[Giải đáp nha khoa] Bị móm có niềng răng được không?

[Giải đáp nha khoa] Bị móm có niềng răng được không?

Răng móm là một trong các trường hợp bị sai khớp cắn thường gặp. Tình trạng răng móm làm cho người bệnh cảm thấy tự ti do gương mặt thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng ăn nhai. Đồng thời nó còn gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Để cải thiện nên có không ít người thắc mắc “Bị móm có niềng răng được không?”. Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris cùng bác sĩ chuyên môn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cụ thể.

Bị móm có niềng răng được không? Bác sĩ tư vấn 

Hiện nay có nhiều phương pháp áp dụng trị móm như niềng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm. Trong đó, niềng răng được coi là giải pháp ưu việt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bị móm có niềng răng được không sẽ cần các bác sĩ thăm khám. Câu trả lời cụ thể phụ thuộc và nguyên nhân gây nên tình trạng móm. Bởi mỗi trường hợp sẽ có các cách khắc phục khác nhau.

Bị móm có niềng răng được không? Bác sĩ tư vấn 
Bị móm có niềng răng được không? Bác sĩ tư vấn

Trường hợp móm do xương hàm 

Biểu hiện nhận biết là bạn thấy bất thường ở xương hàm. Cụ thể xương hàm dưới phát triển quá mức, hoặc xương hàm trên quá ngắn nên bị thụt vào trong gây móm. Trong khi đó, răng vẫn đang mọc đúng vị trí.

Trường hợp bị móm do cấu trúc xương hàm, bác sĩ thường tư vấn phẫu thuật hàm móm để cắt bớt xương hàm dưới. Đồng thời, đầy nó về đúng vị trí chuẩn nhất giữa hai khớp cắn, hỗ trợ khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

Trường hợp bị móm do răng 

Người bị móm do răng có thể điều trị cải thiện thẩm mỹ bằng cách niềng răng. Xương hàm của những người bị móm do răng vẫn trong trạng thái bình thường. Vấn đề thường nằm ở hàm răng mọc lệch, biểu hiện quặp vào ở hàm trên hay chìa ra ở hàm dưới. Do đó, việc nắn chỉnh lại răng thông qua quá trình niềng sẽ giúp nắn chỉnh an toàn.

Niềng răng móm có gây đau đớn không?

Bị móm có nên niềng răng nhằm cải thiện thẩm mỹ hiệu quả. Đồng thời, niềng răng cũng giống với các trường hợp điều trị khác. Nó có thể gây cảm giác khó chịu trong một số thời điểm, đặc biệt là giai đoạn đầu khi mới đeo mắc cài. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, khi khoang miệng đã quen với sự tồn tại của mắc cài thì cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.

Niềng răng móm có gây đau đớn không?
Niềng răng móm có gây đau đớn không?

Bên cạnh đó, vào mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết dây cung và điều này có thể làm bạn hơi đau nhức nhẹ. Nhưng thực tế, bạn không cần quá lo lắng bởi đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tình trạng khó chịu cũng chỉ kéo dài trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Nếu như con đau vượt tầm kiểm soát, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc giảm đau cho bạn sử dụng. Lưu ý, khi dùng thuốc cần tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc giảm đau. Bởi nó có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thời gian thực hiện niềng răng móm trong bao lâu?

Thời gian niềng răng móm dài hay ngắn còn tùy thuộc vào một số yếu tố như tình trạng răng miệng, phương pháp niềng, độ tuổi niềng,… Tuy nhiên, thời gian điều trị răng móm thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

Thực tế, bị móm có niềng răng được không và thời gian chi tiết sẽ được bác sĩ chuyên môn thông tin đến bạn khi thăm khám trực tiếp. Trong đó thời gian niềng răng được chẩn đoán như sau:

 • Đối với trẻ em: Độ tuổi phù hợp để niềng răng là từ 7 đến 13 tuổi. Lựa chọn niềng răng móm cho bé trong độ tuổi này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn.
 • Với người trưởng thành: Khác với trẻ em, người lớn thường có cấu trúc xương, răng cứng chắc hơn. Do đó thời gian niềng răng cũng kéo dài hơn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, với phương pháp niềng răng hiện nay sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, đạt được hiệu quả cao như mong đợi.

Niềng răng móm có cần nhổ răng không?

Thông thường, nếu thực hiện niềng răng móm, bạn sẽ cần nhổ ít nhất là răng số 4 hoặc răng số 5. Với trường hợp móm nhẹ do răng thì có thể không cần nhổ, bác sĩ sẽ ứng dụng việc niềng nới rộng để sắp xếp lại các răng.

Niềng răng móm có cần nhổ răng không?
Niềng răng móm có cần nhổ răng không?

Những điểm cần lưu ý, việc niềng răng móm có nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào từng tình trạng. Khi thăm khám với bác sĩ, họ sẽ đưa ra các chỉ định chi tiết nhất. Chẳng hạn cấu trúc răng hàm phức tạp, khách hàng đã ở tuổi trưởng thành thì khả năng nhổ răng trước niềng rất cao. Đây cũng là lý do vì sao bác sĩ luôn khuyên bạn nên niềng răng móm ở giai đoạn 7 đến 13 tuổi. 

Mặt khác, nếu bạn có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bên trong cung hàm thì cũng cần phải nhổ bỏ răng, để tránh làm ảnh hưởng quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi công nghệ trong nha khoa hiện đại, quá trình nhổ răng cũng diễn ra nhanh chóng hơn, ít đau nhức. 

Đồng thời, các răng được nhổ cũng không nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng, không ảnh hưởng đến quá trình phát âm nên bạn hãy yên tâm thực hiện theo chỉ định từ bác sĩ.

Chi phí niềng răng móm bao nhiêu?

Bị móm có niềng răng được không tuy không thể đưa ra nhận định chung cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, khi bạn xác định muốn điều trị, hãy tham khảo qua bảng giá chỉnh nha để lựa chọn nơi uy tín phù hợp nhất.

Thực tế, chi phí niềng răng móm còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Mức độ móm: Niềng răng móm nhẹ sẽ có chi phí thấp hơn so với trường hợp sai lệch hàm, khớp cắn,
  • Tình trạng răng miệng: Răng gặp vấn đề sâu, viêm nha chu, sưng nướu,… sẽ phát sinh thêm chi phí điều trị trước khi niềng.
  • Phương pháp niềng răng: Niềng răng mắc cài thường có chi phí thấp hơn so với phương pháp niềng răng khay niềng trong suốt.
  • Tay nghề của bác sĩ: Bị móm có nên niềng răng phụ thuộc vào câu trả lời từ bác sĩ. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đưa ra các chẩn đoán và nhận định đúng nhất. Mang lại liệu trình điều trị hiệu quả, tối ưu chi phí.
 • Cơ sở vật chất tại phòng khám: Phòng khám có trang bị đủ các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng quy định từ Bộ y tế thường sẽ có mức phí cao hơn so với các phòng khám thông thường.
Chi phí niềng răng móm bao nhiêu?
Chi phí niềng răng móm bao nhiêu?

Tại nha khoa My Auris, các bác sĩ đều là người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về niềng răng. Phòng khám cũng được trang bị đủ các loại thiết bị máy móc hiện đại, khang trang. Nhằm hỗ trợ quá trình điều trị răng tốt nhất cho tất cả các khách hàng. Bạn nên tham khảo qua bảng giá của chúng tôi, từ đó nó giúp đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Dịch vụ Cấp độ Chi phí 
Niềng răng mắc cài kim loại  25.000.000
2 30.000.000
3 35.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng 1 35.000.000
2 40.000.000
3 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 1 30.000.000
2 35.000.000
3 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ tự khóa 1 50.000.000
2 55.000.000
3 60.000.000

Từ những thông tin trên, hy vọng nha khoa My Auris đã giúp bạn có được lời giải đáp cho vấn đề bị móm có niềng răng được không. Mỗi tình trạng sẽ tương ứng cách điều trị khác nhau, do đó bạn cần thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị an toàn. Thăm khám với bác sĩ My Auris ngay hôm nay để được kiểm tra chi tiết tương ứng với mức giá điều trị hợp lý.

Yến Nhi

chat zalo
messenger