7 trường hợp nào nên bọc răng sứ khắc phục nhược điểm

trường hợp nào nên bọc răng sứ khắc phục nhược điểm

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ trong nha khoa nhằm mang đến màu sắc trắng sáng và hình dáng cân đối, hài hòa cho răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phù hợp phục hình. Vậy đâu là những trường hợp nào nên bọc răng sứ, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Trường hợp nào nên bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là phương pháp lắp mão răng sứ đã chế tác lên trên cùi răng thật. Mão răng sứ được cố định cứng chắc nhằm đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai trên cung hàm. 

Sau đây là một số trường hợp nên bọc răng sứ khắc phục khuyết điểm cho răng: 

Bọc răng sứ cho răng sâu 

Sâu răng là bệnh lý phổ biến gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Nếu không điều trị sớm, vi khuẩn sẽ gây hoại tử, nhiễm trùng nặng cũng như các biến chứng khác. 

Với những trường hợp răng sâu nhẹ, cấu trúc răng chưa bị vỡ, mẻ nhiều nên có thể trám răng khắc phục. Song, răng sâu nặng, các lỗ sâu đen lớn, cấu trúc răng bị phá vỡ nhiều, trám răng sẽ không còn hiệu quả. 

Lúc này, bác sĩ sẽ điều trị sâu răng và lắp mão sứ bên ngoài chính là giải pháp bảo vệ răng hiệu quả. Răng sứ chống bám dính nên là “lớp áo” bảo vệ răng thật, tránh vi khuẩn tiếp tục tấn công, ngăn sâu răng tái phát. 

 trường hợp nào nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng sâu – Trường hợp nào nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ cho răng hư, đã điều trị tủy – Trường hợp nào nên bọc răng sứ 

Tủy răng chính là nguồn nuôi sống răng. Một khi tủy bị viêm và phải điều trị tủy, răng sẽ trở nên giòn và dễ gãy. Lúc này, bọc sứ chính là lớp bảo vệ cùi răng thật, ngăn răng vỡ, gãy, thậm chí mất răng vĩnh viễn. 

Bọc răng sứ cho răng không đều 

Trường hợp nào nên bọc răng sứ – Các răng mọc lệch, khấp khểnh trên cung hàm có thể bọc sứ cải thiện. Các răng thật được mài và lắp mão sứ điều chỉnh để khắc phục tình trạng sai lệch. Song, bọc sứ chỉ khắc phục được sai lệch ở mức độ nhẹ. Với những trường hợp nặng, niềng răng mới là giải pháp hoàn hảo. 

Bọc răng sứ cho răng hô, móm 

Hô, móm là những tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến trong nha khoa. Với những trường hợp hô, móm do răng và ở mức độ nhẹ, bọc sứ là phương pháp khắc phục hoàn hảo. Từ đó, đem đến tính thẩm mỹ cao. 

Trường hợp nào nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng hô, móm – Trường hợp nào nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ cho răng thưa – Trường hợp nào nên bọc răng sứ 

Các răng thưa, hở kẽ trên cung hàm làm cho mất thẩm mỹ cũng như ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn. Với những trường hợp răng thưa kẽ nhẹ, bọc sứ giúp các răng đều, cân đối và sát khít. Từ đó, khắc phục khuyết điểm đem đến hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai cao. 

Bọc răng sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng 

Răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiều nguyên nhân, có thể do màu men răng bẩm sinh, di truyền hay các yếu tố bên ngoài. Thông thường, răng bị nhiễm màu, ố vàng do các thực phẩm đậm màu, thuốc lá hay nhiễm màu kháng sinh. 

Các trường hợp này hầu như tẩy trắng bình thường không mang lại hiệu quả cao. Lúc này, bọc sứ chính là giải pháp đem đến màu sắc trắng sáng cho răng và nụ cười rạng rỡ.

Trường hợp nào nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Bọc răng sứ cho răng mẻ, hình dáng không đẹp 

Răng mẻ do nhiều nguyên nhân làm cho hình dáng của răng không đẹp. Hơn nữa, bẩm sinh dáng răng quá nhỏ hay quá to cũng làm ảnh hưởng thẩm mỹ. Vì thế, mài răng bọc sứ sẽ là phương pháp giúp cân đối lại hình dáng răng. Từ đó, các răng đều, sát khít, mang đến tính thẩm mỹ cao. 

Trường hợp nào không nên bọc răng sứ 

Bên cạnh những trường hợp bọc răng sứ đem đến lợi ích cho răng và sức khỏe răng miệng, vẫn có nhiều trường hợp không nên bọc răng sứ. Cụ thể như sau:

Răng sai lệch khớp cắn do sai lệch xương hàm 

Răng hô, móm, khấp khểnh,… không phải do răng mà do xương hàm sai lệch sẽ không thể bọc sứ. Lúc này, khách hàng bắt buộc phải phẫu thuật xương hàm, đưa khớp cắn về đúng vị trí. 

Hoặc những trường hợp răng sai lệch quá nặng cũng không thể bọc răng sứ. Để mang đến kết quả lâu dài, an toàn và hiệu quả, niềng răng chính là giải pháp. 

Răng quá nhạy cảm 

Nếu cơ địa răng quá nhạy cảm cũng không nên bọc răng sứ. Bởi muốn lắp mão sứ lên răng sẽ bắt buộc mài cùi răng thật đến tỷ lệ phù hợp. Công đoạn này làm tổn thương đến cấu trúc răng thật làm cho răng trở nên nhạy cảm, ê buốt, đau nhức kéo dài khó ăn uống như bình thường. 

Trường hợp nào không nên bọc răng sứ
Răng quá nhạy cảm – Trường hợp nào không nên bọc răng sứ

Răng yếu, chân răng lung lay 

Đối với người trưởng thành, răng yếu đến mức lung lay, không cứng chắc sẽ đồng nghĩa không sử dụng được nữa. Nếu vẫn mài răng để bọc sứ sẽ chỉ làm răng yếu hơn. Lúc này, răng sứ cũng không cứng chắc và rất khó để ăn nhai. 

Với những trường hợp răng đã lung lay, khách hàng buộc phải nhổ răng và tiến hành trồng răng mới. Điều này mới đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai tốt hơn. 

Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng 

Với những trường hợp mắc bệnh lý nặng, việc điều trị và bọc sứ sẽ không mang đến tác dụng hiệu quả. Đồng thời, răng bị hư hại, nhiễm trùng nặng cũng không thể tiến hành mài răng được. Vì thế, trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn nhổ bỏ răng và trồng răng giả. 

Trường hợp nào không nên bọc răng sứ
Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

Nên chọn loại răng sứ nào phục hình?

Như đã biết, bọc răng sứ là phương pháp đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ và ăn nhai. Song, trên thị trường hiện nay có nhiều loại răng sứ, vậy nên chọn loại răng sứ nào phù hợp phục hình. 

Hiện nay, có 2 loại răng sứ chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. 

  • Răng sứ kim loại: Cấu tạo của răng sứ gồm 2 phần: khung sườn làm từ hợp kim kim loại Crom -Coban – Titan, lớp bên ngoài phủ sứ để có màu sắc như răng thật. 
  • Răng toàn sứ: cả bên trong lẫn bên ngoài của răng sứ đều được làm 100% sứ nguyên khối, không pha lẫn tạp chất kim loại. 

Theo đó, răng toàn sứ đem đến nhiều lợi ích hơn cả về thẩm mỹ lẫn chức năng. 

  • Màu sắc răng toàn sứ như răng thật. Răng sứ có độ phản quang, độ trong mờ như răng thật. 
  • Răng toàn sứ được chế tác bằng công nghệ hiện đại CAD/ CAM đem đến các răng tỉ mỉ, chính xác cả kích thước lẫn hình dáng. 
  • Răng sứ cứng chắc, đảm bảo ăn hiệu quả. 
  • Tuổi thọ cao, trung bình sử dụng từ 10-15 năm. Với những chất liệu cao cấp kết hợp phục hình đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt có thể sử dụng trọn đời. 
  • Răng sứ không bị oxy hóa đen viền nướu sau thời gian sử dụng. 
  • Răng sứ với chất liệu an toàn, lành tính, không gây dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. 
Nên chọn loại răng sứ nào phục hình?
Nên chọn loại răng sứ nào phục hình?

Thế nên, răng toàn sứ là lựa chọn hoàn hảo cho việc phục hình hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận răng sứ kim loại. Với những trường hợp không yêu cầu tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi độ cứng chắc cho răng hàm thì răng sứ kim loại vẫn là lựa chọn hoàn hảo. 

Về chi phí, các dòng răng toàn sứ đều có chi phí cao hơn răng sứ kim loại. Song, không phải quá mức với điều kiện của các khách hàng. Bởi răng toàn sứ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. 

Như vậy, để chọn răng sứ phù hợp, khách hàng nên đến trực tiếp nha khoa lắng nghe bác sĩ tư vấn sản phẩm phù hợp tình trạng răng miệng, sở thích và điều kiện của mình. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về trường hợp nào nên bọc răng sứ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp cũng như đặt lịch hẹn thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger