Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả – Thời gian phù hợp

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả

Trồng răng giả là phương pháp phục hình răng đã mất giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai sau nhổ răng, mất răng. Tuy nhiên, thời gian nào trồng lại răng là vấn đề nhiều người quan tâm. Để biết nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Tại sao cần trồng răng giả sau khi nhổ răng? 

Hầu hết các phương pháp điều trị trong nha là bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, nếu bệnh lý nặng hay tai nạn gãy vỡ răng nhiều thì nhổ răng để bảo vệ các răng thật còn lại trên cung hàm. Bởi nếu răng mắc bệnh lý nặng mà không nhổ bỏ sẽ lây lan, gây ảnh hưởng đến các răng còn lại trên cung hàm.  

Trồng răng giả sau nhổ răng, càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng. Bởi mất răng gây nhiều ảnh hưởng cả về thẩm mỹ lẫn chức năng răng miệng: 

  • Mất thẩm mỹ, kém duyên: vị trí mất răng, nhất là ở răng cửa thì mất thẩm mỹ là điều không thể tránh khỏi bởi rất dễ bị người khác nhìn thấy, phát hiện khi ăn uống, nói chuyện, cười nói hằng ngày. Từ đó, khiến nhiều người trở nên tự ti trong cuộc sống và công việc. 
  • Ảnh hưởng phát âm: khoảng trống mất răng, nhất là răng cửa sẽ dẫn tới sai cách phát âm, không rõ chữ khi giao tiếp. Nếu không khắc phục sớm để tình trạng càng kéo dài sẽ thành nói ngọng, nói đớt. Đặc biệt, ảnh hưởng nhiều hơn khi học và giao tiếp ngoại ngữ. 
  • Suy giảm lực ăn nhai: bất kỳ răng nào trên cung hàm dù không đảm nhận chức năng ăn nhai chính bị mất đi cũng ảnh hưởng đến lực ăn nhai, nghiền, cắn xé thức ăn. Nếu không trồng lại răng, thức ăn sẽ không được nghiền nát trước khi xuống dạ dày, về lâu dài gây áp lực cho dạ dày. Hơn nữa, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng không tốt lâu dài cũng ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.
Tại sao cần trồng răng giả sau khi nhổ răng? 
Tại sao cần trồng răng giả sau khi nhổ răng?
  • Sai khớp cắn, lệch lạc: các răng còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng lệch, dồn về khoảng trống răng mất. Đồng thời, răng đối diện răng mất sẽ trồi xuống. Điều này khiến các răng trên hàm trở nên không đều, sai khớp cắn, lệch khớp thái dương hàm.  
  • Gia tăng bệnh lý răng miệng: khoảng trống mất răng khó vệ sinh mà lại rất dễ khiến cho vụn thức ăn, mảng bám tích tụ. Nếu không vệ sinh kỹ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây nên các bệnh lý về răng miệng: sâu răng, hôi miệng,… 
  • Tiêu xương hàm: tại vị trí răng mất không còn lực tác động ăn nhai thường xuyên. Điều này khiến cho mật độ xương hàm tại vị trí này suy giảm, tiêu biến dần. Theo thời gian, xương hàm tiêu biến khiến cho hai má hóp vào, mất cân đối, da nhăn nheo, chảy xệ trông già trước tuổi. 

Vì vậy, sau khi nhổ răng, mất răng cần có kế hoạch trồng giả lại càng sớm càng tốt. Sau nhổ răng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian trồng răng giả để cân nhắc cho tình trạng của mình. Đồng thời, trồng răng vào thời điểm thích hợp sẽ không gây ảnh hưởng mà còn tốt cho sức khỏe răng miệng. Ngược lại, càng để mất răng lâu ngày sẽ càng không tốt cho sức khỏe của răng miệng và cơ thể. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả? 

Có khá nhiều tác hại cũng như hậu quả của mất răng gây nên, do đó, việc trồng răng giả sớm là điều mà các chuyên gia, bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên thực hiện sớm. 

Vậy nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả

Theo các bác sĩ nha khoa, sau nhổ răng, trung bình cần khoảng từ 3-5 ngày để mô nướu ổn định và cần khoảng 2-3 tuần để vết thương tại vị trí nhổ răng lành hẳn. Bởi thời điểm lý tưởng có thể trồng răng giả là khi vết thương tại vị trí nhổ răng đã lành, các mô mềm xung quanh và xương răng đã ổn định. Lúc này, bệnh nhân nên đến bác sĩ kiểm tra lại và sẽ tư vấn phương pháp điều trị, trồng răng phù hợp với tình trạng, nhu cầu, điều kiện tài chính. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả cầu răng sứ? 

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định bằng cách mài 2 hay 1 vài răng lân cận răng mất làm trụ nâng đỡ nhịp cầu sứ. Dãy cầu sứ gồm các răng sứ dính liền nhau có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Tùy theo số răng mất mà dãy cầu sứ có số răng tương tự. Chẳng hạn mất 1 răng thì cầu sứ gồm 3 răng với 2 răng làm trụ và răng chính giữa thay thế răng đã mất. 

Thời gian trung bình cần khoảng từ 2-3 tuần sau khi nhổ răng mới bắt đầu trồng cầu răng sứ. Khoảng thời gian này cần thiết để lành thương tại vị trí nhổ răng cũng như các răng kế cận ổn định lại sau quá trình tác động nhổ răng. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả cầu răng sứ? 
Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả cầu răng sứ?

Trồng răng bằng cầu răng sứ nhanh chóng, chỉ sau 2-3 ngày là có thể cải thiện thẩm mỹ, che lấp khoảng trống mất răng và cải thiện ăn nhai hiệu quả. Cầu răng sứ giúp khôi phục khả năng ăn nhai cao, lên đến 60–70% răng thật. Tuy nhiên, chỉ phục hình thân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp? 

Cũng tương tự như phương pháp trồng cầu răng sứ, sau khi nhổ răng, cần chờ khoảng 2-3 tuần để vị trí nhổ răng lành thương là có thể lắp hàm giả tháo lắp. Hàm giả tháo lắp cũng được thực hiện nhanh chóng trong vòng 2-3 ngày hoàn tất để cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai. 

Tuy nhiên, phương pháp này có tính thẩm mỹ và ăn nhai không cao, chỉ khôi phục khoảng 30-40% lực ăn nhai của răng thật. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp? 
Nhổ răng sau bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp?

Hàm được thiết kế nền hàm và răng giả ép bên trên hàm tương tự như răng thật, ôm khít lấy hàm, có thể tháo ra, lắp vào linh hoạt tại nhà. Đồng thời, phương pháp này không sử dụng kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, tuổi thọ không cao, nhanh chóng lỏng lẻo, rơi rớt phải thay hàm mới nhiều lần. 

Và cũng chỉ khôi phục thân răng nên hàm giả tháo lắp cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant? 

Trồng răng implant còn gọi là cấy ghép implant, cắm implant – đây là phương pháp sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong trồng răng. Do đó, được xem là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Bởi phương pháp này phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. Và chính vì phục hình chân răng như chân răng thật nên trồng răng implant là phương pháp duy nhất ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm mà cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp không làm được. 

Phương pháp đòi hỏi kỹ thuật phức tạp trong đặt trụ implant vào xương hàm nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ, trang thiết bị, dụng cụ, máy móc hiện đại.  Sau khi trụ implant trong xương hàm tích hợp cứng chắc như chân răng thật, bác sĩ phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Do đó, có khá nhiều nhiều thắc mắc, nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả implant được. 

Trong trồng răng implant có phương pháp trồng răng implant tức thì. Đây là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Do đó, có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí mà không cần lo lắng, canh thời gian trồng lại răng. Tuy nhiên, để thực hiện trồng implant tức thì thành công phải đảm bảo chất lượng xương hàm và sức khỏe tốt. 

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant? 
Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant?

Sau khi nhổ răng xong, xương hàm chưa bị tổn thương, tiêu xương. Đây chính là thời điểm tốt nhất để trồng răng implant tức thì, giúp tế bào xương tích hợp trụ implant một cách nhanh nhất. Đặc biệt, chỉ sau 2-3 ngày có thể phục hình sứ trên implant để hoàn tất răng giả. 

Đối với phương pháp trồng implant truyền thống, sau khi nhổ răng sẽ phải chờ đến 2-3 tháng lành thương mới có thể trồng răng implant. Và chờ đến 3-6 tháng trụ implant tích hợp xương hàm mới có thể phục hình mão sứ lên trên. 

Ngoài ra, nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả còn có sự khác nhau ở mỗi người do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ lành thương sau khi nhổ răng, phương pháp trồng răng giả và tình trạng, sức khỏe răng miệng của mỗi người. Đặc biệt, với những người cao tuổi, cơ địa yếu, sức khỏe kém thì thời gian lành thương có thể lâu hơn. Do đó, thời gian trồng răng giả sẽ kéo dài lâu hơn. 

Thế nên, những tình trạng này sau khi nhổ răng cần theo dõi sức khỏe cũng như đến bác sĩ để được kiểm tra vết thương. Từ đó, bác sĩ chỉ định thời gian phù hợp trồng răng mới phù hợp nhất. 

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng giả, mọi người có được giải đáp cho riêng mình. Từ đó, có thêm kinh nghiệm cũng như tham khảo sự tư vấn, ý kiến của bác sĩ nha khoa để nắm được thời gian phục hình răng mới phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger