Những triệu chứng u răng thường gặp

Những triệu chứng u răng thường gặp

U răng không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nó chưa được quan tâm đúng mức. Về thời gian, u răng để lại những hậu quả nặng nề như rụng răng,.. Vì thế, để điều trị về bệnh u răng bạn nên lưu ý những điều gì sau đây nhé!

U răng là gì? 

U răng là khối u lành tính liên quan đến sự phát triển răng. Thường xuất hiện ở phía hàm trên hoặc hàm dưới. U răng thường có hai loại chính là u răng đa hợp và u răng phức hợp.

  • U răng đa hợp: gồm có ba mô răng riêng biệt (men, ngà răng, xương răng) có thế xuất hiện phân thùy răng, nơi không có ranh giới xác định riêng biệt giữa các răng nhỏ. Tình trạng này xuất hiện ở hàm trên 
  • U răng phức hợp: được xem là một khu vực bị cản quang với mật độ khác nhau, thường xuất hiện ở phía sau của răng hàm trên hoặc hàm dưới.

Với các hình thức trên, u răng bị giãn ra cũng là sự phát triển không thường xuyên, có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào của vòm răng gây ảnh hưởng đến răng sữa, răng vĩnh viễn và răng thừa.

Nguyên nhân xuất hiện u răng: là do nhiễm trùng hoặc chấn thương liên quan đến vùng răng trước đó. Có thể do đột biến gen hoặc do di chuyển cũng là nguyên nhân của u răng.

U răng là gì?
U răng là gì?

U răng có nguy hiểm không?

U răng không phải là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu bạn để lâu sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề như rụng răng hàng loạt, biến dạng hàm mặt, cản trở chức năng nhai. Hoặc một số biểu hiện khiến bạn khó chịu như: khó nuốt, xuất hiện khối u trong lợi. Tuy nhiên, u răng thường có 3 loại và triệu chứng và biểu hiện khác nhau: U chân răng, u thân răng, u men răng dạng nang

  1. U chân răng: Do bị nhiễm trùng, bị sâu hoặc chấn thương răng. Thời gian đầu sẽ không có dấu hiệu. Nhưng thời gian sau bạn sẽ xuất hiện tình trạng chảy mủ, răng bị lung lay và đau vùng có khối u.
  2. U thân răng: là xuất hiện một chiếc răng mọc ngầm. Đây là trường hợp khó nhận biết bằng mắt thường nên bạn cần khám răng định kỳ.
  3. U men răng dạng nang: Dễ bị tái phát do những mầm men ngà còn tồn tại từ lúc sinh tạo và biến thành u. Khi phát triển mạnh hơn, nó sẽ lan vào các tổ chức vùng hàm xung quanh như phần mềm, xương hàm, khiến mặt bị biến dạng. 

Đặc biệt, việc khám răng định kỳ là một việc cần thiết giữ vệ sinh răng miệng thật tốt. Phát hiện và điều trị kịp thời nếu bạn gặp phải một bệnh lý răng miệng. Khi bạn có một trong những triệu chứng trên thì bạn càng cần đến ngay bệnh viện để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Do vậy, u răng có nguy hiểm không? – Có thể , vì càng để lâu u răng càng phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khiến khuôn mặt bị biến dạng. 

U răng có nguy hiểm không?
U răng có nguy hiểm không?

Cách điều trị và phương pháp điều trị u răng

U răng thường không gây ra những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp để bạn có thể nhận biết như: xuất hiện khối u ở nướu, một bên má bị sưng có thể bên phải hoặc bên trái,…Vì vậy, bạn nên thăm khám định kỳ ít nhất 2 lần trong một năm nhé! 

Phương pháp điều trị u răng
Phương pháp điều trị u răng

Về phương pháp chẩn đoán bệnh u răng như:

  • Chụp X – Quang xương hàm 
  • Chụp CT scan cho u ở răng 
  • Chẩn đoán mô học u răng 
  • Chụp X – Quang kết hợp MRI để phân tích khối u phức hợp.

Hiện nay, phương pháp duy nhất để điều trị u răng là phẫu thuật lấy u. Nếu bạn phát hiện càng sớm thì quá trình phẫu thuật rất đơn giản. Ngược lại, càng để lâu thì sẽ khó điều trị có thể để lại một số biến chứng như: rụng răng hàng loạt, lép mặt,…

Vì vậy, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để nắm rõ tình trạng khối u của mình. Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa u răng. Cách tốt nhất bạn nên khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những bệnh lý trong răng. Ngoài ra, bạn cần chế độ sinh hoạt phù hợp để góp phần phòng chống các bệnh lý răng miệng. 

Mặc dù, u răng không quá nguy hiểm nhưng bạn không nên chủ quan. Và đặc biệt, bạn nên tìm nha khoa uy tín để điều trị dứt điểm các bệnh lý của răng. Nha khoa My Auris là nha khoa đứng đầu về đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại mang đến cho bạn một sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Địa chỉ: 11Bis Nguyễn Gia Thiều, phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *