Niềng răng khiến răng bị lung lay ảnh hưởng không?

Niềng răng khiến răng bị lung lay ảnh hưởng không?

Trường hợp răng thưa, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,… đều làm mất thẩm mỹ, mất cân đối, hài hòa cho gương mặt. Hơn nữa, các tình trạng này còn gia tăng bệnh lý răng miệng bởi khó vệ sinh. Việc điều chỉnh răng về đúng vị trí nhờ vào niềng răng là được nhiều người lựa chọn. Song, nhiều trường hợp không mang đến kết quả như mong muốn, khiến cho răng bị lung lay. Để tìm hiểu rõ hơn về niềng răng khiến răng bị lung lay, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng khiến răng bị lung lay có hay không?

Niềng răng còn được gọi là chỉnh nha, sử dụng khí cụ chỉnh nha trong nha khoa để kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Đây là phương pháp thẩm mỹ không có sự xâm lấn các răng thật. Hơn nữa, niềng răng an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Vì vậy, niềng răng sẽ không khiến răng lung lay, hư hỏng mà kết quả thu được là các răng được điều chỉnh đúng vị trí, sát khít, dàn đều nhau trên cung hàm. Từ đó, chuẩn khớp cắn sinh lý, hai hàm tương quan nhau mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng lẫn sự hài hòa, cân đối cho gương mặt. 

niềng răng khiến răng bị lung lay
Niềng răng khiến răng bị lung lay có hay không?

Vậy tại sao vẫn có nhiều trường hợp niềng răng khiến răng bị lung lay

Vì sao niềng răng khiến răng bị lung lay? 

Tình trạng răng lung lay là một trong những biểu hiện cho thấy răng yếu, chân răng không còn bám chắc trong xương hàm nên bị lung lay, xục xịch. Có khá nhiều nguyên nhân sau khi niềng răng khiến răng bị lung lay. Cụ thể như sau:

Niềng răng không đúng kỹ thuật 

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ phải thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng, từ đó đưa ra lộ trình chỉnh nha phù hợp. Nếu như bác sĩ không giỏi chuyên môn, kém tay nghề, ít kinh nghiệm sẽ chẩn đoán tình trạng sai lệch, từ đó đưa ra phác đồ điều trị không chính xác. Vì vậy, niềng răng sai lệch, không đạt kết quả như mong muốn mà còn kéo chỉnh khiến cho răng lung lay. 

 niềng răng khiến răng bị lung lay
Niềng răng không đúng kỹ thuật – Vì sao niềng răng khiến răng bị lung lay?

Niềng răng sai quy trình

Niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn, nếu như không tuân thủ theo đúng quy trình cũng là nguyên nhân khiến các răng lung lay. Bác sĩ thực hiện thao tác điều chỉnh lực kéo răng theo từng giai đoạn không đảm bảo lực sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng. Trường hợp dùng lực kéo chỉnh quá yếu, nhẹ thì không mang lại kết quả như mong muốn. Ngược lại, lực kéo răng quá mạnh sẽ khiến cho răng bị yếu đi, trở nên lung lay, thậm chí bật gốc và mất răng vĩnh viễn. 

Tháo khí cụ quá sớm

Nếu răng di chuyển đến vị trí mới chưa được cố định vững chắc mà lúc này bác sĩ chỉ định tháo khí cụ chỉnh nha hoặc do người niềng nôn nóng tháo khí cụ chỉnh nha sớm cũng khiến răng bị lung lay. Bởi khi này chân răng chưa ổn định và còn yếu. Hơn nữa, răng còn có xu hướng chạy về vị trí cũ, khiến quá trình chỉnh nha tốn công vô sức. 

Bệnh lý răng miệng chưa được điều trị dứt điểm trước niềng răng

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng. Sau đó, bác sĩ cho người niềng chụp X-quang để xác định chi tiết tình trạng sai lệch cùng với việc răng miệng có mắc bệnh không. Nếu có các bệnh lý như viêm nha chu, viêm tủy, viêm nướu, sâu răng,… cần phải điều trị triệt để trước khi niềng răng mới đảm bảo kết quả niềng và bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Với những bác sĩ kém chuyên môn, ít kinh nghiệm có thể chẩn đoán không chính xác, không phát hiện và không điều trị bệnh lý trước khi niềng răng sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Trong đó, có tình trạng niềng răng khiến răng bị lung lay, thậm chí mất răng. 

Do thói quen chăm sóc răng miệng 

Trong quá trình niềng răng, việc chăm sóc răng miệng bao gồm chế độ ăn uống và vệ sinh rất quan trọng. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả niềng. Theo đó, nếu niềng răng mà ăn các loại thực phẩm cứng, dai, nhiều đường, tinh bột,… mà không vệ sinh kỹ có thể làm bật mắc cài hay tồn đọng vi khuẩn gây bệnh. Lúc này, lực kéo không đảm bảo, quá trình chỉnh nha không được liên tiếp dẫn đến chân răng yếu, răng dễ lung lay. 

niềng răng khiến răng bị lung lay
Do thói quen chăm sóc răng miệng – Vì sao niềng răng khiến răng bị lung lay?

Do nền răng yếu sẵn 

Với những người có nền răng yếu thì nên cân nhắc niềng răng. Bởi dưới sự tác động lực của khí cụ chỉnh nha, nhất là dây cung, mắc cài khiến cho răng càng trở nên nhạy cảm, bật gốc, mất răng. 

Như vậy, việc nắm được nguyên nhân niềng răng khiến răng bị lung lay sẽ vô cùng cần thiết. Đây như là kinh nghiệm giúp mọi người tìm hiểu và cân nhắc cơ sở nha khoa, tay nghề bác sĩ và tình trạng của mình trước khi niềng răng. 

Niềng răng khiến răng bị lung lay gây ảnh hưởng không? 

Răng bị lung lay khi niềng không tốt cho sức khỏe răng miệng bởi gây nên nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng tùy vào nguyên nhân khiến răng lung lay mà có những ảnh hưởng khác nhau. Cụ thể:

  • Niềng răng sai kỹ thuật: không chỉ khiến các răng lung lay mà còn đau hàm kéo dài, gây tổn thương tủy dẫn đến viêm tủy, răng ê buốt kéo dài. 
  • Lực siết của khí cụ quá mạnh: có thể khiến xương hàm bị tiêu biến, gây tụt lợi khi niềng răng. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng sai khớp cắn và mất răng vĩnh viễn. 
  • Dạ dày và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng: răng lung lay sẽ không còn cứng chắc nên lực ăn nhai, cắn xé suy giảm, từ đó thức ăn không được nghiền kỹ trước khi đưa xuống dạ dày. 
  • Răng yếu đi, lung lay sau khi niềng răng sẽ dễ mắc bệnh lý răng miệng hơn. Nếu không cẩn thận không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm mất chức năng của răng, mất răng vĩnh viễn. 
  • Răng bị lung lay khi niềng răng có thể tăng nguy cơ răng rụng sớm hơn. Ngoài ra, răng cũng dễ bị gãy, vỡ trong quá trình ăn nhai. 
niềng răng khiến răng bị lung lay
Niềng răng khiến răng bị lung lay gây ảnh hưởng không?

Cách khắc phục niềng răng khiến răng bị lung lay 

Để khắc phục niềng răng khiến răng lung lay, bác sĩ cũng cần xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: 

  • Nếu như răng lung lay do mắc bệnh lý thì bác sĩ sẽ ngưng chỉnh nha mà điều trị triệt để bệnh lý trước rồi tiến hành niềng răng lại. 
  • Nếu tình trạng niềng răng sai kỹ thuật, không đúng quy trình khiến răng lung lay nặng có thể sẽ phải nhổ bỏ răng và trồng răng lại. 

Thế nên, để tránh tình trạng niềng răng gặp phải hậu quả, biến chứng, mọi người nên tìm hiểu và có những quyết định đúng đắn:

  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về bác sĩ, cơ sở vật chất, khí cụ chỉnh nha, quy trình thăm khám và niềng răng,… 
  • Thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng cẩn thận để phát hiện bệnh lý và điều trị dứt điểm. Hoặc nếu rơi vào trường hợp nền răng yếu thì nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp nhất. 
  • Chăm sóc, ăn uống đúng cách, vệ sinh răng miệng tốt trong suốt quá trình chỉnh nha. 
niềng răng khiến răng bị lung lay
Cách khắc phục niềng răng khiến răng bị lung lay

Mong rằng với những thông tin về niềng răng khiến răng bị lung lay trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Từ đó, có thêm kinh nghiệm trong tìm hiểu và chọn cơ sở chỉnh nha uy tín, chất lượng, đảm bảo kết quả như mong muốn. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger