Niềng răng không cần nhổ răng có được không?

niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng không cần nhổ răng là điều mà bất kỳ ai đều cũng mong muốn khi phải chỉnh nha. Theo báo cáo số liệu cho thấy tỷ lệ niềng răng không nhổ răng chỉ chiếm khoảng 30% ở người Châu Á. Để tìm hiểu chi tiết về các trường hợp niềng răng không cần nhổ răng cũng như địa chỉ chỉnh nha uy tín. 

[Giải đáp] Niềng răng không cần nhổ răng được không?

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ để dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời sắp xếp các răng thẳng đều. Trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh quá nhiều và đưa răng về đúng vị trí sẽ cần phải có khoảng trống để sắp xếp răng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để giúp cho quá trình niềng răng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc nhổ răng khi niềng răng là điều không ai mong muốn vì sợ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm.

Vậy, niềng răng không cần nhổ răng được không? – Được với điều kiện cung hàm rộng hoặc tình trạng răng thưa, hở có sẵn các khoảng trống nhất định để giúp răng dịch chuyển dễ dàng. Ngoài ra, trẻ em từ 6 – 12 tuổi cũng không cần nhổ răng vì xương hàm đang trong quá trình hoàn thiện và có thể dịch chuyển dễ dàng. 

niềng răng không cần nhổ răng
Niềng răng không cần nhổ răng khi răng thưa hoặc chỉnh nha cho trẻ em

Những trường hợp cụ thể niềng răng không cần nhổ răng 

Để biết được tình trạng răng của mình có cần phải nhổ răng trước khi niềng hay không, bạn có thể tham khảo những trường hợp cụ thể dưới đây:

Chỉnh nha cho trẻ em 

Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em sẽ không cần phải nhổ răng nằm trong giai đoạn từ 10 – 16 tuổi. Đây là thời điểm xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển và có thể can thiệp nong rộng hàm. Vì thế, việc đưa răng về đúng vị trí và sắp xếp các răng dễ dàng hơn do xương hàm vẫn còn khoảng trống. 

Ngược lại, đối với người trưởng thành thì xương hàm đã cố định và cứng chắc hơn nên không đủ khoảng trống để sắp xếp các răng. Vì thế, một số trường hợp cụ thể thường được chỉ định nhổ răng.

Niềng răng thưa

Các trường hợp răng thưa hở đã có khoảng trống nhất định để giúp răng di chuyển mà không cần phải nhổ răng. Các răng sẽ được dịch chuyển nhờ vào các khí cụ niềng răng, đồng thời giúp các răng ngay ngắn, thẳng hàng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt.

Niềng răng cho người có cung hàm rộng 

Niềng răng không cần nhổ răng có thể áp dụng với một số người có vòm hàm rộng. Nhờ vào kích thước vòm hàm lớn, nên răng các răng khấp khểnh, lệch lạc có thể sắp xếp lại đúng vị trí mà không cần phải tạo thêm khoảng trống nhờ vào việc nhổ răng.

niềng răng không cần nhổ răng
Các răng thường chỉ định khi niềng răng

Các răng thường chỉ định nhổ khi niềng 

Bên cạnh những thắc mắc niềng răng không cần nhổ răng, nhiều người cũng cần phải quan tâm cần nhổ răng những chiếc răng nào? Thông thường, răng số 4, số 5 và răng số 8 là những chiếc răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ, bởi vì:

 • Răng số 4: Chiếc răng này nằm ở chính giữa cung hàm và không có vai trò quan trọng trên cung hàm. Thường được nhổ bỏ với những trường hợp răng móm, mọc chen lấn, hoặc xô đẩy nhau;
 • Răng số 5: Răng số 5 không giữ vai trò quan trọng trên cung hàm và thường được chỉ định với những trường hợp cần thiết để tạo khoảng trống niềng răng.
 • Răng số 8: Đây là chiếc răng được khuyến cáo nên nhổ răng trước khi niềng. Vì chúng có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, xô lấn các răng bên cạnh làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và biến chứng gây viêm.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay 

Phương pháp niềng răng cần phải đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của bác sĩ cũng như khả năng dự đoán tương đối mà răng có thể di chuyển trong quá trình chỉnh nha. Hơn nữa, nhờ vào sự hỗ trợ của dây cung, các khớp nối và răng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Hiện nay, có các phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng cũng như nhu cầu của từng người niềng, điển hình như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Là phương pháp chỉnh nha lâu đời. Hơn nữa, khung niềng được làm bằng kim loại nên loại khay niềng này có độ thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên, ưu điểm của niềng răng kim loại chính là thực hiện đơn giản, giá thực hiện thấp. Có thể điều trị cho các trường hợp răng lệch lạc.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Mắc cài sứ có cấu tạo giống với mắc cài kim loại về dây cung và chun buộc. Mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì có màu sắc tương đồng với răng thật. Có thể áp dụng với mọi trường hợp răng lệch lạc.
 • Niềng răng mắc cài tự khóa: Đây là phương pháp niềng răng hiện đại với thiết kế nắp trượt bằng kim loại hoặc sứ dùng để đậy và giữ dây cung mà không cần phải sử dụng chun buộc. Do đó, việc sử dụng mắc cài tự buộc sẽ mang đến hiệu quả và thuận tiên hơn.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: là phương pháp gắn mắc cài vào mặt phía trong của răng (đối diện mặt lưỡi). Nhờ đó, mang tính thẩm mỹ cao khi đeo niềng. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉnh nha khó và yêu cầu tay nghề của bác sĩ cao thì mới đem lại hiệu quả chỉnh nha cao. 
 • Niềng răng trong suốt: là phương pháp niềng răng được chế tác từ nhựa nha khoa an toàn nên rất lành tính với cơ thể. Đồng thời, việc tháo lắp thoải mái giúp người niềng tiện lợi nên trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. 
niềng răng không cần nhổ răng
Nha khoa My Auris là địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn

Niềng răng ở đâu tốt và an toàn tại Tp. HCM?

Dù niềng răng không cần nhổ răng, bạn cần phải nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại để niềng răng điều trị. Nha khoa My Auris là địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao mà được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Trên thực tế, tại My Auris đã thực hiện thành công với những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng, mang đến cho khách hàng cho hàm răng đều đẹp và cải thiện tình trạng ăn nhai.

 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và niềng răng điều trị cho khách hàng;
 • Hệ thống máy móc hiện đại, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như máy x – quang CT Conebeam. Scan răng 3D, lấy dấu mẫu hàm,..
 • Đa dạng với nhiều loại khí cụ niềng răng với chất lượng tốt, xuất xứ chính hãng được sử dụng để điều trị;
 • Quá trình niềng răng cần phải tuân thủ các yêu cầu về trình tự các bước, điều kiện vô trùng, khử khuẩn theo tiêu chuẩn quy định, an toàn cho khách hàng;
 • Chính sách giá hợp lý, minh bạch và tương ứng với chất lượng, dịch vụ.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về niềng răng không nhổ răng cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung 

chat zalo
messenger