sưng và má được cải thiện. Và không còn cảm giác chảy máu.
 • Tiếp theo 1 -2 tuần: tính đến thời điểm nhổ răng thì đã được 14 ngày. Mô lợi gần như đã lành thương. Bạn cần đến nha khoa để kiểm tra và cắt chỉ sau khi đã lành thương. Chính vì thế bạn có thể ăn uống nhẹ nhàng và không cảm thấy đau.
 • Sau khi nhổ răng 3 – 4 tuần: Lúc này vết thương đã lành hẳn, bạn có thể không cần chú ý đến vùng phẫu thuật nữa. Bên cạnh đó, bạn cần phải theo dõi sức khỏe răng miệng tại nhà. 

2. Các giai đoạn lành thương sau khi nhổ răng khôn

quá trình lành thương sau nhổ răng

Các lành thường sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn, có thể sẽ tự hình thành quá trình lành thương. Gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hình thành cục máu đông tại vị trí nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn bạn nên cắn chặt gạc để cầm máu. Trong 24 giờ đầu, cục máu đông sẽ hình thành và lắp kín ổ răng nhằm bảo vệ vết thương. Đây là giai đoạn đầu của quá trình khôi phục vết thương sau khi nhổ răng.

Giai đoạn 2: Viêm 

Quá trình viêm sẽ diễn ra sau vài giờ, các bạch cầu xuyên mạch đến thực bào và vi khuẩn sót lại trong ổ răng.

Giai đoạn 3: Tạo sợi 

Tiếp theo là sự xuất hiện các sợi liên kết và nguyên bào sợi bên trong cục máu đông thay thế cho hồng cầu. Mao mạch cũng bắt đầu tăng sinh bên trong ổ răng trong vài ngày tiếp theo.

Giai đoạn 4: Biểu mô hóa 

Các mô nướu lợi được sinh trưởng nhanh chóng và di chuyển xuống dưới ổ răng nhổ cho tới khi gặp các tế bào ở trung tâm. Sau khoảng 3 tuần, niêm mạc nướu đã bao phủ hầu hết tại vị trí nhổ răng.

Giai đoạn 5: Tái cấu trúc xương

Các tế bào xương bắt đầu xuất hiện và hình thành bè xương trong các tuần đầu. Tùy vào khả năng phục hồi của mỗi người mà xương sẽ lấp đầy vị trí nhổ răng nhanh hay chậm. Thông thường quá trình lành thương khoảng 4 – 6 tháng mới có thể hồi phục.

Bên cạnh đó, trong quá trình sau khi nhổ răng bạn cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể để vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh mãn tính như đái tháo đường, người bị dị ứng với vật liệu nha khoa như chỉ khâu thì quá trình lành thương sẽ chậm hơn. 

Thêm vào đó, một trong những yếu tố giúp quá trình lành thương còn ảnh hưởng đến tay nghề của bác sĩ và cũng như yếu tố vô trùng tại phòng khám. Vì thế, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng là điều rất quan trọng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau khi nhổ răng

quá trình lành thương sau nhổ răng
Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau khi nhổ răng

Như đã đề cập ở trên, thời gian lành thương của mỗi người lành thương sẽ không giống nhau. Có một số trường hợp bệnh nhân không cần sử dụng thuốc giảm đau và sinh hoạt bình thường sau vài giờ nhổ răng. Ngược lại, có trường hợp bệnh nhân cần sự giúp đỡ của các loại thuốc và cần thời gian hồi phục lâu hơn. Quá trình này còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Tay nghề của bác sĩ: Đây là yếu tố quyết định đến thời gian lành thương. Việc nhổ răng khôn hay nhổ răng hàm là những ca nhổ răng phức tạp nhất định. Nếu bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lấy răng ra khỏi nướu. Nếu bác sĩ lấy sót chân răng trong nướu sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt.
 • Phương pháp nhổ răng: Răng mọc lệch, mọc ngầm hay sâu răng thì phương pháp nhổ răng được xử lý khác nhau. Bên cạnh đó, huyệt nhổ răng khôn, răng mọc lệch cũng lớn hơn và đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn răng mọc thẳng.
 • Sức khỏe của bệnh nhân: Việc nhổ răng bao nhiêu lâu thì lành sẽ còn phụ thuộc bệnh nhân có tiền sử bệnh toàn thân hay không, và có gặp vấn đề nào phát sinh không,..Nếu sức đề kháng yếu, béo phì hay mắc bệnh đái tháo đường thì thời gian hồi phục sau khi nhổ răng sẽ kéo dài hơn.
 • Cách vệ sinh răng miệng và chế độ chăm sóc tại nhà: Sau khi nhổ răng bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ, vệ sinh sạch sẽ và khéo léo để thức ăn không làm ảnh hưởng đến huyệt ổ răng.

4. Những lưu ý sau khi nhổ răng để nhanh lành thương 

Sau khi nhổ răng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để giúp rút ngắn giai đoạn lành thương nhanh chóng:

Sau khi nhổ răng

 • Cắn chặt bông gòn sau khi nhổ răng trong khoảng 30 phút. Nếu sau 30 phút bạn cầm máu mà vẫn còn thấy chảy, bạn hãy thay miếng gạc mới và cắn thật chặt. 
 • Bạn có thể chườm lạnh hoặc chườm ấm để giúp giảm sưng đau sau khi nhổ răng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn thuốc của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm đau khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Chọn thực phẩm phù hợp 

 • Sau khi nhổ răng bạn cần ưu tiên những các loại thực phẩm mềm, lỏng, giàu canxi hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng hơn.
 • Tuyệt đối không ăn đồ cứng, dai như bánh kẹo ngọt, hoa quả giàu axit và đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
 • Không sử dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quá trình lành thương sau khi nhổ răng. Hy vọng sẽ giúp bạn biết được những giai đoạn lành thương và cũng như chế độ ăn uống khoa học sau khi nhổ răng.

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger