[Giải đáp] Trồng răng sứ rồi có niềng răng được không?

[Giải đáp] Trồng răng sứ rồi có niềng răng được không?

Hiện nay có không ít trường hợp trồng răng sứ xong, nhưng nhận thấy hàm răng vẫn chưa thẳng hàng, đều đẹp như mong đợi. Do đó, câu hỏi đặt ra ở đây là trồng răng sứ rồi có niềng răng được không? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây, nha khoa My Auris cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ hỗ trợ bạn giải đáp chi tiết. Hy vọng bạn sẽ có được quá trình điều trị an toàn và phục hình thẩm mỹ toàn diện.

Chia sẻ của bác sĩ về việc trồng răng sứ rồi có niềng răng được không?

Theo chia sẻ từ bác sĩ, việc trồng răng có niềng được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Do đó, bác sĩ cần phải thăm khám kỹ lượng để đưa ra kết luận chính xác. Cụ thể, dưới đây là một số trường hợp có thể niềng răng được và không nên niềng răng sau khi đã trồng răng sứ:

Trường hợp có thể niềng răng sứ

Bọc răng sứ

Khi bạn đã bọc răng sứ thì những chiếc răng này vẫn có thể thực hiện niềng được. Tuy nhiên, răng sứ thường sẽ yếu hơn so với răng thật. Do đó bác sĩ cần kiểm soát điều trị bằng cách 3 tháng sẽ chụp phim quanh chóp 1 lần để đánh giá chân răng, có tiêu chân răng, tiêu xương hay không. Đồng thời đánh giá có phương án nào phù hợp để thay thế niềng răng hay không. 

Thông thường, số lượng tối đa răng sứ là 16 răng cho 2 hàm, gồm 8 răng hàm trên và 8 răng hàm dưới. Vì vậy, nên bọc răng sứ trên 16 răng này vẫn có thể niềng răng bình thường, giúp cải thiện thẩm mỹ tối ưu.

Trồng Implant đơn lẻ 

Trường hợp khác mà có thể áp dụng niềng răng chính là trồng Implant đơn lẻ. Riêng các trụ Implant đã được cấy ghép trong xương hàm sẽ không thể tác động được. Do đó, khi bạn trồng từ 1 đến 2 răng đơn lẻ, bạn vẫn có thể niềng răng kế cận. Bác sĩ sẽ không đặt lực vào các răng có trụ Implant trong cả hai phương pháp mắc cài và khay trong suốt.

Cầu răng sứ

Trường hợp cần giảm hô, bác sĩ có thể tháo cầu răng và kéo lui để giảm hô. Sau đó mới tiến hành làm lại cầu răng sứ. 

Tóm lại, trồng răng sứ vẫn có thể niềng răng (tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định). Do đó, để chắc chắn cho trường hợp của bản thân, bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra và chỉ định điều trị an toàn.

Trường hợp không nên niềng răng sau khi trồng răng sứ

Cấy ghép Implant toàn hàm là phương pháp trồng răng sứ bác sĩ sẽ không chỉ định niềng răng. Các trụ Implant lúc này không thể dịch chuyển, do đó trường hợp mất răng toàn hàm và trồng Implant All on 4, All on 6 sẽ không được niềng răng.

Chia sẻ của bác sĩ về việc trồng răng sứ rồi có niềng răng được không?

Kỹ thuật niềng răng phù hợp cho người đã trồng răng sứ

Nếu bạn được bác sĩ chỉ định thì có thể tiếp tục áp dụng kỹ thuật niềng. Tuy nhiên, lúc này lại phát sinh vấn đề người bệnh không biết phương pháp niềng nào hiệu quả. Thực tế, niềng răng được chia thành 2 nhóm chính: 

Niềng răng mắc cài 

Kỹ thuật niềng răng phù hợp cho người đã trồng răng sứ - Niềng răng mắc cài
Kỹ thuật niềng răng phù hợp cho người đã trồng răng sứ – Niềng răng mắc cài

Sử dụng các mắc cài bằng vật liệu kim loại, sứ, pha lê gắn lên bề mặt răng. Đồng thời, kết hợp với khí cụ khác tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng trong khay niềng trong suốt 

Sử dụng các chuỗi khay niềng trong suốt, được thiết kế theo tình trạng của từng cá nhân theo từng giai đoạn khác nhau khi chỉnh nha. Các khay niềng được đánh số thứ tự từ 1 cho đến khay niềng cuối cùng. Thông thường, mỗi người cần khoảng 20 đến 40 khay khác nhau. Đặc biệt, người niềng có thể tháo niềng dễ dàng trước khi uống hay vệ sinh răng miệng.

Niềng trong khay niềng trong suốt 
Niềng trong khay niềng trong suốt

Nhìn chung, niềng răng với mắc cài sẽ phức tạp hơn so với niềng răng trong suốt cả về cấu tạo lẫn quá trình chăm sóc. Theo các bác sĩ, nếu đã trồng răng sứ thì bạn nên chọn phương pháp niềng răng trong suốt để thực hiện chỉnh nha. 

Niềng trong khay vô hình sử dụng khay ôm sát từng chiếc răng, việc tháo lắp cũng rất dễ dàng, bề mặt khay nhẵn mịn nên không gây tình trạng trầy xước, hư hại răng. Bên cạnh đó, khay niềng còn giúp cả răng sứ và cùi răng thật dịch chuyển dễ dàng. Răng sứ không bị ảnh hưởng nhiều, vẫn trong trạng thái bền đẹp trong suốt quá trình niềng. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được việc phải tháo lắp lại răng sứ.

Mặt khác, bạn vẫn có thể niềng răng với mắc cài. Tuy nhiên nó có thể làm xước bề mặt răng sứ, lực siết của mắc cài quá mạnh sẽ dễ khiến răng sứ bị bung ra. Đồng thời, nguy cơ phải làm lại răng sứ mới sau niềng tương đối cao. Do đó, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thì niềng răng vô hình vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Một vài điểm lưu ý khi niềng răng sứ 

Sau khi trồng răng sứ mà bạn vẫn muốn tiến hành can thiệp niềng răng để răng được thẳng hàng hơn. Lúc này bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một vài điểm lưu ý khi niềng răng sứ 
Một vài điểm lưu ý khi niềng răng sứ
  • Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống. Khi chỉnh nha, bạn cần ăn các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, đồ hầm,… Tránh bổ sung các thực phẩm quá cứng, quá dai,… bởi nó sẽ gây các ảnh hưởng đến kết quả niềng răng về sau.
  • Chú ý lịch tái khám định kỳ với bác sĩ để bạn được kiểm tra tình trạng chính xác nhất. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện và đưa ra những điều chỉnh kịp thời nhằm giúp ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra,
  • Loại bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, nghiến răng, dùng răng để cắn các vật cứng và dai,…
  • Niềng răng sau khi trồng răng sứ được khoảng 2 tuần mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức, khó chịu thì cần đến trực tiếp nha khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Mỗi tình trạng sẽ được bác sĩ chỉ định hướng điều trị phù hợp. Do đó, hiện không thể đánh giá chung tất cả các trường hợp đều có thể thực hiện niềng răng. Bạn cần thăm khám với bác sĩ để có chỉ định thực hiện phù hợp. Lúc này vừa đảm bảo được tính an toàn, vừa đảm bảo mang lại kết quả thẩm mỹ răng miệng như mong đợi.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được lời giải đáp đối với vấn đề trồng răng sứ rồi có niềng răng được không.Tuy cùng làm cầu răng sứ, nhưng có người có thể niềng răng tiếp tục và có người không. Lúc này bác sĩ cần xem xét tình trạng và đưa ra quyết định thực hiện. Do đó, không phải ai cũng có thể niềng răng sau trồng răng sứ, để đảm bảo an toàn, bạn hãy thăm khám với bác sĩ để được điều trị phù hợp.

Yến Nhi

chat zalo
messenger