Đi cấy Implant cần lưu ý những điều gì?

đi cấy implant

Đi cấy Implant là phương pháp phục hình răng phổ biến và được sử dụng ở Việt Nam. Đây là giải pháp tốt nhất dành cho người mất răng hay tiêu xương hàm và khắc phục hiệu quả so với các kỹ thuật trồng răng khác. 

Vai trò của trụ Implant sau khi cấy Implant 

Đi cấy implant là phương pháp cấy ghép implant để khắc phục các trường hợp mất một răng hay mất răng toàn hàm. Phục hồi được chức năng ăn nhai một cách hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cao và duy trì được kết quả cấy ghép implant lâu dài.

Để thực hiện cấy ghép Implant an toàn cần phải đòi hỏi bác sĩ giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực implant. Thông thường, mỗi ca cắm trụ Titanium sẽ được thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, thời gian cắm trụ có thể kéo dài dựa vào tình trạng phức tạp hoặc số lượng cần cắm trụ Implant.

đi cấy implant
Vai trò của trụ Implant khi tích hợp vào xương hàm

Vai trò của trụ Implant là đảm nhiệm như một chân răng đã mất. Sau khi trụ titanium tích hợp vào xương hàm, bước tiếp theo sẽ gắn mão sứ được chụp lên mão răng tạo thành một răng Implant hoàn chỉnh.

Nhờ vào đặc điểm của trụ răng mà người sử dụng có thể thoải mái ăn nhai như răng thật. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức những món ăn ưa thích mà không phải kiêng cữ như các phương pháp trồng răng giả tháo lắp. Song song đó, mặt khác những người bị mất răng khuôn mặt sẽ có xu hướng già đi do tình trạng tiêu xương diễn ra nhanh chóng. Vì thế, phương pháp Implant sẽ là phương pháp tối ưu để ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Thêm vào đó, cấy ghép Implant có tỉ lệ thành công rất cao nhưng rất ít trường hợp bị thất bại và gây biến chứng cho bệnh nhân. 

Một số lưu ý để lựa chọn trụ răng Implant 

Trong kỹ thuật cấy ghép Implant, trụ răng Implant có vai trò như chân răng thật và có khả năng tích hợp với xương hàm. Việc lựa chọn trụ răng Implant phù hợp với kết cấu của xương hàm sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, đặc biệt rút ngắn thời gian chữa trị. Dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn trụ răng Implant:

đi cấy implant
Cách lựa chọn trụ Implant phù hợp

Chọn trụ Implant thuần chất 

Do trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm. Tuy vậy để trụ Implant tích hợp với xương hàm cần phải đòi hỏi về thời gian. Do vậy, chất liệu làm trụ răng implant cần phải lựa chọn cẩn thận. Phần trăm của titanium càng cao thì khả năng tích hợp với xương càng cao. 

Tên trụ Implant  % Titanium  Thời gian tích hợp xương
Trụ Straumann 100% – Raw titanium 1 – 2 tháng
Trụ Superline 100% 1 – 2 tháng 
Trụ Breath  98% 2 – 4 tháng
Trụ Osstem, NEO, Dentium  95% 3 – 6 tháng 
Trụ Yesbiotech  92% 3 – 6 tháng 

Cần chọn trụ Implant cứng chắc 

Vai trò của trụ Implant là thay thế chân răng thật đã mất và có nhiệm vụ chức năng ăn nhai. Vì thế, trụ Implant phải chịu được lực tác động trong thời gian dài. Vì vậy, khi chọn trụ cần phải dựa vào 2 yếu tố: Khả năng chịu lực và độ cứng cao. Do vậy, khi trồng răng Implant, bạn cần phải trao đổi thêm với bác sĩ điều trị để tư vấn dòng trụ phù hợp.

Chọn trụ Implant có kích thước phù hợp

Để đảm bảo quá trình đặt trụ vào xương hàm tốt và đặc biệt không ảnh hưởng đến các răng kế cận. Vì thế, bạn cần phải chọn loại trụ răng có kích thước và đường kính nhỏ. Điều này, sẽ giúp trụ liên kết với xương hàm nhanh, đặc biệt rút ngắn thời gian điều trị.

Chọn kỹ thuật nào trước khi trồng răng Implant 

Để cải thiện và khắc phục các trường hợp mất răng hoặc mất nhiều răng liên tiếp sẽ dựa vào tình trạng răng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp trồng răng phù hợp.

Implant All On 4 

Đây là phương pháp chỉ định cho những người mất răng toàn hàm hoặc bị tiêu xương hàm. Phương pháp này sẽ sử dụng 4 trụ Implant vào xương hàm. Ưu điểm của phương pháp này chính là hạn chế tối đa số lượng trụ Implant. Tuy vậy phương pháp này cần đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề cao và hệ thống thiết bị hiện đại.

Implant All On 6

Kỹ thuật trồng răng Implant sử dụng 6 trụ Implant trên cung hàm. Tương tự với kỹ thuật All On 4, kỹ thuật này dành cho những đối tượng mất răng toàn bộ ở hàm trên hoặc hàm dưới hoặc những người có chất lượng xương hàm không đủ để tiến hành cấy ghép răng Implant từng trụ.

Các trường hợp chống chỉ định trồng răng Implant 

Trường hợp chống chỉ định tuyệt đối 

  • Bệnh nhân có nhu cầu thực hiện implant chưa đủ 18 tuổi. Vì ở độ tuổi này xương hàm chưa phát triển và ổn định. Nên khi có sự can thiệp của các phương pháp cấy ghép Implant có thể ảnh hưởng rối loạn dương hàm, đồng thời ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt.
  • Phụ nữ đang mang thai vì sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số loại kháng sinh, kháng viêm,..Điều này ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe thai nhi. 
  • Bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như: tìm mạch, xương thủy tinh, máu khó đông,..Những trường hợp này sẽ rất khó cấy ghép Implant và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
  • Bệnh nhân bị nghiện rượu nặng.
  • Những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị bệnh như hóa trị/ xạ trị. Với quá trình xạ trị và xạ trị sẽ làm tổn hại đến tế bào non, trong đó phải kể đến các tế bào xương. nên việc cấy ghép Implant sẽ không thích hợp với những bệnh nhân đã và đang hóa trị/ xạ trị dẫn đến quá trình trồng răng Implant thất bại. 
đi cấy implant
Cần lưu ý một số trường hợp chống chỉ định khi đi cấy implant

Trường hợp chỉ định tương đối

  • Bệnh nhân mắc một số bệnh liên quan đến bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm quanh chân răng, sâu răng,.. Trước khi cấy ghép implant bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm thì mới có thể thực hiện cấy ghép Implant. 
  • Thiếu thể tích và chất lượng xương khiến xương không đủ điều kiện để cấy ghép răng Implant. Vì thế đối với trường hợp mất răng lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện ghép xương hoặc nâng xoang hàm nhằm mục đích tăng thể tích xương hàm trước khi cắm ghép. 
  • Hút thuốc lá: Với những người có thói quen hút thuốc lá lâu năm. Để thực hiện cấy ghép Implant, bệnh nhân cần phải cai thuốc hút trước và sau khi cắm implant để tránh ảnh hưởng đến quá trình đi cấy Implant.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn khi đi cấy Implant và một số trường hợp cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Kim Dung

chat zalo
messenger