Cách trồng răng sứ Titan theo 2 phương pháp chính

Cách trồng răng sứ Titan theo 2 phương pháp chính

Trồng răng Titan là giải pháp phục hình thẩm mỹ hàm răng. Trên thực tế, cách trồng răng sứ Titan được nhiều người áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, quy trình thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây sẽ là các thông tin cần thiết mà nha khoa My Auris sẽ giải đáp đến bạn. Từ đó hy vọng giúp bạn có được quá trình phục hình răng an toàn.

Phương pháp trồng răng Titan là kỹ thuật gì?

Răng sứ Titan là một trong các loại răng sứ lâu đời nhất hiện nay, với cấu tạo gồm 2 phần: Phần lõi kim loại bên trong và bên ngoài được bao phủ bởi một lớp sứ cao cấp. Thực tế, đây là chất liệu có độ thích ứng cao với cơ thể, đặc biệt rất tốt cho xương và nướu. Đây cũng là lý do mà nhiều người muốn áp dụng các cách trồng răng sứ Titan hiện nay.

Bởi khi sử dụng, Titan không bị oxy hóa trong khoang miệng, không bị ảnh hưởng bởi nước bọt tiết ra. Do đó, phù hợp với hầu hết mọi người, trong đó có cả người bị dị ứng với kim loại này có buồng tủy lớn.

Theo các bác sĩ, hiện có hai phương pháp trồng răng sứ Titan gồm cầu răng sứ và trồng Implant:

Cầu răng sứ

Phương pháp phù hợp với những trường hợp bị mất ít răng. Để thực hiện, các bác sĩ sẽ phục hình bị mất bằng cách mài nhỏ hai răng bên cạnh. Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng một cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên răng. Phần răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng bị mất trong khi 2 răng sứ còn lại gắn vào 2 răng kế cận, nhằm mục đích làm trụ đỡ cho cầu răng sứ.

Trồng răng Implant 

Với phương pháp trồng răng sứ Titan này, bác sĩ sẽ sử dụng trụ Titanium để cắm trực tiếp vào khu vực xương hàm. Sau thời gian từ 1 đến 3 tháng, khi trụ răng đã tích hợp hoàn toàn với xương. Lúc này răng sứ Titan sẽ được gắn trực tiếp lên trụ thông qua một khớp nối. Bởi trụ titanium đóng vai trò là chân răng thật, nên có khả năng ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm, giúp người bệnh ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Phương pháp trồng răng Titan là kỹ thuật gì?
Phương pháp trồng răng Titan là kỹ thuật gì?

Cách trồng răng sứ Titan theo 2 phương pháp chính 

Trồng răng sứ Titan như thế nào được nhiều người quan tâm, bởi các khách hàng đều muốn biết quy trình đó có đảm bảo an toàn hay không. Hiện nay, có hai cách trồng răng sứ được áp dụng phổ biến là cầu răng sứ và trồng Implant. Mỗi phương pháp thực hiện sẽ tương ứng với một quy trình khác nhau. Cụ thể:

Quy trình phục hình với cầu răng sứ

Phương pháp trồng răng phổ biến, với khả năng phục hình phần thân răng đã mất chỉ từ 2 đến 4 ngày. Đồng thời nó được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị mất một hay ít răng, bị mất răng nhưng vẫn còn chân răng. Phần lớn các phòng khám nha khoa áp dụng các thực hiện sau:

Cách trồng răng sứ Titan với kỹ thuật cầu răng sứ
Trồng răng sứ Titan với kỹ thuật cầu răng sứ
 • Thăm khám và nhận tư vấn: Việc thăm khám tổng quát khoang miệng sẽ giúp đánh giá tổng thể về tình trạng răng, nướu và sức khỏe người bệnh.
 • Lấy dấu răng và tiến hành chế tác cầu răng sứ: Với người có sức khỏe răng miệng tốt, bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc kích cỡ chỗ trống của tăng. Từ đó tiến hành chế tác mão sứ phù hợp. Trường hợp có vấn đề răng miệng, người bệnh sẽ được điều trị triệt để trước khi thực hiện.
 • Gây tê và mài cùi răng: Người bệnh sẽ được mài nhỏ 2 thân răng bên cạnh răng mất để làm trụ tạo cầu. Tiếp đến, trong thời gian chế tác răng sứ, người bệnh được gắn tạm răng giả để đảm bảo tính thẩm mỹ và tạo cảm giác quen dần với cầu răng.
 • Lắp cầu răng cố định: Về việc thời gian trồng răng Titan, chỉ sau vài ngày khi răng sứ hoàn thành. Cầu răng sẽ được gắn thử để kiểm tra độ kệch và chỉnh sửa lại cho phù hợp. Tiếp đến, khi người bệnh đã cảm thấy hài lòng, răng sứ sẽ được bác sĩ gắn cố định nhằm hoàn tất quá trình trồng răng.

Quy trình phục hình với trồng răng Implant 

Với người bị mất toàn bộ răng, muốn thực hiện trồng răng nguyên hàm hay trồng răng có độ bền cao, ngăn chặn tiêu xương. Lúc trồng răng sứ Titan an toàn nhất đó là cắm Implant. Cụ thể, phương pháp sẽ có các bước thực hiện như sau:

Quy trình phục hình với trồng răng Implant 
Quy trình phục hình với trồng răng Implant
 • Thăm khám và tư vấn từ bác sĩ: Tương tự như cầu răng sứ, người bệnh sẽ cần được thăm khám, chụp X-quang. Trong trường hợp răng lợi bị viêm nhiễm hay gặp bất kỳ vấn đề nào khác, người bệnh sẽ được điều trị trước khi tiến hành trồng răng, góp phần đảm bảo hiệu quả cuối cùng.
 • Vệ sinh khoang miệng và gây tê tại chỗ: Người bệnh được bác sĩ vệ sinh khoang miệng, sau đó tiến hành gây tê cục bộ tại vị trí cần trồng răng sứ. Điều này giúp bạn cảm giác thoải mái hơn, không bị đau nhức, khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.
 • Cấy ghép Implant và lắp mão sứ tạm thời: Bác sĩ sử dụng máy khoan để cấy trụ Implant cắm thẳng trực tiếp vào xương hàm. Sau khi cấy trụ răng, người bệnh được lắp răng giả để đợi thời gian trụ Implant tích hợp với xương hàm.
 • Lắp răng sứ: Sau khoảng từ 3 đến 6 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp tốt. Răng sứ sẽ được lắp cố định vào trụ chân răng. Từ đó hoàn thành quá trình trồng răng Implant.

Một vài điểm cần lưu ý sau khi trồng răng sứ Titan 

Sau khi áp dụng phương pháp trồng răng sứ Titan, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của răng. Việc chăm sóc răng miệng kỹ lượng chỉnh là yếu tố cần thiết nhất. Do đó, bạn cần lưu ý qua một số vấn đề sau:

Một vài điểm cần lưu ý sau khi trồng răng sứ Titan 
Một vài điểm cần lưu ý sau khi trồng răng sứ Titan
 • Giữ gìn và bảo quản các răng sứ: Tuy răng sứ có độ bền cao, có khả năng chịu lực lớn, nhưng chúng vẫn là những chiếc răng giả. Do đó bạn cần chú ý tránh tác động lực mạnh lên răng, đặc biệt không nên ăn các thực phẩm dai cứng, đồ ăn quá nóng, lạnh,…
 • Chăm sóc răng miệng thường xuyên: Mỗi ngày, răng phải tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày. Đặc biệt, nên đánh răng ngay sau khi ăn khoảng 30 phút để giữ gìn răng miệng được sạch nhất. Đồng thời giúp tránh thức ăn giắt vào kẽ răng dẫn đến tạo vôi răng và gây hôi miệng. Trường hợp thức ăn bị mắc vào kẽ răng, bạn cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng ngay lập tức.
 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý: Bên cạnh đồ ăn dai cứng cần tránh sử dụng thì đồ ăn nóng, lạnh cùng cần hạn chế để tránh gây tổn hại cho men răng. Đồng thời, cần hạn chế các loại đồ uống có ga, cà phê, thực phẩm quá ngọt,… để bảo vệ men răng. Trong trường hợp cần sử dụng, bạn cần chú ý uống nước lọc tráng miệng và vệ sinh răng ngay sau đó.
 • Nên kiểm tra định kỳ với bác sĩ: Khoảng 3 đến 6 tháng một lần, bạn cần đến gặp bác sĩ một lần để thăm khám và kiểm tra. Đây là việc vô cùng cần thiết, giúp phát hiện các vấn đề mà răng gặp phải sau khi trồng răng sứ.

Với những thông tin trên, nha khoa My Auris hy vọng đã giúp bạn hiểu được các trồng răng sứ Titan như thế nào. Mỗi người bệnh sẽ có tình trạng sức khỏe răng miệng khác nhau. Do đó, bạn nên thăm khám với bác sĩ để được hỗ trợ điều trị với phương pháp phù hợp. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn kiểm tra chi tiết tình trạng răng miệng. Đồng thời thực hiện điều trị an toàn, mang lại một hàm răng thẩm mỹ, cải thiện sức khỏe ăn nhai hoàn hảo.

Yến Nhi

chat zalo
messenger