[GIẢI ĐÁP] Bà bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không?

[GIẢI ĐÁP] Bà bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không

Kim chi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Hàn Quốc. Món ăn được các nước bạn rất thích, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với bà bầu đòi hỏi chế độ dinh dưỡng khắt khe để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không, hãy cùng My Auris giải đáp qua bài viết sau đây nhé. 

Bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không?

Kim chi là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc. Kim chi có nhiều loại: kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột,… Các nguyên liệu như cải thảo, dưa chuột, của cải sẽ được lên men tự nhiên và được nêm nếm bởi tỏi, gừng, hành lá, muối, ớt bột. Kim chi có vị chua cay dễ ăn, kích thích vị giác có thể ăn kèm như món phụ hay dùng để nấu canh và xào để tăng hương vị. 

Vậy bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bác sĩ sẽ dặn mẹ bầu ăn uống kỹ lưỡng, chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chú ý sức khỏe. Bởi giai đoạn này thai nhi mới làm tổ ở tử cung của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng dù chỉ một tác động nhỏ. 

Song, các mẹ đừng quá căng thẳng mà vẫn nên ăn uống như bình thường, chọn các thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Trong đó, các mẹ vẫn có thể bổ sung kim chi như món ăn kèm. Nhưng chỉ với lượng hạn chế, tránh ăn quá nhiều. Đồng thời, để ăn kim chi ăn toàn, mẹ bầu nên ăn kim chi tự làm tại nhà, hạn chế cho muối, ớt bột, gia vị. Và cũng hạn chế các vi sinh vật gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé 

Theo các bác sĩ, các mẹ bầu 3 tháng đầu thường ốm nghén, khó ăn, vị giác thay đổi. Khi ăn món ăn cùng một ít kim chi giúp các mẹ kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn. Hơn nữa, kim chi lên men bằng cách lên men vi khuẩn axit lactic sẽ sinh ra các lợi khuẩn giúp các mẹ dễ tiêu và bổ sung vi sinh vật có lợi cho đường ruột. 

Như vậy, bà bầu 3 tháng đầu vẫn có thể ăn kim chi nhưng chú ý ăn với lượng nhỏ và nên ăn kim chi tự làm tại nhà. 

bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không
Bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không?

Lợi ích ăn kim chi khi mang thai 

Từ xưa đến nay, phụ nữ Hàn Quốc vẫn bổ sung kim chi trong quá trình mang thai và sinh con khỏe mạnh. Kim chi có lợi khuẩn, chất chống oxy hóa mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm cholesterol, tốt cho tiêu hóa,… Bên cạnh đó, ăn kim chi khi mang thai còn đem đến nhiều lợi ích như:

Cải thiện hệ miễn dịch 

Hệ thống miễn dịch của bà bầu suy giảm do còn phải bảo vệ thai nhi. Vì thế, chế độ ăn của bà bầu nên bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Kim chi giàu các lợi khuẩn giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng. 

Tốt cho đường tiêu hóa

Kim chi giàu lợi khuẩn giúp quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi. Đồng thời, kim chi cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về dạ dày như viêm loét, trào ngược acid dạ dày hay viêm đại tràng. 

Giảm đường 

Hệ vi sinh trong kim chi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa mà còn bảo vệ cơ thể khỏi sự tàn phá của đường, giảm cơn thèm tinh bột ở bà bầu. 

Đồng thời, vị chua của kim chi giúp bà bầu ăn ngon miệng và giảm cơn ốm nghén. 

Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men 

Nhiễm trùng nấm men khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Thực phẩm lên men như kim chi chứa nhiều men vi sinh giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của nấm candida. 

Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột có tên là Candida Albicans, có thể phát triển quá mức nếu cơ thể nạp quá nhiều đường hoặc dùng thuốc. Việc bổ sung các thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa nấm candida, kiểm soát nhiễm trùng nấm men. 

Duy trì cân nặng 

Kim chi ít chất béo, ít calo giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng trong quá trình mang thai. Đồng thời, giúp giảm lượng cholesterol khá tốt. 

bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không
Lợi ích ăn kim chi khi mang thai

Bà bầu ăn kim chi bao nhiêu là đủ? 

Kim chi tuy ngon và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng các mẹ không nên ăn quá nhiều trong thời gian mang thai. Các mẹ chỉ nên ăn một lượng ít để tăng khẩu vị khi ăn các bữa ăn trong ngày. Và không nên ăn liên tục ngày qua ngày. 

Quan trọng hơn, kim chi nhiều muối có thể gây tăng huyết áp dẫn đến tiền sản giật ở bà bầu. Và kim chi cũng nhiều ớt gây nóng trong ảnh hưởng đến làn da, sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, các mẹ nên tự làm kim chi tại nhà để đảm bảo nguyên liệu sạch, quá trình lên men không vi khuẩn gây hại và ít muối, ít ớt.

Ngoài ra, với những mẹ bầu có thể trạng yếu, cân nặng không đủ thì nên hạn chế ăn kim chi. Bởi nếu ăn nhiều kim chi sẽ gây cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng. 

bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không
Bà bầu ăn kim chi bao nhiêu là đủ?

Một số lưu ý khi cho bà bầu ăn kim chi 

Để bổ sung kim chi ngon miệng và an toàn, các mẹ cần chú ý một số điều sau:

  • Hạn chế ăn kim chi khi vừa muối xong: Kim chi mới muối thường chưa lên men, chưa chín. Nếu mẹ bầu ăn có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khi độ pH  giảm dần, hàm lượng nitrit cao không tốt cho cơ thể.
  • Tuyệt đối không nên mua kim chi tại các chợ, các quầy hàng bên ngoài cho mẹ bầu ăn.
  • Vì năng lượng ít, ít chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cần bổ sung chất đạm, chất béo nếu như ăn kèm kim chi
  • Kim chi có đặc điểm chua cay nên nếu mẹ nào mắc bệnh dạ dày, ợ hơi, nóng thì nên hạn chế ăn món này. 
  • Thay vì kim chi, các mẹ vẫn có thể bổ sung lợi khuẩn, cải thiện sức khỏe đường ruột, tiêu hóa qua một số thực phẩm lên men khác như  sữa chua, kefir, đậu tương miso. 
bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không
Một số lưu ý khi cho bà bầu ăn kim chi

Trên đây là những thông tin về bà bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không, mong rằng giải đáp được thắc mắc đến cho mọi người. Song, để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu phù hợp, có nên ăn kim hay không còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng mẹ. Vì thế, các mẹ nên tham khảo tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng.

Anh Thy 

chat zalo
messenger