Nâng xoang trong cấy ghép implant có bắt buộc không?

nâng xoang trong cấy ghép implant

Để cấy implant thành công, thuận lợi, mật độ xương hàm và xoang phải đạt tiêu chuẩn. Vì thế, với những trường hợp mất răng lâu ngày làm cho xương hàm bị tiêu, màng xoang hạ thấp sẽ được bác sĩ chỉ định các thủ thuật nâng xoang trước khi trồng implant. Thủ thuật này giúp trụ implant được giữ chắc và giảm tối đa các biến chứng sau khi trồng implant. Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết về nâng xoang trong cấy ghép implant qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về thủ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant 

Nâng xoang là quá trình cấy ghép xương để chuẩn bị cho cấy trụ implant vào xương hàm, nâng xoang trong cấy ghép implant sẽ được thực hiện cho vùng răng hàm trên, đặc biệt là các răng số 6 và 7. Việc nâng đáy xoang hàm trên lên nhằm mục đích tăng chiều cao cho xương hàm trên. 

Vị trí của xoang hàm trên nằm ở vùng giữa đầu và mũi, tính từ răng số 4 đến răng số 8. Đây là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang. 

Ở người bình thường, răng hàm trên còn đầy đủ thì xương hàm sẽ ổn định, đảm bảo xoang hàm trên sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Nhưng với những trường hợp mất răng lâu ngày, xương bị tiêu đi nhiều sẽ ảnh hưởng đến xương hàm. Lúc này, xoang hàm sẽ bắt đầu mở rộng hướng về phía răng và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài. 

Khi này, nếu muốn trồng răng implant, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng thực hiện nâng xoang trước. Đây là kỹ thuật đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang, bề mặt xương vùng đáy xoang hàm. Mục đích của kỹ thuật là làm tăng khối lượng xương và đảm bảo đủ vị trí cho chân răng implant cứng chắc. 

 nâng xoang trong cấy ghép implant
Kỹ thuật đặt xương tự thân

Các trường hợp cần phải nâng xoang trong cấy implant 

Để xác định có cần nâng xoang, ghép xương trước khi cấy ghép implant, người mất răng nên đến nha khoa thăm khám. Dựa vào mật độ xương, màng xoang mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Sau đây là một số trường hợp cần phải nâng xoang trước khi cấy implant:

 • Xương hàm trên bị tiêu nặng do mất răng lâu năm
 • Tình trạng tiêu xương nhiều do sử dụng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ lâu năm và không có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.
 • Răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng.
 • Xương hàm quá mỏng, không đủ để để giữ chắc trụ Implant ổn định trong xương hàm. Và xoang hàm lại nằm khá sát xương hàm trên.

Ngoài ra, với một số đối tượng sau không phù hợp nâng xoang. Vì thế, với những đối tượng này cần thăm khám và lắng nghe tư vấn thật kỹ từ bác sĩ: 

 • Người trồng răng chưa đủ 18 tuổi.
 • Người trồng răng các bệnh lý liên quan đến xoang hàm sẽ không được phẫu thuật nâng xoang.
 • Người trồng răng đang bị viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng.
 • Khoảng liên hàm không đủ để tiến hành phục hình trên Implant.
 nâng xoang trong cấy ghép implant
Các trường hợp cần phải nâng xoang trong cấy implant

Nâng xoang trong cấy ghép implant có bắt buộc không?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Trồng răng implant khôi phục hoàn chỉnh cả thân răng lẫn chân răng như răng thật trên cung hàm. 

Không chỉ đem đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cao, trồng răng implant còn ngăn tình trạng tiêu xương hàm mà cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp không thực hiện được. 

Song, để có thể trồng răng implant thành công, điều kiện quan trọng nhất chính là xương hàm phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, mật độ, thể tích. Chất lượng xương hàm tốt mới đủ khả năng giữ trụ implant ổn định và chắc chắn lâu dài. 

Vì thế, với những trường hợp xương hàm, xoang hàm đạt tiêu chuẩn sẽ không cần thiết phải cấy ghép nâng xoang. Đối với các trường hợp xương hàm bị tiêu nặng, dẫn đến thoái hóa xương hàm thì việc nâng xoang là cần thiết bởi vì:

 • Nâng xoang sẽ làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm trên, tạo đủ không gian và thuận lợi khi cấy implant. 
 • Việc nâng xoang đảm bảo độ dài trụ implant khi cấy vào không làm tổn thương xương hàm. Đồng thời, giúp trụ implant đứng vững. 
 • Ngăn chặn biến chứng đào thải trụ implant hay đâm thủng vách xoang hàm. 

Trước khi đặt trụ implant, bác sĩ sẽ luôn tiến hành chụp phim CT 3D để xác định chính xác mật độ, tình trạng xương hàm. Nếu khoảng cách giữa xương hàm và xoang không đủ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện nâng xoang trước khi cấy implant. 

 nâng xoang trong cấy ghép implant
Chụp phim CT 3D để xác định chính xác mật độ, tình trạng xương hàm

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant 

Nâng xoang trong cấy ghép implant là một thủ thuật quan trọng để đảm bảo trụ implant có đủ không gian và sự ổn định trong xương hàm. Thủ thuật này thường được áp dụng khi xương hàm không đủ chiều cao và mật độ cần thiết để hỗ trợ implant, đặc biệt là ở hàm trên.

Nâng xoang kín

Phương pháp này ít xâm lấn hơn và thường được thực hiện cùng lúc với việc cấy trụ implant. Bác sĩ tạo một lỗ nhỏ ở nướu và nâng màng xoang lên, sau đó ghép thêm xương nhân tạo vào khoảng trống giữa xương hàm và màng xoang​.

Nâng xoang hở

Áp dụng khi cần nâng màng xoang lên cao hơn. Quá trình này phức tạp hơn và đòi hỏi phải tách niêm mạc và màng xương để tiếp cận và nâng màng xoang. Thường thì sau khi thực hiện nâng xoang hở, bệnh nhân cần đợi lành thương trước khi cấy implant​​.

Quy trình nâng xoang Tại Nha Khoa My Auris

Thăm khám và chụp CT:
Bác sĩ tiến hành thăm khám và chụp phim CT 3D để xác định tình trạng xương hàm và xoang hàm.
Sát khuẩn và gây tê:
Đảm bảo vệ sinh và gây tê để bệnh nhân không cảm thấy đau trong quá trình tiểu phẫu.
Tiến hành nâng xoang:
Tùy vào kỹ thuật nâng xoang kín hay hở, bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ hoặc tách niêm mạc để nâng màng xoang và ghép thêm xương nhân tạo.
Cấy trụ implant (nếu nâng xoang kín):
Trụ implant được cấy vào cùng lúc với việc nâng xoang kín​​.

Lưu ý sau khi nâng xoang
Tránh các hoạt động gây tác động mạnh đến vết thương như hắt hơi mạnh, sử dụng ống hút, hoặc làm việc nặng.
Hạn chế tiếp xúc với môi trường thay đổi áp suất lớn như đi máy bay hoặc lặn biển trong vài tháng đầu sau khi nâng xoang​.
Phẫu thuật nâng xoang là bước quan trọng giúp đảm bảo sự thành công của việc cấy ghép implant, tạo điều kiện cho trụ implant được cố định vững chắc và tránh các biến chứng tiềm ẩn​.

 nâng xoang trong cấy ghép implant
Kỹ thuật nâng xoang hở

Những lưu ý sau khi nâng xoang 

Sau khi thực hiện nâng xoang, vết thương và phần xương bổ sung cần thời gian lành thương và tích hợp trong khoảng từ 6 tháng trở lên. Đặc biệt trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đầu, người nâng xoang cần lưu ý hạn chế tối đa một số hành động sau:

 • Không nên sử dụng ống hút khi ăn, uống 
 • Hạn chế hắt hơi, ho 
 • Tuyệt đối không khạc nhổ
 • Hạn chế làm việc, lao động nặng, quá sức
 • Hạn chế đến những khu vực gây thay đổi áp suất như bơi lặn, di chuyển bằng máy bay
 • Tránh các tác động mạnh đến vết thương như: sử dụng vật nhọn chọc, ngoáy vết thương, ăn uống thức ăn chứa nhiều axit làm nhiễm trùng vết thương,…
 nâng xoang trong cấy ghép implant
Những lưu ý sau khi nâng xoang

Trên đây là những thông tin về nâng xoang trong cấy ghép implant, hy vọng mọi người có thêm kiến thức hữu ích. Để có phác đồ điều trị phù hợp, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa uy tín thăm khám và lắng nghe bác sĩ tư vấn. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger