Nên niềng răng hay làm răng sứ?

nên niềng răng hay làm răng sứ

Nên niềng răng hay làm răng sứ được cải thiện các khuyết điểm về răng. Trên thực tế, hai phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khách hàng sẽ thường phân vân không biết nên lựa chọn phương pháp nào sẽ phù hợp hơn. Vì mỗi phương pháp nào đều có những ưu điểm vượt trội. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tổng quan phương pháp niềng răng và làm răng sứ 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp khắc phục các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,..nhằm đưa khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm. Phương pháp này sẽ sử dụng các hệ thống khí cụ gồm dây cung, mắc cài, thun và khay niềng để tạo một lực giúp răng di chuyển trên cung hàm. Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 3 năm, sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp với nụ cười tỏa sáng.

nên niềng răng hay làm răng sứ
Niềng răng là gì?

Niềng răng thường được áp dụng để khắc phục các khuyết điểm về răng, cụ thể như:

 •  Răng hô: Tình trạng này còn gọi là răng vẩu, và có thể nhận biết bằng mắt thường khi nhìn nghiêng hàm nhô ra phía trước.
 •  Răng móm: Là một dạng khớp cắn gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Với trường hợp phát triển bình thường, khi thư giãn hàm là răng hàm trên phủ ngoài hàm răng dưới. 
 •  Răng thưa: là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm. Các răng không khít với nhau gây khó khăn trong việc ăn nhai và đặc biệt thẩm mỹ hàm.
 •  Răng lệch lạc: Là tình trạng các răng mọc chen chúc gây ra tình trạng sai khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

Làm răng sứ là gì?

Làm răng sứ hay còn gọi bọc răng sứ là phương pháp phục hình tương đối phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng và sau đó chụp mão răng sứ lên trê. Mão răng sứ có kích thước, hình dáng như răng thật. Nhờ đó bạn có thể “thay áo mới” cho những chiếc răng thật.

nên niềng răng hay làm răng sứ
Làm răng sứ là gì?

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng làm răng sứ, phương pháp được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Răng bị sâu, mẻ hoặc gãy vỡ lớn mà không thể khắc phục bằng phương pháp trám răng;
 • Răng sau khi điều trị tủy;
 • Răng có hình dáng không đẹp và có nhu cầu thẩm mỹ răng;
 • Tình trạng răng ố vàng hoặc xỉn màu do tetracycline đã áp dụng phương pháp tẩy trắng như không hiệu quả;
 • Phục hình răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ;
 • Phục hình mão sứ trên trụ Implant.

So sánh phương pháp niềng răng và làm răng sứ 

Giúp khách hàng có thể lựa chọn trong việc lựa chọn phương án nên niềng răng hay làm răng sứ có thể dựa trên những phân tích thông qua bảng so sánh dưới đây:

Niềng răng Làm răng sứ
Độ tuổi phù hợp Thời gian vàng để niềng răng thích hợp từ 12 – 16 tuổi. Là thời điểm khi răng vĩnh viễn đã thay thế toàn răng sữa. Hơn thế nữa, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên dễ dàng nắn chính hơn. Từ 18 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp để bọc răng sứ, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
Kỹ thuật thực hiện Sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tạo lực giúp các dịch chuyển về vị trí mong muốn. Mài cùi răng thật theo tỷ lệ đã tính toán từ trước. Sau đó, lấy dấu hàm và chế tác mão răng sứ phù hợp.
Răng sứ được gắn cố định lên cùi và cố định bằng keo dán nha khoa chuyên dụng
Tác động lên răng Một số trường hợp sẽ chỉ định nhổ răng, nhằm tạo khoảng trống để giúp các răng dịch chuyển dễ dàng. Tác động đến răng thật do bắt buộc mài cùi răng để thực hiện
Thời gian hoàn thành 1 – 3 năm 5 – 7 ngày
Hiệu quả Điều chỉnh răng thẳng hàng về đúng khớp cắn chuẩn Các răng trở nên đều đặn. Màu sắc răng được cải thiện.
Cách chăm sóc Cần chăm sóc kỹ lưỡng, để thức ăn và mảng bám không dính lại trên mắc cài, dây cung,.. Chăm sóc đơn giản như răng thật.

Nên niềng răng hay làm răng sứ?

nên niềng răng hay làm răng sứ
nên niềng răng hay làm răng sứ?

Nên niềng răng hay bọc răng sứ đều có ưu và nhược điểm riêng. Phương pháp niềng răng giúp cho các răng đều đẹp, giúp các răng về đúng vị trí trên khung hàm. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ không thay đổi được màu sắc và hình dáng răng. Với các trường hợp răng bị nhiễm màu hay răng sứt mẻ thì phương pháp niềng răng sẽ không khắc phục được. Vì niềng răng chỉ cải thiện chiều hướng mọc răng.

Ngược lại, bọc răng sứ có thể thay đổi hình dáng và màu sắc của răng nhưng lại không giúp răng di chuyển. Với các trường hợp răng lệch lạc nặng, móm hay bị vẩu, khi áp dụng bọc răng sứ để nắn cung hàm thì không nên. Vì phương pháp này cần mài mô răng, hoặc một số trường hợp phải lấy tủy dẫn đến nhiều biến chứng sau này.

Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu cũng như khả năng về tài chính mà bạn có thể cân nhắc giữa niềng răng và bọc răng sứ. Lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện bọc răng sứ trong các trường hợp mà không cần phải can thiệp về tủy, không mài quá nhiều về mô răng, răng nhiễm màu, răng dị dạng.

Để biết chính xác nên niềng răng hay làm răng sứ bạn nên đến nha khoa để trực tiếp thăm khám và kế hoạch điều trị phù hợp.

nên niềng răng hay làm răng sứ
Địa chỉ làm răng uy tín tại My Auris

Địa chỉ làm răng thẩm mỹ uy tín tại My Auris 

Nha khoa My Auris là phòng khám chuyên sâu về các lĩnh vực nha khoa như niềng răng, luôn nghiên cứu và cập nhật những phương pháp điều trị mới nhất. Bên cạnh đó, hiệu quả điều trị được rút ngắn và đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

 • My Auris trang bị máy chụp X – quang CT Conebeam nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Nhờ đó, chẩn đoán hình ảnh chính xác và cực kỳ an toàn với lượng tia X thấp;
 • Các bác sĩ tại nha khoa My Auris tốt nghiệp 100% Đại học Y dược, và được đào tạo bài bản về chuyên sâu niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ đảm bảo mang đến cho khách hàng có nụ cười hoàn hảo.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và thuần thục về kiến thức niềng răng, đồng thời hỗ trợ khách hàng 24/7 trong suốt quá trình niềng.
 • Các khách hàng sử dụng dịch vụ nha khoa My Auris đều được ký hợp đồng trước khi tham gia điều trị. Trong các điều khoản hợp đồng, có ghi rõ các cam kết về hiệu quả điều trị, thời gian dự kiến hoàn thành, chi phí cần thanh toán. Từ đó, giúp khách hàng có thể an tâm trong suốt hành trình đồng hành cùng nha khoa My Auris. 

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến kỹ thuật làm răng thẩm mỹ cũng như giải đáp “nên niềng răng hay làm răng sứ”. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger