Cách chăm sóc răng sau khi cắm implant trong 24 giờ

cách chăm sóc răng sau khi cắm implant

Sau khi cắm implant sẽ trải qua từng giai đoạn phục hồi và có cách chăm sóc răng miệng khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả tốt sau khi phục hình, bạn cần phải hợp tác và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình trụ implant tích hợp với xương hàm thành công và đồng thời tránh các biến chứng xảy ra. Điển hình dưới đây là một số cách chăm sóc răng sau khi cắm implant.

Cách chăm sóc răng vừa mới cắm implant trong 24 giờ

Trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật cắm trụ implant, nhiều bệnh nhân lo lắng khi thấy tình trạng răng tại vị trí cấy implant bị chảy máu hoặc nuốt nước bọt có màu hồng. Đây sẽ là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý những vấn đề dưới đây:

Không đẩy lưỡi tránh tác động đến vị trí cấy implant 

Không nên đẩy lưỡi hay dùng tay chạm vào vị trí cấy implant, điều này sẽ khiến cho vết thương bị chảy máu nhiều hơn. Đặc biệt làm ảnh hưởng đến quá trình làm chậm vết thương sau khi phục hình.

Không đánh răng 

Trong vòng 24 giờ, bạn không nên đánh răng và tác động vào vị trí cấy implant. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng máy tăm nước vì lực bắn của nước sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức tại vị trí cấy ghép. 

Sau khoảng 24 giờ, bạn nên đánh răng với bàn chải lông mềm và kết hợp thêm nước súc miệng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp. Tuy nhiên, để an toàn bạn có thể xin lời khuyên nên sử dụng loại nước súc miệng sau khi phục hình răng implant phù hợp.

cách chăm sóc răng sau khi cắm implant
Tuyệt đối không đánh răng trong khoảng 24 giờ

Không hút thuốc sau khi cắm implant 

Bạn không nên hút thuốc từ 1 đến 2 tuần hay uống rượu bia hay nước có gas. Vì chúng có thể gây gián đoạn quá trình hồi phục, đặc biệt làm răng nguy cơ biến chứng. Đồng thời, làm ảnh hưởng đến vết thương tại vị trí cắm implant.

Chườm đá lạnh sau khi cắm implant 

Trong 3 ngày liên tục sau khi cắm implant, bạn sẽ cảm nhận ê buốt hoặc đau nhức (Mức độ đau nhức sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu đau của từng người). Bạn có thể chườm lạnh ở bên ngoài môi hoặc má, tương ứng với vùng cắm implant. Điều này sẽ giúp cho các mạch máu tại vùng cấy ghép co lại và làm chậm tốc độ di chuyển của máu.

Hơn nữa, việc chườm lạnh còn giúp bạn xoa dịu những cơn đau khó chịu mà bạn gặp phải, kiểm soát được tình trạng sưng. Tuy nhiên, trong thời điểm này, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng. Nếu trường hợp tại vị trí cắm implant, bị chảy máu nhiều và không cầm được máu hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để có phương án điều trị tiếp theo.

Cách chăm sóc răng sau khi cắm implant 

Theo từng giai đoạn phục hình sẽ có cách chăm sóc răng khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo sau khi kết thúc quá trình điều trị sẽ mang đến kết quả tối ưu. Trường hợp với những khách hàng mất răng lâu năm, thường được chỉ định ghép xương hoặc nâng xoang. 

Do đó, mỗi giai đoạn chăm sóc răng sau khi cắm implant bao gồm: Chăm sóc ghép xương, nâng xoang (nếu cần) – chăm sóc trụ implant – chăm sóc răng sau khi gắn mão răng sứ. Trong đó:

Chăm sóc răng sau khi ghép xương hoặc nâng xoang 

Ghép xương, nâng xoang là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm hoặc hàm trên. Nhờ đó, đảm bảo xương hàm đủ điều kiện về mật độ, chiều cao cũng như thể tích để thực hiện quá trình cắm implant.

cách chăm sóc răng sau khi cắm implant
Chăm sóc răng sau ghép xương, nâng xoang

Một số cách chăm sóc sau khi ghép xương và nâng xoang cụ thể nư:

  • Tuyệt đối không khạc nhổ hoặc không ăn nhai sau 1 giờ phẫu thuật;
  • Trong 24 giờ sau khi ghép xương, bạn nên hạn chế đi lại, đặc biệt không vận động mạnh và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể vận động như bình thường;
  • Những ngày đầu sau khi ghép xương, bạn có thể chườm đá để giảm sưng đau và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu xuất hiện chảy máu, bạn phải giữ gạc cầm máu cho đến máu ngưng chảy;
  • Nên ăn những thực phẩm như cháo súp, không sử dụng ống hút sau 1 ngày tính đến thời điểm ghép xương. Đồng thời, hạn chế đồ ăn cứng, nóng hoặc dải dẻo như xương, cánh gà,..Đặc biệt, không sử dụng thuốc và chất kích thích.
  • Thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn và gặp bác sĩ nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường tại vị trí cấy ghép như chảy máu không dứt, đau nhức kéo dài,..

Chăm sóc trụ implant sau khi cấy ghép 

Sau khi đặt trụ Implant vào xương hàm, bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều thức ăn mềm như các món được ninh nhừ, cháo, súp, canh,.. Đồng thời, hạn chế các đồ ăn quá nóng hoặc quá cay. Ngoài ra, không nên sử dụng ống hút trong 5 ngày đầu tiên.

Thông thường, trụ implant tích trụ với xương hàm kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng, tùy vào từng loại trụ sẽ có thời gian tích hợp khác nhau. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải hạn chế cắn mạnh hoặc chạm vào vị trí cấy ghép implant để tránh tình trạng răng bị nhiễm trùng, thậm chí đào thải trụ implant. 

Một lưu ý sau khi cấy răng implant, bạn không nên quên tái khám sau 7 – 10 ngày. Việc thăm khám, bác sĩ sẽ vệ sinh răng implant đồng thời kiểm tra mức độ tích hợp xương. Nếu trường hợp trụ implant có dấu hiệu bất thường như sốt cao, sưng đau và chảy máu nhiều,..thì bạn nên đến bác sĩ thăm khám ngay.

cách chăm sóc răng sau khi cắm implant
Kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng sau bước đánh răng

Chăm sóc răng sau khi gắn mão răng sứ

Sau khi trụ Implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ trên trụ Implant. Đây là bước cuối cùng trên hành trình cấy implant nhằm phục hình răng đã mất.

Hơn nữa, để duy trì kết quả răng implant, bạn cần phải chăm sóc răng implant đúng cách. Điển hình như, những ngày đầu tiên sau khi gắn mão răng sứ lên trụ implant, bạn nên ăn thức ăn mềm và hạn chế dùng răng implant để cắn xé (nếu phục hình nhóm răng cửa). Ngoài ra, bạn nên chải răng sau khi ăn ít nhất 30 phút và đánh răng trước khi đi ngủ, đồng thời kết hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc hút thuốc để tránh tình trạng trụ implant bị đào thải và làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Ngoài ra, bạn cũng nên tái khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra răng implant cũng như sức khỏe răng miệng. Nếu có dấu hiệu bất thường sẽ sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nhằm đảm bảo tuổi thọ của răng implant.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chăm sóc răng sau khi cắm implant. Từ đó, giúp bạn nắm một số thông tin về cách chăm sóc răng miệng giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chung tôi qua Fanpage hoặc Hotline để được tư vấn cặn kẽ. Đặc biệt nhận giá ưu đãi khi sử dịch trồng răng sứ thẩm mỹ ngay hôm nay: https://myauris.vn/

Kim Dung

chat zalo
messenger