5 kinh nghiệm trồng răng giả nên biết

5 kinh nghiệm trồng răng giả

Mất răng đã khiến mọi người lo lắng về sức khỏe răng miệng thì khi nhắc đến việc trồng răng giả mọi người lại càng sợ hơn. Tuy nhiên, trồng răng giả mới là giải pháp khắc phục được thẩm mỹ, ăn nhai và những khuyết điểm của mất răng gặp phải. Để giảm nỗi lo trồng răng giả cũng như cải thiện tốt chức năng răng miệng, mọi người nên tìm hiểu kinh nghiệm trồng răng giả. 

Kinh nghiệm trồng răng giả – Tìm hiểu về phương pháp

Trồng răng giả là gì? 

Trồng răng giả là phương pháp dùng kỹ thuật trong nha khoa phục hình răng đã mất, răng bị tổn thương không hồi phục được. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến và được ứng dụng nhiều trong nha khoa. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. 

Song, mục đích chung của các phương pháp đều giúp cải thiện thẩm mỹ, khắc phục khả năng ăn nhai, hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Đồng thời, giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp. 

Khi nào nên trồng răng giả? 

Mất răng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của mỗi người. Do đó, việc khắc phục tình trạng là điều vô cùng cần thiết, nhất là thuộc những trường hợp sau đây: 

 • Bị mất một hay nhiều răng 
 • Răng bị thưa nhiều, kẽ hở lớn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai
 • Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ lớn cho chấn thương hay tai nạn
 • Răng bị sâu hay mắc các bệnh lý khác mà không thể điều trị và khắc phục được
Kinh nghiệm trồng răng giả - Tìm hiểu về phương pháp
Kinh nghiệm trồng răng giả – Tìm hiểu về phương pháp

Trường hợp không nên trồng răng giả

Trong kinh nghiệm trồng răng giả thì ngoài đối tượng nên thực hiện sẽ có những đối tượng không nên thực hiện. Do đó, mọi người xem kỹ xem mình có phù hợp không, có được trồng răng giả không. Dưới đây là một số trường hợp không nên thực hiện:

 • Ở độ tuổi dưới 16
 • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai 
 • Người bị máu khó đông, tim bẩm sinh, rối loạn hệ thần kinh hay các bệnh mãn tính
 • Người bị nghiện thuốc lá nặng

Kinh nghiệm trồng răng giả bao lâu ăn uống bình thường?

Sau khi trồng răng giả thì bao lâu mới ăn uống bình thường là thắc mắc của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hiện nay khoa học, công nghệ phát triển không còn như trước nên chế tác nên răng giả giống với răng thật, không gây tổn hại mô nướu. Đồng thời, thời gian phục hồi cũng khá nhanh để đáp ứng ăn nhai lại cho khách hàng.

Theo các bác sĩ cho biết, sau khi trồng răng giả khoảng từ 24-48 giờ là có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian sau 30 phút đầu khi mới trồng răng xong thì cần thời gian để răng ổn định, chắc chắn, thích nghi với khoang miệng. Do đó, thời gian này hạn chế ăn uống mà cần phải nghỉ ngơi.

Kinh nghiệm trồng răng giả bao lâu ăn uống bình thường?
Kinh nghiệm trồng răng giả bao lâu ăn uống bình thường?

Sau 24-48 giờ, răng đã ổn định, có thể chịu được những tác động ăn nhai. Nhưng không vì vậy mà có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào. Để chắc chắn và đạt hiệu quả cao nhất, thì nên có chế độ ăn uống hợp lý với thực phẩm lành mạnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, mềm, lỏng, dễ nuốt, mà không tác động lực nhai quá nhiều. Thời gian trong 1 -2 tuần đầu mới trồng răng giả, không nên ăn thực phẩm cứng, dai, nóng, lạnh vì sẽ gây kích ứng răng cũng như đòi hỏi lực nhai nhiều ở răng. 

Kinh nghiệm trồng răng giả có đau không?

Trồng răng giả có đau không là vấn đề được đặc biệt quan tâm vì chính cảm giác đau khiến mọi người e ngại trong phục hình và cải thiện răng miệng. Tuy nhiên, không có bất kỳ kỹ thuật nha khoa nào không đau. Khi bất cứ tác động trực tiếp nào từ kỹ thuật nha khoa đều có thể gây nên cảm giác đau nhức cho răng và xương. 

Thế nhưng, đừng vội lo lắng vì tùy vào phương pháp và tình trạng răng mà sẽ có mức độ đau khác nhau. Hơn nữa, cảm giác đau còn tùy thuộc vào khả năng chịu đau của mỗi người. Bởi cùng một mức độ đau mà có người đau có người không cảm giác đau. 

Kinh nghiệm trồng răng giả có đau không?
Kinh nghiệm trồng răng giả có đau không?

Các biện pháp trồng răng giả đều có kỹ thuật hỗ trợ giảm đau tối ưu và an toàn nên mọi người không nên quá lo lắng. 

Kinh nghiệm trồng răng giả có các phương pháp nào?

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trong nha khoa. 

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp từ lâu đời, được nhiều người lựa chọn bởi chi phí rẻ nhất và phù hợp với những người không có điều kiện sức khỏe để thực hiện các phương khác. Đặc biệt là người già. Phương pháp thường được dùng là những trường hợp mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. 

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm nền hàm hoặc một khung hàm làm bằng nhựa. Chúng được thiết kế ôm sát lấy cung hàm thật để cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ mất răng. 

Tuy nhiên, hàm chỉ sát khít thời gian đầu, về sau trở nên lỏng lẻo, dễ rơi, rớt phải thay đổi hàm mới. Tuổi thọ trung bình của hàm giả tháo lắp từ 3-5 năm. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp tiên tiến hơn hàm giả tháo lắp. Phương pháp này có chi phí khá cao, cao hơn nhiều so với hàm giả tháo lắp nhưng đổi tính tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt những khách hàng chọn loại sứ cao cấp thì càng giống răng thật. 

Cầu răng sứ áp dụng cho những trường hợp mất một răng hay nhiều răng. Tuy nhiên số lượng răng mất không quá nhiều, hay răng không thể là răng cửa, răng nanh, răng hàm trong. 

Để tiến hành, bác sĩ tiến hành mài 2 răng kế răng mất để làm trụ nâng cầu răng sứ. Ví dụ mất 1 răng thì cầu răng sứ gồm 3 răng, trong đó 2 răng làm trụ và răng chính giữa thay vị trí cho răng mất. 

Tuy nhiên, lực ăn nhai cũng như độ bền không cao. Tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm và 2 răng mài do bị tác động nên cũng sẽ yếu dần và hư hại, thậm chí mất răng. 

Trồng răng implant

Trồng răng implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại đòi hỏi về cơ sở thực hiện, trang thiết bị, máy móc hiện đại, tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm bác sĩ. Vì đây là một kỹ thuật khó nhưng đem lại nhiều ưu điểm. 

Phương pháp này áp dụng cho hầu hết cho mất một răng hay nhiều răng. Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant, khớp nối Abutment, răng sứ. 

Bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian, trụ implant tích hợp với xương hàm như chân răng thật, cứng chắc thì sẽ lắp mão sứ lên trên tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Trụ implant được làm bằng titanium lành tính, an toàn, không gây kích ứng. Đặc biệt vì có khả năng tích hợp xương hàm nên ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. Phương pháp này cũng có độ bền, khả năng chịu lực lớn nên ăn nhai thoải mái và tuổi thọ cao lên đến 20-25 năm. Nếu như dùng kỹ, biết cách chăm sóc và vệ sinh lên có thể dùng vĩnh viễn. Chính vì thế mà phương pháp này có chi phí rất cao, cao nhất trong số 3 phương pháp.

Kinh nghiệm trồng răng giả có các phương pháp nào?
Kinh nghiệm trồng răng giả có các phương pháp nào?

Kinh nghiệm trồng răng giả có đắt không? 

Chi phí trồng răng giả sẽ có mức chênh lệch và khác nhau giữa các nha khoa. Đồng thời, khi trồng răng giả, chi phí còn bị tác động bởi:

 • Tình trạng răng, sức khỏe răng, có cần điều trị bệnh lý về răng miệng không
 • Số lượng răng mất, cần trồng là bao nhiêu
 • Phương pháp áp dụng
 • Nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ đảm bảo
Kinh nghiệm trồng răng giả có đắt không?
Kinh nghiệm trồng răng giả có đắt không?

Để biết chính xác mức giá dịch vụ, mỗi người nên đến trực tiếp nha khoa để được kiểm tra răng miệng và nghe tư vấn chi tiết nhất.

Mong rằng những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ về kinh nghiệm trồng răng giả giúp mọi người hiểu hơn và có kinh nghiệm hơn. Từ đó, chọn được phương pháp phù hợp để cải thiện răng miệng. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger