Ăn nghệ nhiều có tốt không? – 4 tác dụng phụ cần lưu ý

Ăn nghệ nhiều có tốt không? - 4 tác dụng phụ cần lưu ý

Nghệ là một loại gia vị khá phổ biến và có màu vàng cam, được sử dụng trong quá trình làm thuốc nhuộm thực phẩm và thuốc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Hợp chất curcumin được cho là một trong những nguồn dưỡng chất chủ yếu chứa trong nghệ. Nhiều người ăn nghệ vì lợi ích sức khỏe nó mang lại. Vậy ăn nghệ nhiều có tốt không? Để giải đáp chính xác, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết mà My Auris cung cấp đến bạn nhé!

Tại sao nghệ lại được sử dụng phổ biến hiện nay?

Củ nghệ được dùng nhiều để làm gia vị và thuốc nhuộm thực phẩm, hay có khả năng tạo ra thêm hương vị, màu sắc cho các món ăn. Mặt khác, mọi người còn ưa chuộng ăn nghệ vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại – Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người thắc mắc ăn nghệ nhiều có tốt không!

Tại sao nghệ lại được sử dụng phổ biến hiện nay?
Tại sao nghệ lại được sử dụng phổ biến hiện nay?

Việc hấp thụ chất curcumin có chứa trong nghệ, hay các nguồn bổ sung khác giúp:

  • Giảm viêm: Theo các nghiên cứu, các loại thuốc bổ sung curcumin có thể giúp giảm viêm.
  • Cải thiện tình trạng chống oxy hóa: Curcumin và các chất curcuminoid khác chính là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hỗ trợ ngăn chặn tình trạng oxy hóa của bạn.
  • Cải thiện chức năng của các mạch máu: Bổ sung Curcumin có thể thúc đẩy sự giãn nở các mạch máu nhằm mục đích tăng cường lưu thông máu và giảm huyết áp hiệu quả.
  • Giảm nguy cơ xuất hiện đau tim: Nghệ cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như cơn đau tim thông qua các hiệu quả chống viêm của nó.

Giải đáp ăn nghệ nhiều có tốt không?

Củ nghệ thường sẽ không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng trong lúc ăn, bôi lên da hay dùng nó như thuốc xổ hay nước súc miệng. Tuy nhiên, ăn nghệ nhiều có tốt không thì theo bác sĩ sẽ có một số trường hợp gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng,… khi sử dụng với liều lượng cao.

Giải đáp ăn nghệ nhiều có tốt không?
Giải đáp ăn nghệ nhiều có tốt không?

Gây đau bụng

Vì nghệ có tính cay, vị đắng nên nếu sử dụng quá nhiều có thể làm cho bụng bạn bị đau. Mọi người thường cho rằng nghệ tươi dùng sẽ tốt cho người đang bị đau dạ dày. Nhưng thực tế quan niệm này không đúng. Và để hạn chế tác dụng phụ này, bạn nên sử dụng tinh bột nghệ thay vì nghệ tươi. Bởi bột nghệ có thể dễ dàng tan trong ruột, khiến cho các dưỡng chất được hấp thụ ở ruột non. Giúp giảm cảm giác khó chịu bên trong dạ dày.

Gây kích thích tử cung và không tốt cho những người mẹ đang mang thai

Trong nghệ có chất gây kích thích tử cung, tuy nghệ rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và sau sinh, nhưng với người đang mang thai thì không nên ăn nghệ vì nó có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến tình trạng sinh non.

Gây tình trạng tiêu chảy 

Trong nghệ có một số chất làm chậm quá trình đông máu, do đó nếu sử dụng nghệ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng chảy máu. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu hay các thuốc liên quan đến tiểu cầu thì cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

Gây buồn nôn 

Do tính cay và khả năng gây kích thích cho dạ dày, nên nếu tiêu thụ nghệ quá nhiều bạn có thể bị đổ mồ hôi, tiêu chảy và buồn nôn. Do đó, nếu có hiện tượng buồn nôn và tiêu chảy thì bạn cần chú ý giảm liều dùng hay tránh dùng nghệ cho đến khi các hiện tượng ảnh hưởng sức khỏe đó chấm dứt.

Những đối tượng không nên sử dụng nghệ 

Ăn nghệ nhiều có tốt không được đánh giá là không an toàn cho sức khỏe, do đó bạn chỉ nên sử dụng ở mức hợp lý. Tuy nhiên, với một số người có thể cần phải tránh sử dụng, cụ thể những đối tượng sau cần cẩn trọng khi dùng nghệ:

Những đối tượng không nên sử dụng nghệ 
Những đối tượng không nên sử dụng nghệ
  • Phụ nữ đang mang thai và đang có con bú: Hiện nay, không có đủ nghiên cứu để xác định xem chất bổ sung nghệ có an toàn cho phụ nữ mang thai hay cho con bú hay không.
  • Người bị bệnh túi mật: Nghệ có khả năng làm cho túi mật co lại, hậu quả là làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
  • Người bị sỏi thận: Trong nghệ có chứa nhiều oxalat, với khả năng liên kết với canxi và gây nên việc hình thành sỏi thận.
  • Rối loạn đông máu: Nghệ có thể làm chậm khả năng đông máu, từ đó nó làm trầm trọng thêm các vấn đề chảy máu.
  • Bệnh tiểu đường: Nghệ có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống khá thấp.
  • Thiếu sắt: Nghệ có thể cản trở cơ thể của người dùng hấp thụ sắt.

Bên cạnh đó, chất bổ sung nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc tiểu đường. Tuy nhiên, nghệ có vẻ an toàn khi dùng làm gia vị trong các loại thực phẩm.

Bổ sung nghệ bao nhiêu là hợp lý?

Tuy rằng bạn đã biết các lợi ích của nghệ mang lại cho sức khỏe, đồng thời cũng biết được ăn nghệ nhiều có tốt không. Do đó, bạn cần chú ý liều lượng trong sử dụng để hạn chế ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

Bổ sung nghệ bao nhiêu là hợp lý?
Bổ sung nghệ bao nhiêu là hợp lý?

Theo các nghiên cứu, liều lượng từ 500 đến 2000mg nghệ mỗi ngày, thường ở dạng chiết xuất với nồng độ curcumin cao hơn nhiều so với lượng có trong thực phẩm tự nhiên. Mặc dù không có sự đồng thuận chính thức về liều lượng nghệ hay curcumin hiệu quả. Nhưng liều lượng sau đây đã được sử dụng trong nghiên cứu với kết quả tốt:

  • Đối với người viêm xương khớp: Dùng 500mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày, dùng khoảng 2 đến 3 tháng.
  • Đối với người cholesterol cao: Dùng khoảng 700mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày, dùng trong 3 tháng.
  • Đối với người bị ngứa da: Dùng khoảng 500mg nghệ ba lần mỗi ngày, dùng trong 2 tháng.

Lưu ý, liều cao của nghệ và curcumin sẽ không được chuyên gia khuyến cáo sử dụng lâu dài vì vẫn còn thiếu các nghiên cứu xác nhận tnhs an toàn của chúng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO có xác định 1,4mg mỗi pound (0–3 mg/kg) trọng lượng của cơ thể là mức tiêu thụ mỗi ngày được xem là hợp lý. Đồng thời, người dùng cần nhớ tất cả các chất bổ sung có nguồn gốc thảo dược thì khi sử dụng sẽ cần thận trọng.

Với thông tin trên, có thể thấy lợi ích của nghệ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn thì trước khi sử dụng bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để xem việc dùng nghệ có thực sự cần thiết và phù hợp đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân mình hay không.

Hy vọng với những lời giải đáp trên có thể giúp bạn đọc hiểu được việc ăn nghệ nhiều có tốt không. Với bất kỳ loại thực phẩm nào khi bổ sung quá nhiều đều có khả năng cao là gây hại đối với sức khỏe. Do đó, bạn cần tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ chuyên môn để bổ sung nghệ một cách hợp lý. Đồng thời biết được bản thân có nên ăn nghệ hay không, tránh ảnh hưởng đến bệnh lý đang được điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger