[HỎI ĐÁP] Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Răng hàm đảm nhận chức năng chính trong ăn nhai và nghiền xé thức ăn. Nếu răng hàm có vấn đề hay mất đi răng hàm sẽ suy giảm lực ăn nhai nhanh chóng. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, ý thức bảo vệ và chăm sóc răng miệng chưa cao nên răng sâu là tình trạng phổ biến. Vậy nếu trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không, hãy cùng nha khoa My Auris giải đáp qua bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về răng hàm 

Răng hàm là các răng giữ vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Đối với trẻ em sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa, trong đó 2 răng hàm nhỏ ở vị trí số 4,5 và 2 răng hàm lớn ở vị trí số 6 và 7. 

Trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi trở lên, quá trình mọc răng trẻ cũng sẽ bắt đầu mọc từ răng cửa, răng nanh và sau đó là các răng hàm. Đến khi 24 tháng tuổi, trẻ sẽ có đủ 1 hàm răng sữa với 20 chiếc răng, trong đó đã có 8 răng hàm chính. 

trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Tìm hiểu về răng hàm

Giai đoạn từ 6-7 tuổi đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ mọc thêm răng hàm số 6 và răng hàm số 7 ở 2 bên của hai hàm. Vậy có tổng cộng mọc thêm 8 răng. Từ 17-25 tuổi, có thể sẽ mọc thêm 4 răng hàm nữa, được gọi là các răng khôn. 

Vì sao trẻ em thường bị sâu răng hàm?

Trẻ em là đối tượng dễ bị sâu răng nhất và có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng hàm. Cụ thể như sau: 

Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt 

Nhiều phụ huynh cho rằng, trẻ sau này cũng thay răng sữa nên không quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ. Nếu trẻ thích ăn bánh ngọt, kẹo, uống nhiều nước ngọt thì không ngăn cản. Tuy nhiên, thực phẩm quá nhiều đường được bổ sung mà không vệ sinh kỹ sẽ khiến lớp men răng bị ăn mòn, lâu dần tạo thành các lỗ hổng trên bề mặt men răng gọi là sâu răng. 

Vệ sinh răng miệng không tốt 

Trẻ nhỏ chưa có ý thức cũng như không hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt mỗi ngày. Điều này khiến cho vi khuẩn, mảng bám, cặn thức ăn tích tụ ngày càng nhiều trong khoang miệng. Khi trẻ ăn thực phẩm nhiều đường nhưng không được làm sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển, các mảng bám sót lại trong các kẽ răng lâu dần gây ra sâu răng. 

trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Vì sao trẻ em thường bị sâu răng hàm?

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Sâu răng là tình trạng phổ biến ở trẻ em. Do đó, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Một số chiếc răng sữa sẽ thay răng và mọc lại răng vĩnh viễn và có những chiếc răng khi đã mọc lên thì không thể mọc lại. Vậy nên phụ huynh cần quan tâm, theo dõi để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. 

Trường hợp răng hàm mọc lại 

Những chiếc răng ở vị trí số 4 và 5 là những chiếc răng thuộc bộ răng sữa và sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn trong độ tuổi từ 6-12 tuổi mà không cần yếu tố tác động nào. Thế nên, trẻ bị sâu các răng này thì phụ huynh cần đưa trẻ đến nha khoa gặp bác sĩ điều trị triệt để sâu răng mà không cần lo lắng. 

Việc tự nhổ răng số 4 và 5 có thể sẽ khiến cho răng mọc làm phụ huynh lo lắng, do đó, không được tự ý can thiệp mà cần thực hiện bởi bác sĩ nha khoa.

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?
Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trường hợp răng hàm không mọc lại 

Đối với những răng hàm ở vị trí răng 6,7 và 8 là những chiếc răng trưởng thành nên khi bị sâu thì không thể mọc lại. Các răng này đảm nhận chức năng ăn nhai chính nên cần bảo vệ thật kỹ. Bởi một khi bị hư hỏng, suy yếu, gãy rụng thì không thể mọc lại hay tái tạo. 

Với răng hàm số 6 và 7 mất đi, để duy trì ăn nhai và thẩm mỹ cũng như ngăn ngừa bệnh lý răng miệng thì phải chờ đến tuổi trưởng thành để trồng răng giả phục hình.

Cách xử lý khi trẻ bị sâu răng hàm 

Khi trẻ bị sâu răng hàm ở vị trí 4 và 5 thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa điều trị sớm nhất có thể. Lúc này, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, mức độ sâu và hư hỏng mà có phương pháp điều trị triệt để nhằm tránh sự lây lan sang các răng lân cận. Điều này sẽ bảo vệ được các răng trên hàm cho đến khi trẻ thay răng vĩnh viễn. 

Nếu trẻ bị sâu răng hàm số 6, 7 thì cần đến gặp bác sĩ để xác định mức độ sâu. Trường hợp răng sâu không quá nặng thì phải điều trị càng sớm càng tốt. Nếu như ổ sâu đã quá nặng, không thể giữ lại thì nên làm cầu sứ tại vị trí răng hàm đã mất để đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Việc trồng implant chỉ thực hiện được khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành, từ 18 tuổi trở lên. 

trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Cách xử lý khi trẻ bị sâu răng hàm

Phương pháp phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ 

Như thế, răng hàm là răng giữ nhiệm vụ quan trọng trên cung hàm, đặc biệt là ăn nhai. Vì vậy, việc chăm sóc, quan tâm sức khỏe răng miệng trẻ nhỏ vô cùng cần thiết. Thế nên, các bậc phụ huynh cần chú ý để giúp trẻ bảo vệ răng chắc khỏe: 

Hạn chế ăn đồ ngọt 

Trong giai đoạn mọc răng sữa, các bé thường thích ăn các loại bánh, kẹo, uống các loại nước nhiều đường,… Việc cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt mà không có sự kiểm soát sẽ  không tốt cho sức khỏe răng miệng. Do đó, các bậc phụ huynh nên kiểm soát chế độ ăn của trẻ và nếu cho trẻ ăn đồ ngọt nên nhắc nhở trẻ vệ sinh ngay sau khi ăn để tránh vi khuẩn và mảng bám tích tụ. 

Có chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hợp lý 

Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và giáo dục trẻ để trẻ hình thành nên thói quen và ý thức bảo vệ sức khỏe răng miệng. Việc hình thành thói quen vệ sinh, đánh răng mỗi ngày và sau ăn nên được hình thành cho trẻ càng sớm càng tốt.

  • Lựa chọn bàn chải phù hợp: chọn bàn chải phù hợp với độ tuổi trẻ và nên chú trọng độ mềm của bàn chải để tránh làm tổn thương mô mềm. 
  • Đánh răng kỹ 2 lần/ ngày: giúp răng loại bỏ mảng bám, vi khuẩn. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, nên nhờ tư vấn của bác sĩ để cho trẻ sử dụng các loại nước súc miệng phù hợp nhằm tăng hiệu quả làm sạch răng. 
  • Khám định kỳ: các bậc phụ huynh nên đưa trẻ thăm khám nha khoa định kỳ 1-2 lần/ năm. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng và nếu có gì bất thường, bác sĩ cũng sẽ can thiệp và có cách khắc phục sớm nhất. 
trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không
Phương pháp phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không giúp mọi người giải đáp được vấn đề thắc mắc. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám cho trẻ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger