Niềng răng vổ – 4 phương pháp chỉnh nha an toàn

Niềng răng vổ - 4 phương pháp chỉnh nha an toàn

Răng vổ (vẩu) là một loại khuyết điểm răng thường gặp, gây ảnh hưởng tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và gây nên các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng khác cho người bệnh. Để điều trị tình trạng khuyết điểm này, niềng răng vổ được voi là một phương pháp hiệu quả được áp dụng phổ biến. Cùng My Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp này, đồng thời bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi quyết định có nên điều trị hay không?

Niềng răng vổ là kỹ thuật như thế nào?

Niềng răng vổ là tình trạng hàm trên nhô ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới. Từ đó dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân gây tình trạng này có thể do hàm, do răng hoặc do cả răng và hàm. 

Niềng răng vổ là kỹ thuật như thế nào?
Niềng răng vổ là kỹ thuật như thế nào?

Người bệnh có răng vẩu sẽ cảm thấy không được tự tin do răng hàm gây mất thẩm mỹ cũng như gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai. Đặc biệt, do cấu trúc răng bất thường dễ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha, giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó phương pháp sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin với hàm răng đẹp khi cười và giao tiếp thường ngày hơn.

Các trường hợp nên thực hiện niềng răng vẩu 

Bạn cần thực hiện niềng răng vổ (vẩu) càng sớm càng tốt, ngay khi xuất hiện các biểu hiện hô răng như:

 • Răng bị chìa ra phía trước quá mức, thậm chí vượt qua giới hạn của môi.
 • Môi không thể khép kín được khi ở trạng thái nghỉ 
 • Cằm bị tụt và ngắn quá mức, biểu hiện thấy cằm bị nhô ra rõ ở góc nhìn nghiêng.

Bên cạnh đó, tình trạng răng này cũng được phân loại do hàm hay xương. Bạn sẽ cần nắm rõ tình trạng để áp dụng thực hiện niềng răng sớm:

 • Nguyên nhân do xương hàm: Xương hàm trên có khuynh hướng sai lệch, phát triển ra phía trước nhiều hơn. Khi xương hàm trên bị hô, răng hàm trên phủ bên ngoài và che gần như toàn bộ răng hàm dưới. Ở nét nhìn nghiêng cho thấy môi trên chìa ra, khi cười chỉ thấy cung răng hàm trên.
 • Nguyên nhân do răng: Xương hàm không bị hô nhưng các răng lại mọc chìa và nhô ra phía trước.
 • Trong một số trường hợp có thể vẩu do cả răng và hàm.

Thời điểm nào nên thực niềng răng vẩu tốt nhất?

Thời điểm nào nên thực niềng răng vẩu tốt nhất?
Thời điểm nào nên thực niềng răng vẩu tốt nhất?

Thời điểm thực hiện niềng răng vổ (vẩu) tốt nhất là ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt chú ý cho con thăm khám với bác sĩ nha khoa. Vì ở giai đoạn này, nếu trẻ được điều trị niềng răng sớm, có sự hỗ trợ của khí cụ chuyên biệt thì việc nắn chỉnh xương hàm về đúng vị trí sẽ rất dễ dàng. Từ đố hỗ trợ khắc phục được tình trạng hô vẩu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu qua độ tuổi 12 trở lên, các bé vẫn có thể niềng răng như thường. Nhưng lúc này, quá trình thăm khám và tiến hành điều trị có phần phức tạp hơn. Với những trường hợp nặng thì cần nhổ bớt răng hay phẫu thuật. Do đó, bác sĩ chuyên môn luôn khuyên bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Các phương pháp hỗ trợ niềng răng vẩu an toàn 

Đối với trường hợp niềng răng vổ, bạn sẽ được thực hiện điều trị với 1 trong 4 phương pháp hiệu quả sau:

Các phương pháp hỗ trợ niềng răng vẩu an toàn 
Các phương pháp hỗ trợ niềng răng vẩu an toàn

Niềng răng mắc cài kim loại 

Với hệ thống các mắc cài và dây cung, niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, cứng cao. Đồng thời lực tác động lên răng đều và ổn định giúp dễ dàng kéo răng về đúng vị trí. Phương pháp này có nhiều điểm nổi bật, hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng và tiết kiệm nhiều chi phí. Hiện mức giá niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa My Auris đang dao động từ 25.000.000 – 35.000.000 VND.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong 

Phương pháp có cấu tạo niềng răng bằng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, các mắc cài được gắn vào mặt trong của thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

Mức phí điều trị trên thị trường dao động từ 60.000.000 – 100.000.000 VND, tùy mức độ. 

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp sử dụng phần dây cung và các mắc cài được làm từ sứ, đảm bảo màu sắc giống với màu răng. Do đó, niềng răng mắc cài sứ sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ và giúp bạn tự tin khi giao tiếp hơn. Đồng thời, với vật liệu sứ an toàn, lành tính nên bạn không lo sợ bị kích ứng.

Mức giá niềng răng của mắc cài sứ tại My Auris đang dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 VND.

Niềng răng khay niềng trong suốt Invisalign 

Niềng răng Invisalign sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho từng khách hàng. Bởi nó được xuất xứ từ Mỹ nên phương pháp sẽ có mức chi phí cao gấp 2 đến 3 lần so với phương pháp niềng răng thông thường. Cụ thể, trên thị trường niềng răng Invisalign đang dao động từ 100.000.000 – 150.000.000 VND.

Thời gian hoàn tất quá trình niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng vổ tối thiểu sẽ mất khoảng 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng của từng người còn phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể: 

Thời gian hoàn tất quá trình niềng răng mất bao lâu?
Thời gian hoàn tất quá trình niềng răng mất bao lâu?
 • Mức độ sai lệch răng
 • Độ tuổi niềng răng
 • Kỹ thuật điều trị áp dụng
 • Chuyên môn của bác sĩ
 • Hỗ trợ của máy móc hiện đại
 • Sự hợp tác của khách hàng 
 • Thói quen chăm sóc răng miệng và chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Với những thắc mắc niềng răng vẩu hô mất thời gian bao lâu, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra chi tiết tình trạng. Bởi thực tế sẽ tùy tình trạng răng mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian thực hiện chỉnh nha mỗi người khác nhau.

Điều quan trọng là bạn cần tìm đến một cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được hỗ trợ thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. My Auris là một trong các nha khoa uy tín tại khu vực TPHCM, được đông đảo khách hàng tin tưởng. Đồng thời, nha khoa cùng các bác sĩ đã thực hiện thành công hàng nghìn ca chỉnh nha. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình “Tái tạo nụ cười xinh” – Mục tiêu chung mang lại sự tự tin cho tất cả khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên, My Auris đã giúp bạn có được các thông tin cần thiết về kỹ thuật niềng răng vổ (vẩu). Mỗi trường hợp tương ứng hướng điều trị khác nhau, do đó không thể nói chính xác chi phí và thời gian điều trị chung cho tất cả các trường hợp. Hãy thăm khám với bác sĩ My Auris, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn biết chính xác thời gian chỉnh nha, biết trước kết quả sau chỉnh nha và mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger