Mất răng số 3 có nguy hiểm không? Khi mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?

Mất răng số 3 có nguy hiểm không? Khi mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?

Răng số 3 có vị trí gần với nhóm răng cửa. Nếu mất răng số 3, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp với người đối diện. Tuy nhiên, việc mất răng số 3 có thật sự nguy hiểm không? Cần phải làm gì khi không may bị mất răng số 3? Bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Vị trí và chức năng của răng số 3

Răng số 3 còn được gọi là là răng nanh, nằm ở góc của cung hàm và nằm sát ngay bên cạnh nhóm răng cửa. Răng số 3 gồm có 4 chiếc, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Răng số 3 có vẻ ngoài khá nhọn và sắc, trông giống hình ngọn giáo. Nhiệm vụ của nhóm răng này chính là dùng để kẹp và xé thức ăn.

Vị trí và chức năng của răng số 3
Vị trí và chức năng của răng số 3

2. Mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?

Nếu không may mất răng số 3, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

  • Mất răng số 3 sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, dễ thấy nhất là mất đi khả năng ăn nhai ở khu vực này. Lúc này, vùng da phía trên răng số 3 cũng dần bị chảy xệ, gây ra tình trạng lão hóa sớm.
  • Mất răng số 3 còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng, vì nếu không còn răng số 3, thì răng số 4 và răng số 2 sẽ từ từ bị xô lệch. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì độ xô lệch của các nhóm răng này ngày càng cao, khu vực của răng số 3 càng khó vệ sinh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu chân răng,….
  • Xương hàm ở khu vực răng số 3 khi không còn lực tác động sẽ dần bị tiêu đi. Nếu răng số 3 thuộc xương hàm trên mà bị mất, thì sẽ diễn ra tình trạng xoang hàm mở rộng. Đối với những trường hợp xuất hiện hai tình trạng trên, vấn đề điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.
Mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?
Mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?

Vì răng số 3 có vị trí gần răng cửa nên khi cười hoặc nói lớn, rất dễ để lộ vùng mất răng, gây mất thẩm mỹ. Vì thế bạn sẽ dễ tự ti khi cười hoặc nói lớn.

Mất răng số 3 không quá nguy hiểm. Nếu mất răng này, bạn sẽ bị giảm khả năng kẹp và xé thức ăn. Khi nói hoặc cười lớn, sẽ dễ bị lộ vùng mất răng. Dù không quá nguy hiểm nhưng nếu bị mất đi răng số 3, bạn vẫn nên đi làm răng giả để phòng tránh những nguy cơ mất răng, sớm lão hóa, tiêu xương hàm và giảm ảnh hưởng đến những răng kế cận răng bị mất,…

3. Cách khắc phục khi bị mất răng số 3.

Khi mất răng số 3, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng phương pháp trồng răng Implant. Phương pháp này có ưu điểm là chỉ tác động lên vùng mất răng số 3, mà không cần mài răng số 2 và số 4 như cầu răng sứ. Không chỉ như vậy, răng giả Implant còn có cấu tạo và chức năng nhai gần như răng thật. Độ bền có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt.

Răng Implant gồm ba phần: trụ Titanium (Implant), khớp nối abutment và mão răng sứ. Khi tiến hành cấy ghép, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật ngoại khoa để đặt trụ Implant vào trong xương hàm. Sau khi đợi xong trụ tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối abutment và mão răng sứ lên trụ.

Khắc phục mất răng số 3
Khắc phục mất răng số 3

Cách trồng răng số 3 bằng phương pháp cấy ghép Implant cũng giống với cấy ghép Implant thay thế một răng. Trong trường hợp bị tiêu xương hoặc xoang hàm mở rộng, Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật ghép xương nhân tạo và phẫu thuật nâng xoang hàm trước khi áp dụng cấy ghép Implant thay thế răng số 3 như bình thường.

Thời gian cấy ghép Implant được tính từ lúc cắm trụ titanium, đến khi hoàn tất gắn mão răng sứ của mỗi khách hàng khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ răng miệng, cơ địa của từng người và loại trụ implant bạn lựa chọn.

Để biết thời gian chính xác mất bao lâu, bạn cần đến phòng khám nha khoa để được chỉ định chụp phim X-quang CT kiểm tra và nhận định tình trạng răng. Thông thường, thời gian cấy một trụ implant mất từ 30 – 60 phút. Nhưng để tiến hành phục hình thì thường phải đợi từ 6 – 14 tuần, để trụ implant có thể tích hợp vào xương hàm. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ gắn răng tạm trên implant để bạn có thể sinh hoạt như bình thường.

Phương pháp cấy ghép Implant
Phương pháp cấy ghép Implant

4. Một số lưu ý khi muốn cấy ghép Implant.

Đối với các bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý về răng miệng như: viêm nha chu, viêm lợi, viêm nướu, … trước khi cấy ghép cần điều trị dứt điểm các bệnh lý này.

Bệnh nhân huyết áp cao cần điều trị để ổn định huyết áp trước khi thực hiện.

Người hút thuốc nhiều phải cai thuốc từ 1 đến 2 tuần trước và sau cấy ghép implant.

Implant chỉ áp dụng cấy ghép trong trường hợp trên 18 tuổi và không có tiền sử tiểu đường.

Khi mất răng số 3, khả năng ăn nhai, đặc biệt là lực kẹp và xé sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần đến những địa chỉ nha khoa trồng răng uy tín để khắc phục tình trạng trên. Đồng thời, phòng ngừa những hậu quả khác do mất răng gây ra như: lão hóa, tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến những răng kế cận răng bị mất,…

>>> Tham khảo thêm: Vì sao cần trồng răng số 4 khi bị mất răng?

Trả lời

chat zalo
messenger