Không trồng răng có sao không? (5 tác hại nguy hiểm)

Không trồng răng có sao không? (5 tác hại nguy hiểm)

Răng chính là bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình con người ăn nhai, nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Với những chiếc răng trưởng thành sẽ không có khả năng tự phục hồi nếu nó hư hỏng hay đã được nhổ bỏ hoàn toàn. Vậy nếu không trồng răng có sao không? Để có được câu trả lời, bạn hãy tham khảo bài viết này cùng nha khoa My Auris, các bác sĩ chuyên môn sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Giải đáp không trồng răng có sao không?

Trong thực tế, sẽ có nhiều nguyên nhân khiến bạn phải nhổ răng. Trong đó, phổ biến nhất bắt nguồn từ một vài bệnh lý nghiêm trọng về răng miệng, điển hình như sâu răng hay chết tủy. Tuy nhiên, nhổ răng không trồng răng có sao không? Theo các chuyên gia, việc không trồng phục hình răng kịp thời, thay thế cho răng sau khi nhổ sẽ gây ra không ít hệ lụy cho sức khỏe răng miệng, cũng như sức khỏe tổng thể.

Giải đáp không trồng răng có sao không?
Giải đáp không trồng răng có sao không?

Trong đó, hậu quả của việc mất răng vĩnh viễn có thể xảy ra, bao gồm:

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Khi bị mất răng, trên cung hàm sẽ có khoảng trống ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt. Đặc biệt là bị đi những chiếc răng cửa hay răng nanh. Khi đó, bạn sẽ mất sự tự tin trong giao tiếp và ngại tiếp xúc với mọi người.

Đồng thời, việc mất răng nhưng không thực hiện trồng lại răng sớm sẽ vô tình làm cho các răng khác có xu hướng nghiêng dần về vị trí mất răng. Từ đó, dẫn đến tình trạng xô lệch răng, ảnh hưởng vẻ đẹp của khuôn mặt. Do đó, nếu mất răng bạn hãy tìm ngay giải pháp khắc phục sớm.

Tiêu xương hàm

Mất răng nhưng không tiến hành trồng lại sẽ ảnh hưởng đến xương hàm, nếu bạn để lâu ngày sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị. Bởi sau khoảng thời gian, phần mô xương ở vị trí mất răng sẽ nhanh chóng tiêu biến do không hoạt động chức năng ăn nhai. Việc tiêu xương hàm khiến bạn bị lão hóa sớm, già trước tuổi.

Theo các bác sĩ, xương hàm có thể tiêu biến khoảng 60% chỉ trong vòng 6 tháng. Do đó, không trồng răng có sau không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương hàm và bạn nên trồng răng sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Khả năng ăn nhai kém

Quá trình cắn xé đồ ăn lúc này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi bị mất răng. Bạn không thể ăn các loại đồ cứng, dai, đồng thời các loại đồ ăn cũng không được nghiền nát kỹ. Khi đó, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động với công suất cao hơn nhiều để hấp thụ được. Hậu quả làm cho hệ tiêu hóa chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây nhiều bệnh lý răng miệng khác

Khi hàm răng có khoảng trống thì việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Thức ăn dễ bám dính vào vị trí mất răng gây nên tình trạng hôi miệng và sâu răng. Bên cạnh đó, khi đánh răng sẽ dễ làm tổn thương nướu tại vị trí mất răng, gây chảy máu, nhiễm trùng, viêm nha chu,…

Phát âm sai trong quá trình giao tiếp

Phát âm sai trong giao tiếp thường ngày xảy ra khi bị mất răng, nhưng không thực hiện trồng lại. Đặc biệt với những người mất răng cửa thì khả năng giao tiếp, phát âm không được rõ chữ, lâu dần sẽ hình thành nên thói quen nói ngọng.

Mất răng bao lâu thì cần trồng lại răng?

Nhổ răng không trồng răng có sao không thực tế sẽ cần thực hiện phục hình lại càng sớm càng tốt. Việc trồng răng lại sẽ phục thuộc vào một số yếu tố sau: Khả năng lành thương sau khi nhổ bỏ răng, phương pháp trồng răng và tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh. Để có thể biết chính xác, bạn cần thăm khám với bác sĩ tại nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể.

Mất răng bao lâu thì cần trồng lại răng?
Mất răng bao lâu thì cần trồng lại răng?

Thông thường, vết nhổ răng sẽ cần từ 3 đến 6 tháng mới có thể lành hẳn. Với những trường hợp người lớn tuổi hay người có cơ địa yếu sẽ cần có nhiều thời gian để lành vết thương hơn.

Nếu sử dụng phục hình bằng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thì sẽ cần khoảng 3 tháng sau khi nhổ để phục hồi. Riêng với trồng răng Implant, bạn có thể cấy ghép ngay sau khi vừa nhổ răng nếu bạn có sức khỏe tốt, chất lượng xương hàm cho phép. Với những trường hợp đã đổ răng trước đó, sẽ cần chờ vết thương lành hẳn thì với tiến hành trồng răng Implant.

Phương pháp phục hình răng áp dụng trong nha khoa 

Sau khi người bệnh bị mất răng vĩnh viễn, sẽ có nhiều phương pháp phục hình răng. Từ các hệ quả của việc không trồng răng có sao không mà bác sĩ luôn muốn hướng người bệnh tiến hành phục hình càng sớm càng tốt. Cụ thể có thể lựa chọn một trong các phương pháp sau:

Hàm giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp 
Phương pháp phục hình với hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp sẽ có cấu tạo một nền hàm hay một hàm khung làm từ chất liệu Titan hay kim loại. Bên trên là những chiếc răng giả được làm từ sứ hay nhựa. Phương pháp này hỗ trợ phục hồi lại khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ được hiệu quả, đặc biệt là trong trường hợp bị mất răng toàn hàm.

Điểm nổi bật:

 • Thời gian thực hiện phục hình tiến hành nhanh chóng và có mức chi phí thấp 
 • Dễ dàng tháo lắp để vệ sinh mỗi ngày.

Điểm hạn chế:

 • Răng có tuổi thọ thấp chỉ từ 3 đến 5 năm sử dụng.
 • Bị hạn chế khi ăn một số loại thực phẩm dai và cứng, bởi nếu không cẩn thận rất dễ làm hàm giả tháo lắp bị rơi ra ngoài.
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Sau một thời gian sẽ gây ảnh hưởng tới các răng xung quanh và có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt.

Cầu răng sứ

Phương pháp hỗ trợ khôi phục được tình trạng mất răng bằng cách mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh chiếc răng đã mất. Sau đó sử dụng một cầu răng sứ gồm 3 mão sứ gắn lên trên. Răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng bị mất, 2 chiếc răng còn lại sẽ gắn lên 2 răng kế cận làm trụ đỡ cho cầu răng sứ.

Cầu răng sứ
Phục hình cầu răng sứ

Điểm nổi bật

 • Khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt hơn so với khi làm hàm giả tháo lắp.
 • Răng sẽ được cố định một cách chắc chắn.

Điểm hạn chế

 • Buộc phải mài 2 răng thật chắc khỏe ở bên cạnh để làm trụ. Do đó, hai chiếc răng này sẽ dần bị yếu đi. Nếu bác sĩ có tay nghề không cao có thể làm hỏng cả răng thật lẫn răng giả.
 • Thời gian sử dụng tương đối ngắn, chỉ từ 7 đến 10 năm.
 • Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng được đánh giá cao về tính hiệu quả, được nhiều người lựa chọn trong phục hình. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ Implant vào xương hàm để làm chân răng giả, thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó gắn mão sứ lên trên tạo một chiếc răng y như những chiếc răng thật.

Trồng răng Implant
Phục hình trồng răng Implant

Điểm nổi bật

 • Khôi phục lại khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Trồng một lần và có thể sử dụng được trọn đời, tiết kiệm được nhiều chi phí một cách tối đa.
 • Ngăn được tình trạng tiêu xương hàm được hiệu quả.
 • Ăn uống được thoải mái và không cần kiêng khem quá nhiều.

Điểm hạn chế

 • Chi phí điều trị tương đối cao, dao động từ 12.000.000 – 45.000.000 VND/trụ.
 • Thời gian điều trị lâu hơn so với những phương pháp khác.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp được vấn đề không trồng răng có sao không. Để hạn chế được tối đa các biến chứng không mong muốn, hãy nhanh chóng thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị sớm. My Auris với đội ngũ bác sĩ sẽ giúp bạn tiến hành kiểm tra và điều trị sớm, khôi phục lại tính thẩm mỹ như mong muốn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger