Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng – 5 trường hợp

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng

Bản chất của niềng răng không tác động đến xương mặt nhưng sau khi niềng răng khuôn mặt vẫn có những thay đổi đáng kể. Do đó, có khá nhiều thắc mắc từ khách hàng gửi đến nha khoa, bác sĩ, vì sao khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng. Để tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Vì sao khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng? 

Theo các bác sĩ, chuyên gia, bản chất của niềng răng chỉ là dùng khí cụ tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm mà không có sự tác động đến xương mặt. Tuy nhiên, khuôn miệng là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ cũng như hình dáng gương mặt do đó, sau khi răng về đúng vị trí, khớp cắn cân đối thì khuôn mặt có sự thay đổi là điều hiển nhiên. 

Với tình trạng răng hô, móm, sau khi chỉnh nha, hàm trên và dưới đều được kéo chỉnh cân đối, tương quan với nhau nên khuôn mặt trở nên hài hòa hơn trước đó. Bởi lúc trước, sự lệch lạc khiến răng hàm trên hay hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn, khiến khuôn mặt mất sự hài hòa. 

Vì sao khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng? 
Vì sao khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng?

Thế nên, sau khi sắp xếp các răng đều, ổn định, không chỉ răng đẹp mà nhan sắc cũng thăng hạng đáng kể. 

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng như thế nào? 

Khi niềng răng đúng kỹ thuật bởi bác sĩ có tay nghề cao, giàu chuyên môn và kinh nghiệm không chỉ răng mà khuôn mặt có những sự thay đổi tích cực như sau: 

Khuôn mặt cân đối, trông nhỏ hơn 

Tình trạng sai khớp cắn có thể khiến khuôn mặt mất cân đối, kém thẩm mỹ. Vì thế, sau khi niềng răng, khớp cắn chuẩn sinh lý, các cơ mặt cũng trở nên cân đối và hài hòa hơn. Không chỉ vậy, niềng răng khi sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm cũng kéo theo sự thay đổi xương hàm, giúp ổn định cấu trúc xương nên những người có xương hàm to, miệng rộng, hô móm,… sau khi chỉnh nha trông khuôn mặt thon gọn hơn. 

Mang lại răng đều và đẹp 

Việc sở hữu hàm răng trắng, đều và đẹp, chuẩn khớp cắn cũng giúp tổng thể khuôn mặt trở nên rõ nét hơn. Nhờ đó, có thể tự tin thể hiện nụ cười, dễ dàng thu hút người đối diện trong các cuộc giao tiếp. Răng đều không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn giúp dễ dàng vệ sinh, bảo vệ sức khỏe răng miệng chắc khỏe, tốt hơn. 

Mang lại răng đều và đẹp - khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng
Mang lại răng đều và đẹp – khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng

Làm cho cằm thon gọn 

Trong một số tình trạng khớp cắn ngược, khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng đáng kể. Khi thực hiện, sẽ được nâng khớp, kéo lùi hàm dưới ra sau hoặc các răng hàm dưới đều, đúng vị trí thì cằm được cải thiện rõ rệt hơn. Lúc này, cằm trở nên thon gọn hơn, lộ rõ nét V-line. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai niềng răng cũng có sự thay đổi khuôn mặt rõ rệt bởi còn phụ thuộc sự tác động của răng và xương hàm, khuôn miệng của mỗi người. 

Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm 

Sự sai lệch của răng có thể làm mất đi sự tương quan giữa 2 hàm, khiến cho đường nét của khuôn mặt không hài hòa, rõ nét, cân đối. Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng chính là sự thành công của kéo chỉnh 2 hàm tương quan với nhau. Từ đó, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn cải thiện ăn nhai hiệu quả hơn. 

Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm  -Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng như thế nào? 
Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm  -Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng như thế nào?

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng từng trường hợp 

Khách hàng đến niềng răng, chỉnh nha sẽ có những tình trạng khác nhau. Tùy từng tình trạng sai lệch của mỗi người mà có sự thay đổi khuôn mặt, hàm khác nhau. 

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô 

Răng hô còn được gọi là răng vẩu – đây là một dạng sai lệch khớp cắn gây mất tương quan giữa hàm trên, dưới. Cụ thể, hàm trên nhô ra phía trước nhiều hơn, cằm lùi về sau, khi quan sát mặt theo góc nghiêng có thể thấy lộ rõ phần môi trên, khó khép miệng. Thế nên, mặt bị căng cứng, nụ cười kém duyên, không tự nhiên. 

Kết quả trước và sau khi niềng răng hô của nhiều người có sự thay đổi rõ rệt. Bởi niềng răng giúp đưa răng hàm trên vào và có sự tương quan giữa hàm trên, dưới. Lúc này, khớp cắn cũng chuẩn, răng sắp xếp đều. Vì vậy, miệng đóng mở tự nhiên, mặt trở nên thon gọn, trong mũi thon hơn, tăng tính thẩm mỹ và nhan sắc. 

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô 
Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng móm

Răng móm là một dạng khớp cắn ngược, dễ dàng nhận biết khi quan sát. Khi ở trạng thái nghỉ, hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn, hàm trên thụt vào trong và gần như hàm dưới bao phủ lấy hàm trên. Điều này khiến vùng môi dưới và cằm bị nhô ra. Đồng thời, khi quan sát mặt theo góc nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị lõm, kém hài hòa và tương tư như lưỡi cày. 

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng móm có nhiều thay đổi. Bởi hàm trên sẽ được điều chỉnh để cân đối hàm dưới lùi vào trong. Từ đó, khuôn mặt trở nên thon gọn, góc mũi, môi không bị tù mà cũng nên trở nên cao, thanh thoát hơn. 

Ngoài ra, sau khi niềng răng móm thì khả năng ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng mọc lệch, khấp khểnh 

Răng mọc lệch, khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, chồng chéo lên nhau và không đồng nhất. Bởi khi quan sát nhất là khi cười sẽ thấy có chiếc thụt vào, có chiếc chìa ra ngoài. Do đó, những người có tình trạng răng này thường kém tự tin, cảm giác khi cười lên có quá nhiều răng. 

Sau khi niềng răng, các răng được kéo chỉnh đều nhau, sắp xếp thẳng hàng đúng vị trí trên cung hàm. Lúc này, không chỉ mang đến răng đều, đẹp mà còn cân đối khớp cắn nên khuôn mặt cũng thon gọn, hài hòa và xinh đẹp hơn. 

Ngoài ra, răng đều, giúp quá trình vệ sinh chăm sóc trở nên dễ dàng và đảm bảo khả năng ăn nhai tốt hơn. 

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng thưa 

Răng thưa là một trong những khuyết điểm thường gặp và dễ nhận thấy nhất. Các răng mọc trên cung hàm không sát khít mà có một khoảng trống. Khoảng trống này không chỉ ảnh hưởng ăn nhai mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. 

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng chính là sự tươi tắn hơn bởi tự tin thể hiện nụ cười với hàm răng đều, đẹp, sát khít.

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng thưa 
Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng thưa

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng khớp cắn hở 

Tình trạng khớp cắn hở là hai hàm không thể chạm được vào phía trước hay phía sau của miệng khi đã đóng hoàn toàn. Thậm chí có thể nhìn thấy được lưỡi ngay cả lúc đang khép miệng ở trạng thái nghỉ. Điều này khiến mặt, khuôn mặt mất cân đối, kém thẩm mỹ mà còn gặp vấn đề về phát âm. 

Sau khi niềng răng, miệng đóng kín tự nhiên, khớp cắn chuẩn sinh lý, hàm trên và dưới cân xứng, tương quan với nhau. Do đó, không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, cải thiện nhan sắc mà còn tăng khả năng ăn nhai cũng như phát âm hiệu quả, rõ hơn. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này. Để niềng răng thành công, khuôn mặt thay đổi đáng kể, cải thiện nhan sắc, hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger