Hiểu rõ ưu nhược điểm của niềng răng invisalign

ưu nhược điểm của niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại, giúp những người thường hay giao tiếp không ngại trong suốt quá trình niềng. Cũng chính vì điểm này mà ngày càng có nhiều người chọn phương pháp niềng răng invisalign cải thiện khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lo lắng về hiệu quả của phương pháp, khi chưa nắm rõ đặc điểm. Trong bài viết này, chia sẻ đến mọi người ưu nhược điểm của niềng răng invisalign để có thể cân nhắc phương pháp chỉnh nha này nhé. 

Phương pháp niềng răng invisalign 

Niềng răng invisalign còn được gọi là niềng răng trong suốt hay niềng răng tháo lắp. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ cùng kỹ thuật hơn niềng răng truyền thống để chỉnh nha. 

Thay vì sử dụng bộ mắc cài vướng víu, gây mất thẩm mỹ thì niềng răng invisalign sử dụng khí cụ là các khay niềng trong suốt, ôm sát thân răng để tác động lực, kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Các khay niềng sẽ được thiết kế riêng cho từng tình trạng. Thông thường, mỗi người có khoảng 20-40 khay niềng trong thời gian chỉnh nha. Tuy nhiên, số khay niềng này còn tùy thuộc vào từng tình trạng, vì có người sẽ ít với trường hợp nhẹ còn một số nặng thì phải có số khay niềng nhiều hơn. 

ưu nhược điểm của niềng răng invisalign
Phương pháp niềng răng invisalign

Trong chu kỳ sẽ thay khay niềng 2-3 tuần/ lần để phù hợp với độ dịch chuyển của răng trong từng giai đoạn. Trong bộ khay niềng, cũng sẽ được đánh số theo thứ tự để khách hàng có thể dễ dàng thay đổi tại nhà. Tuy nhiên, để niềng răng invisalign nhược điểm không xảy ra thì phải đảm bảo đeo niềng ít nhất 22 giờ/ ngày. 

Ưu nhược điểm của niềng răng invisalign

Để hiểu rõ hơn cũng như có quyết định đúng đắn khi chọn niềng răng invisalign, mọi người nên nắm rõ ưu nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm của niềng răng invisalign

Tính thẩm mỹ cao

Khi niềng răng mắc cài, bạn sẽ cảm thấy tự ti khi mà nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp,… bởi lộ mắc cài cùng hệ thống dây thun chằng chịt. Còn với ưu điểm của niềng răng invisalign chính là mang lại tính thẩm mỹ cao, bởi các khay niềng trong suốt, ôm sát lấy răng không hề lộ ra khi cười nói, sinh hoạt hằng ngày. Thế nên, điều này khá phù hợp với nhiều người làm công việc phải giao tiếp thường xuyên hay những người cần nhan sắc khi biểu diễn: ca sĩ, diễn viên,… 

Mang lại cảm giác thoải mái khi đeo niềng

Đeo khay niềng trong suốt vẫn sẽ cảm giác đau nhưng không đau nhiều, ê buốt như siết niềng mắc cài. Đồng thời, khay niềng được thiết kế trơn láng, không có góc cạnh, sắc nhọn chọc vào má, lưỡi, môi trong suốt thời gian đeo niềng. Thế nên, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn. 

Chất liệu an toàn

Khi chọn niềng răng invisalign tại các nha khoa uy tín, biết rõ thông tin về khay niềng thì cũng là ưu điểm của niềng răng invisalign. Bởi vật liệu làm khay niềng bằng nhựa tổng hợp cao cấp, đạt tiêu chuẩn và cấp phép bởi Bộ Y tế, mang tính sinh học khá cao, ít khi gây ra hiện tượng dị ứng cũng như mùi vị. 

ưu điểm của niềng răng invisalign
Ưu điểm của niềng răng invisalign

Công nghệ niềng răng hiện đại, tiên tiến

Khác với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng trong suốt được áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến từ khâu thăm khám, chế tạo khay niềng. 

Ngoài ra, trước khi niềng răng invisalign, bác sĩ cho bạn xem trước kết quả qua phần mềm Clincheck – thuật toán của phần mềm này sẽ tính toán các tác động vật lý để làm sao cho răng dịch chuyển hoàn hảo nhất. 

Dễ dàng ăn uống, vệ sinh vì tháo lắp linh hoạt

Ưu điểm của niềng răng invisalign so với niềng răng mắc cài cố định là có thể dễ dàng tháo lắp tại nhà. Do đó, có thể dễ dàng ăn uống mà không sợ vướng víu, khó chịu. Đồng thời, vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn không cầu kỳ, không lo sợ dễ mắc sâu răng như niềng răng mắc cài. 

Ưu điểm của niềng răng invisalign
Ưu điểm của niềng răng invisalign

Dễ bảo quản và vệ sinh khay niềng

Kết hợp vệ sinh răng miệng với vệ sinh khay niềng. Việc vệ sinh vô cùng đơn giản, có thể ngâm khay trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng hay dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh. Khoảng thời gian không đeo niềng, chỉ cần cho vào hộp đựng chuyên dụng để tránh rơi vỡ, biến dạng khay niềng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. 

Tiết kiệm thời gian đến nha khoa

Niềng răng invisalign cũng khá phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian đến nha khoa thường xuyên. Bởi sau khi nhận bộ khay niềng, được bác sĩ hướng dẫn, bạn sẽ hoàn toàn thay niềng và theo dõi tình trạng tại nhà. Thời gian đến nha khoa chỉ khoảng 2-3 tháng/ lần. 

Nhược điểm của niềng răng invisalign

Bên cạnh các ưu điểm thì nhược điểm của niềng răng invisalign  vẫn tồn tại. Dưới đây là một số nhược điểm của niềng răng invisalign:

Chi phí cao

Nhược điểm lớn nhất của niềng răng invisalign có thể thấy rõ nhất chính là phần chi phí. Bởi chi phí chỉnh nha bằng phương pháp này cao gấp 3-5 lần niềng răng mắc cài truyền thống. Ngoài ra, nếu như có những vấn đề khác như tình trạng, sức khỏe răng miệng không tốt hay tình trạng nặng thì chi phí càng cao. 

Cần đảm bảo thời gian đeo niềng

Để niềng răng invisalign hiệu quả, bạn phải đảm bảo đeo niềng tối thiểu 22 giờ mỗi ngày. Chỉ được tháo niềng khi mà ăn uống hay vệ sinh. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn phải đeo niềng xuyên suốt trong cuộc sống hằng ngày.

Nhược điểm của niềng răng invisalign
Nhược điểm của niềng răng invisalign

Vẫn sẽ đau

Niềng răng invisalign vẫn sẽ có cảm giác đau nhưng sẽ ít và đỡ khó chịu hơn so với niềng răng mắc cài. Và cơn đau, khó chịu nhiều nhất là trong 1-3 ngày đầu khi chưa quen, nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Ảnh hưởng phát âm

Trong thời gian đeo niềng trong suốt sẽ bị ảnh hưởng đến phát âm bởi khay niềng sẽ cản trở luồng hơi phát ra khi phát âm

Trên đây là những chia sẻ mà nha khoa My Auris nói về ưu nhược điểm của niềng răng invisalign. Hy vọng mỗi người sẽ có quyết định lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với mình. Để biết thêm các thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger