Trồng răng cửa hàm trên với 3 phương pháp phục hình

Trồng răng cửa hàm trên với 3 phương pháp phục hình

Răng cửa bị mất không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà nó còn khiến nụ cười của mọi người trở nên thiếu thẩm mỹ. Trồng răng chính là giải pháp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm của việc mất răng gây ra, đặc biệt là vị trí răng cửa. Vậy trồng răng cửa hàm trên với những phương pháp nào? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua một số thông tin sau, hy vọng giúp bạn chọn được phương pháp phù hợp.

Vì sao nên thực hiện trồng răng cửa?

Răng cửa là răng rộng, phẳng, có cạnh hẹp, nằm ở vị trí giữa cung hàm, thẳng với nhân trung và sống mũi. Răng cửa có vai trò quan trọng trong việc cắn xé thức ăn và giữ sự hài hòa, thẩm mỹ cho khuôn mặt. Một người trưởng thành có 8 chiếc răng cửa, trong đó có 4 răng cửa hàm trên, và 4 răng cửa hàm dưới. 

Vì sao nên thực hiện trồng răng cửa?
Vì sao nên thực hiện trồng răng cửa?

Về cơ bản, răng cửa sẽ bố trí thẳng hàng, ngay ngắn, tạo nên một cung hàm đều đẹp. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân bệnh lý, hoặc chấn thương, răng cửa có thể bị mất hay phải nhổ bỏ.

Răng cửa bị mất có ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai. Việc khiếm khuyết răng cửa khiến mọi việc cắn xé thức ăn khó khăn hơn. Đồng nghĩa việc này dễ gây nên một số bệnh lý liên quan đường tiêu hóa. Mặt khác, mất răng còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn nhai. Do đó, trồng răng cửa sẽ cần thực hiện sớm để tránh tình trạng tiêu xương hàm.

Bên cạnh đó, khiếm khuyết răng hàm khiến mọi người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. Đồng thời, tình trạng mất răng kéo dài có thể khiến mọi người mắc các lỗi phát âm như nói ngọng, nói không tròn vành rõ chữ.

Tóm lại, trồng răng chính là giải pháp được các bác sĩ khuyến khích thực hiện, nhằm giúp khắc phục các vấn đề răng miệng. Từ đó, giúp mọi người sở hữu được hàm răng chắc khỏe, cùng nụ cười tự tin, tỏa sáng.

Các phương pháp trồng răng cửa hàm trên, dưới được áp dụng trong nha khoa 

Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ tư vấn phương pháp trồng răng cửa hàm trên, dưới phù hợp theo tình trạng. Thực tế, hiện có 3 phương pháp khắc phục tình trạng mất răng cửa hiệu quả.

Hàm giả tháo lắp 

Phương pháp trồng răng cửa hàm trên - Hàm giả tháo lắp
Phương pháp trồng răng cửa hàm trên – Hàm giả tháo lắp

Phương pháp giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng mất răng cửa, và kỹ thuật chi phí điều trị thấp. Tuy nhiên, độ bền của hàm giả tháo lắp chỉ sử dụng được từ 2 đến 3 năm. Hơn nữa, khả năng ăn nhai của người bệnh vẫn không thể khôi phục lại hoàn toàn.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Phương pháp phục hình áp dụng trong trường hợp bị mất răng và bên cạnh răng mất vẫn còn răng khỏe mạnh để mài làm trụ. Bác sĩ sẽ lắp một cầu răng sứ với số nhịp tương ứng với răng bị mất, và trụ răng là 2 răng kế bên. 

Ưu điểm của kỹ thuật phục hình này có độ bền cao, có thể tồn tại từ 8 đến 10 năm, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả phục hình toàn diện chỉ có thể khôi phục phần thân răng bị mất, không thể khôi phục chân răng.

Trồng răng Implant 

Trồng răng Implant 
Trồng răng Implant

Các bác sĩ tại nha khoa My Auris đánh giá rất cao khả năng phục hình của phương pháp trồng răng cửa hàm trên bằng Implant. Tuy rằng chi phí phục hình cao hơn so với hai kỹ thuật trên, nhưng hiệu quả phục hình toàn diện, đảm bảo khả năng ăn nhai lại tốt hơn rất nhiều.

Thực hiện được mọi trường hợp trồng răng cửa từ 1 chiếc đơn lẻ, 2 chiếc hay thậm chí là toàn hàm. Độ bền của răng Implant có thể lên tới 25 năm, thậm chí trọn đời nếu người bệnh biết chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nên trồng răng cửa với phương pháp nào tốt nhất?

Với 3 phương pháp trồng răng cửa hàm trên vừa thông tin, chúng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, để đánh giá nên trồng răng cửa loại nào, tốt nhất cần dựa vào 3 yếu tố đánh giá sau:

Nên trồng răng cửa với phương pháp nào tốt nhất?
Nên trồng răng cửa với phương pháp nào tốt nhất?

Dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh 

Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình ít xâm lấn nhất đến các tổ chức trong khoang miệng. Do đó, kỹ thuật được đánh giá cao về tính an toàn, nhưng nếu dùng phương pháp này thì sau thời gian dùng, người bệnh nhanh chóng bị tiêu xương hàm. Lân dần còn làm khuôn mặt sớm bị lão hóa.

Cầu răng sứ thì cần phải mài răng bên cạnh răng bị mất làm trụ, xâm lấn đến men răng. Vì vậy, cầu răng sứ đòi hỏi các răng còn lại phải khỏe mạnh. Trường hợp men răng yếu có thể khiến răng sứ bị hỏng, thậm chí bị sâu, vỡ. Đồng thời, kỹ thuật này cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra.

Trồng răng Implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hai phương pháp còn lại, với khả năng bảo tồn xương hàm. Người bệnh không bị tiêu xương hàm, tụt lợi vì khôi phục được chân răng nhân tạo. Tuy nhiên, phương pháp sẽ không thực hiện được cho người dưới 17 tuổi. Đồng thời, quá trình điều trị được cân nhắc kỹ đối với người bệnh bị máu khó đông, tâm thần, tiểu đường,…

Dựa vào khả năng tài chính của mỗi người 

Trồng răng cửa cần xét về mặt kinh tế, hàm tháo lắp là kỹ thuật tiết kiệm nhất. Còn cầu răng sứ, trồng Implant sẽ có mức phục hình cao hơn, khoảng gấp 6 lần so với chi phí hàm tháo lắp. Vì vậy, trước khi đi đến quyết định điều trị, bạn cần tham khảo qua bảng giá, thăm khám với bác sĩ,… Thông qua đó, bạn sẽ biết được chi phí điều trị của bản thân và chọn được kỹ thuật phục hình.

Dựa vào chất lượng theo từng kỹ thuật 

Thực tế, giá tiền luôn đi đôi với chất lượng, trồng Implant là phương pháp tốt nhất, tương ứng với mức phí mà bạn bỏ ra. Bởi kỹ thuật có khả năng mang kết quả phục hình cao, từ tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, tránh tiêu xương hàm,…

Vì trồng Implant sẽ tạo được chiếc răng giống hệt răng thật. Nó đảm bảo độ bền vững tuyệt đối trên cung hàm và không bị lỏng lẻo như hàm giả tháo lắp. Đồng thời, trồng răng Implant cũng có độ bền cao về hình dáng lẫn màu sắc, tuổi thọ trên 20 năm với người biết chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Tóm lại, hiện trong nha khoa trồng Implant là kỹ thuật hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi muốn thực hiện thì bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn. Thông qua quá trình kiểm tra, nếu bạn đáp ứng tốt các tiêu chí đề ra, bác sĩ mới quyết định thực hiện trồng Implant cho bạn.

Hy vọng với những thông tin trên, nha khoa My Auris có thể giúp bạn hiểu được các phương pháp trồng răng cửa hàm trên. Mỗi tình trạng, tình hình sức khỏe của người bệnh sẽ tương ứng với phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, thăm khám với bác sĩ là cách tốt nhất để bạn hiểu được tình trạng bản thân và nên áp dụng phương pháp điều trị nào là an toàn cho sức khỏe.

Yến Nhi

chat zalo
messenger