Niềng răng 3d clear dưới 6 tháng có đúng không?

Niềng răng 3d clear dưới 6 tháng có đúng không?

Trong quá trình niềng răng, không chỉ cần bỏ ra nhiều công sức mà còn cần nhiều thời gian. Do đó, thời gian niềng răng không ngắn dù thực hiện niềng răng mắc cài hay trong suốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin cho rằng niềng răng 6 tháng vẫn thành công, nhất là thực hiện niềng răng 3d clear. Thế nên, để tìm hiểu về niềng răng 3d clear dưới 6 tháng cũng như giải đáp chi tiết hơn, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết này nhé. 

Niềng răng 3d clear là gì? 

Niềng răng 3d clear còn được gọi là niềng răng 3d clear aligner. Đây là phương pháp sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt được chế tác theo dấu hàm của từng người. 

Sử dụng khay niềng trong suốt 3d trong chỉnh nha đem đến nhiều tiện lợi, có thể tháo lắp linh hoạt, không cố định bằng dây cung và mắc cài. 

Các khay nhựa được chế tác theo thông số riêng nên ôm sát cung răng, giúp tác động lực kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì chất liệu nhựa trong suốt cùng với việc ôm sát cung răng nên đem lại tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Niềng răng 3d clear là gì? 
Niềng răng 3d clear là gì?

Trong giai đoạn chỉnh nha, tùy theo tình trạng của mỗi người mà có số lượng khay niềng khác nhau. Thông thường, có khoảng 25-40 khay niềng trong suốt thời gian chỉnh nha. Mỗi khay dịch chuyển răng khoảng 0,25mm trong 1-2 tuần. 

Quy trình sản xuất khay niềng 3d clear thủ công tại Việt Nam nên có chi phí thấp hơn so với các loại khay niềng khác. Do đó, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng sự tiện lợi từ khay niềng trong suốt này. 

Ưu nhược điểm của niềng răng 3d clear

Khay niềng 3d clear hiện nay cũng được đông đảo khách hàng lựa chọn thực hiện chỉnh nha bởi đem đến nhiều ưu điểm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

  • Chi phí thấp: sản xuất tại Việt Nam nên có chi phí tiết kiệm hơn so với các loại khay niềng khác. 
  • Tính thẩm mỹ cao: khay niềng được làm từ nhựa trong suốt và ôm sát cung răng nên khi đeo vào hầu như khó phát hiện và nhìn thấy. Do đó, đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha. 
  • Tiện lợi, linh hoạt: các khay niềng dễ dàng tháo lắp nên dễ dàng vệ sinh, ăn uống. 

Bên cạnh các ưu điểm, khay niềng 3d clear cũng có một số nhược điểm cần cân nhắc: 

  • Độ chính xác không cao: quy trình chế tạo khay niềng răng 3D Clear được chế tác thủ công. Khay nhựa được ép dựa trên mẫu hàm bằng thạch cao. Do đó, không đem đến độ chính xác cao, khay niềng không ôm sát cung răng. 
  • Thời gian niềng răng lâu: chính vì khay niềng không ôm sát cung răng nên dẫn đến việc dịch chuyển răng có phần chậm hơn hoặc không đủ độ mạnh. 
  • Ảnh hưởng phát âm: tuy nhiên tình trạng này nhanh chóng mất đi khi người đeo đã thích nghi với khay niềng mà điều chỉnh phù hợp. 
Ưu nhược điểm của niềng răng 3d clear
Ưu nhược điểm của niềng răng 3d clear

Niềng răng 3d dưới 6 tháng có đúng không? 

Thời gian niềng răng 3d clear hay niềng răng 3d clear dưới 6 tháng có được không được nhiều người quan tâm. Bởi ai cũng mong muốn nhanh chóng sở hữu răng đều, đẹp, cân đối khớp cắn và gương mặt trở nên hài hòa hơn. 

Theo các bác sĩ, khay niềng 3d clear mang đến hiệu quả thẩm mỹ tốt nhưng thời gian dịch chuyển lâu và thời gian chỉnh nha sẽ phải kéo dài hơn 6 tháng. Đối với niềng răng trong suốt, thời gian niềng răng trung bình cũng dao động từ 18-24 tháng và còn tùy theo tình trạng sai lệch của mỗi người. 

Với những trường hợp sai lệch nhẹ hay trung bình có thể niềng răng từ 1-1,5 năm, tuy nhiên với những tình trạng nặng, yêu cầu thời gian chỉnh nha cao hơn, từ 2-3 năm, thậm chí còn kéo dài hơn. Ngoài ra, niềng răng ở trẻ em cũng kéo dài từ trên 6 tháng đến 1 năm với những tình trạng sai lệch nhẹ. Sở dĩ niềng răng ở trẻ em rút ngắn thời gian hơn người lớn là vì xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, các răng chưa ổn định cứng chắc nên dễ nắn chỉnh. 

Niềng răng 3d dưới 6 tháng có đúng không? 
Niềng răng 3d dưới 6 tháng có đúng không?

Kinh nghiệm niềng răng trong suốt, trong khoảng 1-2 tháng đầu tiên, chưa thực sự cảm thấy sự thay đổi rõ rệt bởi sự dịch chuyển của khay niềng rất ít. Phương pháp niềng răng 3d clear dưới 6 tháng chỉ có tác dụng dàn đều răng ban đầu với mức độ dịch chuyển khoảng 2-3mm. Cho nên, khớp cắn cũng như các vấn đề khác vẫn chưa được khắc phục. Do đó, niềng răng 6 tháng không thực sự hiệu quả và thành công, nếu có cũng có ít trường hợp và các trường hợp này chỉ sai lệch rất nhẹ. 

Niềng răng 6 tháng tháo niềng có được không? 

Tùy vào tình trạng của răng mà niềng răng 6 tháng có những sự thay đổi khác nhau. Trong giai đoạn đầu, bác sĩ chỉnh nha sẽ tính toán và tư vấn lộ trình niềng răng như thế nào. Nếu có bệnh lý hay cần nhổ răng, cắt kẽ, nong hàm trong chỉnh nha để tạo khoảng trống cũng được thực hiện trước khi chỉnh nha. 

Sau đó, mới tiến hành niềng răng và giai đoạn đầu tiên là dàn đều các răng. Trong giai đoạn này, đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha can thiệp thật kỹ và kiểm soát tình trạng thật tốt để định hướng sự dịch chuyển của răng. Nếu như có dấu hiệu bất thường, răng di chuyển không đúng hướng sẽ chỉnh lại ngay. 

Trải qua giai đoạn dàn răng thì tiếp đến là các giai đoạn điều chỉnh khớp cắn. Do đó, 6 tháng niềng răng không thể tháo niềng bởi quá trình chưa hoàn thiện. Nếu như  muốn kết thúc niềng răng 6 tháng thì có thể khiến cho răng bị lệch lạc nhiều hơn so với tình trạng ban đầu. 

Niềng răng 6 tháng tháo niềng có được không? 
Niềng răng 6 tháng tháo niềng có được không?

Sự thay đổi qua các giai đoạn niềng răng 

Dù niềng răng trong suốt hay mắc cài thì niềng răng cũng trải qua các giai đoạn tương tự nhau. Và trong mỗi giai đoạn đó, răng cũng như có khớp cắn có sự thay đổi, điều chỉnh dưới sự kiểm soát của bác sĩ. 

Quá trình niềng răng gồm có 4 giai đoạn, đáp ứng đủ 4 giai đoạn này mới đem đến kết quả niềng răng thành công, duy trì tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai tốt, lâu dài: 

  • Giai đoạn 1: từ 2-6 tháng: sắp xếp và dàn đều các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Giai đoạn này chưa thấy răng thay đổi rõ, nhưng vẫn cảm nhận răng dịch chuyển và đau tức trên răng. Tuy nhiên, một số trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc có thể thấy rõ răng thay đổi.
  • Giai đoạn 2: từ 3-6 tháng: điều chỉnh các trục răng dần dần về đúng vị trí mong muốn: sự thay đổi vẫn chưa rõ lắm nhưng thấy được răng thay đổi thẳng hàng hơn trước. 
  • Giai đoạn 3: 6-9 tháng: điều chỉnh toàn bộ khớp cắn để dịch chuyển răng về vị trí cân bằng: có thể quan sát thấy rõ sự thay đổi trên răng và khuôn mặt. 
  • Giai đoạn 4: 3-6 tháng: giữ khớp cắn cố định, duy trì kết quả niềng. Răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn sinh lý, gương mặt hài hòa. Tuy nhiên vẫn chưa kết thúc hoàn mà vẫn tuân thủ đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian quy định. Mục đích của hàm duy trì là ổn định kết quả niềng, hạn chế dây chằng nha chu kéo răng về vị trí cũ. 
Sự thay đổi qua các giai đoạn niềng răng 
Sự thay đổi qua các giai đoạn niềng răng

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng 3d clear dưới 6 tháng, hy vọng mọi người hiểu hơn về quá trình niềng răng. Thực tế, thời gian niềng răng khác nhau ở mỗi người do đó, cần thăm khám và kiểm tra, tư vấn chi tiết bởi bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ thời gian niềng răng mà bác sĩ đưa ra để kết quả thành công như ý muốn. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger