[Hỏi đáp] Làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

[Hỏi đáp] Làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

Trong lĩnh vực răng hàm mặt, bảo hiểm y tế đang được sử dụng như bình thường là hình thức giúp giảm bớt các gánh nặng về mặt kinh tế cho mọi người. Tuy nhiên, loại hình thức này vẫn chưa được phổ biến và chủ yếu chỉ kết hợp chung trong nhóm bảo hiểm sức khỏe. Vậy làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không? Cùng tham khảo các thông tin có trong bài viết sau, My Auris sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Giải đáp làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

Hiện nay, có không ít người đang có nhu cầu thực hiện làm răng sứ, nhưng muốn sử dụng bảo hiểm y tế để giảm bớt một phần gánh nặng chi phí khi điều trị. Liệu rằng làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

Giải đáp làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?
Giải đáp làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

Trong thực tế, việc sử dụng bảo hiểm y tế để tiến hành chi trả làm răng sứ là điều không thể. Vì răng sứ thẩm mỹ hiện không nằm trong diện được bảo lãnh bởi bảo hiểm Y tế. Phương pháp bọc răng sứ chỉ là một hình thức làm đẹp, thẩm mỹ theo như yêu cầu của khách hàng và không nằm trong phạm vi khám chữa bệnh.

Cụ thể, việc này được quy định trong điều luật số 23 của bộ luật bảo hiểm y tế. Những trường hợp không nằm trong phạm vi quyền lợi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, có dịch vụ y tế theo yêu cầu hay dịch vụ thẩm mỹ. Mà làm răng sứ là hình thức thẩm mỹ cho răng theo như yêu cầu của khách hàng, do đó bạn sẽ không thể hưởng bảo hiểm y tế như mong muốn.

Những trường hợp được chi trả theo bảo hiểm y tế

Khi xã hội đang trong quá trình phát triển, con người cũng nhận thức được và quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Đồng thời, phúc lợi xã hội được được đẩy mạnh nhằm mang đến cho con người một đời sống xã hội văn minh hơn.

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực sức khỏe. Theo đó, những người tham gia bảo hiểm sẽ được cơ quan, tổ chức chia sẻ một phần hay toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. 

Những trường hợp được chi trả theo bảo hiểm y tế
Những trường hợp được chi trả theo bảo hiểm y tế

Đối với các dịch vụ nha khoa, làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không đã được giải đáp đến bạn là không. Mặt khác sẽ có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế chi trả cho những trường hợp cụ thể sau:

Khám răng

Theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế, bạn sẽ được chi trả cho những dịch vụ cần thăm khám hay chữa bệnh nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Vậy nên, khi khám răng bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Vậy nên, nếu bạn có nhu cầm thăm khám chữa các bệnh về răng miệng thì bạn hoàn toàn có thể an tâm về quyền lợi cá nhân khi đã tham gia BHYT. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn chỉ thăm khám định kỳ sức khỏe răng miệng thì mà không phải do bệnh tật thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Nhổ răng

Bạn sẽ được hưởng chế độ của BHYT nếu như nhổ răng vào những trường hợp sau:

  • Răng sâu
  • Răng khôn phải nhổ do những trường hợp răng mọc ngầm, lệch,…
  • Mắc các bệnh lý như viêm nhiễm hay thuộc trường hợp bắt buộc phải nhổ răng.

Do đó, nếu tiến hành nhổ răng trong trường hợp có bệnh lý, tức răng đã không đủ khả năng khôi phục và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các răng bên cạnh. Được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ thì bạn sẽ được BHYT tiến hành chi trả các khoản phí thăm khám và điều trị.

Ngược lại, với trường hợp bạn muốn nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ và không do bác sĩ chỉ định thì sẽ không được hưởng các quyền lợi trong bảo hiểm y tế.

Trám răng

Trám răng cũng được bảo hiểm y tế chi trả nếu bạn thuộc trường hợp sau:

  • Trám răng do bệnh lý và đã được bác sĩ chỉ định.
  • Chi phí trám răng không được ngân sách của nhà nước chi trả.

Tóm lại, nếu răng của bạn đang có dấu hiệu mắc các bệnh lý như sâu, vỡ tự nhiên và đã được bác sĩ chỉ định thì sẽ được chi trả phí bởi bảo hiểm. Tuy nhiên, với những trường hợp ngược lại thì hàm trám răng do thẩm mỹ sẽ không được hưởng các quyền lợi này.

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt được sử dụng ở đâu?

Tuy rằng, làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không với câu trả lời là không. Nhưng với những hình thức thăm khám, nhổ, trám răng sẽ vẫn được áp dụng chi trả theo bảo hiểm. Một điểm mà nhiều người thường nhầm lẫn về nơi áp dụng bảo hiểm là nó chỉ hỗ trợ tại các bệnh viện công, được cấp phép bởi nhà nước Việt Nam.

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt được sử dụng ở đâu?
Bảo hiểm y tế răng hàm mặt được sử dụng ở đâu?

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có nhiều vai trò và nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau thì các tổ chức bảo hiểm hiện đã liên kết với một số đơn vị nha khoa tư nhân, mục đích hỗ trợ và đáp dưng các nhu cầu cơ bản về mặt chi phí đối với nhiều người.

Ngoài ra, đã có một số loại hình hỗ trợ cho người bệnh về những dịch vụ nha khoa thẩm mỹ. Từ đó, bạn sẽ xua tan được nỗi băn khoăn về việc sử dụng bảo hiểm đối với các dịch vụ hiện có của các cơ sở nha khoa.

Mẹo giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí khi làm răng sứ

Tuy rằng, bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không. Nhưng để bản thân có thể tiết kiệm được nhiều chi phí trong điều trị, nha khoa My Auris mạch bạn 3 cách để tiết kiệm chi phí thẩm mỹ. Đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cũng như an toàn và hiệu quả khi điều trị:

Mẹo giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí khi làm răng sứ
Mẹo giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí khi làm răng sứ
  • Lựa chọn dòng răng sứ phục hình phù hợp: Hiện nay đang có 3 loại răng sứ là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Nếu bạn làm răng ở những vị trí khuất như răng số 7 thì có thể hoàn toàn sử dụng, cân nhắc răng sứ kim loại. Vừa tiết kiệm nhiều chi phí mà tuổi thọ răng cũng tương đối cao, không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả hàm.
  • Tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng mà các phòng khám nha khoa đang áp dụng: Vì dịch vụ làm răng sứ không được bảo hiểm y tế chi trả, nên việc tìm kiếm chương trình khuyến mãi tại các nha khoa rất có lợi cho bạn. Thông thường sẽ giao động từ 10 đến 30%, bạn hoàn toàn có thể theo dõi những chương trình này thông qua website hay được thông báo từ các nhân viên tư vấn của phòng khám.
  • Chỉ nên điều trị tại các cơ sở uy tín, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại: Đây là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm được phần lớn các khoản chi phí, công sức và tiền bạc. Đồng thời bảo vệ được tốt sức khỏe khi làm răng sứ, bởi bạn không phải mất thời gian phải làm đi làm lại nhiều lần khi răng được lắp lên trụ răng không đúng kỹ thuật.

Nha khoa My Auris với độ ngũ bác sĩ chuyên môn cao đã sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình thăm khám và điều trị. Đồng thời nha khoa cũng có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng theo từng thời điểm. Làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, nếu bạn đến với nha khoa My Auris, chắc chắn sẽ luôn có các chương trình trợ giá cho khách hàng tốt nhất. Mặt khác, quá trình điều trị luôn đảm bảo an toàn và độ hài lòng cho bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger