4 nguyên nhân trồng răng xong bị đau và cách điều trị

trồng răng xong bị đau

Trồng răng giả là phương pháp để phục hình răng đã mất, nhằm khôi phục lại chức năng và tính thẩm mỹ của răng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng trồng răng xong bị đau làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý tận gốc về tình trạng này.

Nguyên nhân trồng răng xong bị đau 

Thông thường, những khách hàng gặp phải những cơn đau sau khi làm răng giả từ 1 – 2 ngày là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn như đau nhức chảy máu, sưng đỏ,…kéo dài. Vậy, nguyên nhân do đâu khiến trồng răng xong bị đau. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bên dưới nhé!

Không điều trị răng miệng trước khi thực hiện 

Trước khi trồng răng giả, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát nhằm xử lý kịp thời các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu,.. Nếu tình trạng răng miệng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn và gây đau nhức khiến cho vết thương khó lành. Đặc biệt, có thể xảy ra trường hợp bị đào thải nếu trồng răng implant.

Đặc biệt, những trường hợp trồng răng sứ thẩm mỹ chất lượng răng thật, nếu răng nhạy cảm, cùi răng bị bệnh lý mà không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến hậu quả tháo mão sứ, sau đó phục hình lại từ đầu.

trồng răng xong bị đau
Chất lượng răng sứ kém có thể dẫn đến tình trạng đau nhức

Chất lượng răng sứ kém chất lượng 

Chất liệu trồng răng sứ rất quan trọng. Nếu lựa chọn chất liệu kém sẽ gây ra tình trạng kích ứng nướu, đau nhức kéo dài, đặc biệt làm cho răng giả không được duy trì lâu.

Kỹ thuật trồng răng không đúng cách 

Thứ nhất, phương pháp hàm giả tháo lắp: Nếu trường hợp răng giả tháo lắp không khớp, sẽ gây ra tình trạng đau nhức và gây tổn thương cho các răng kế cận. 

Thứ hai, về phương pháp trồng cầu răng sứ: Bởi phương pháp này cần phải bắt buộc mài cùi răng thật ở hai răng kế cận, điều này sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng nếu mài răng quá tỷ lệ cho phép. Ngoài ra, trường hợp mão răng sứ không sát khít và tạo điều kiện cho thức ăn bám vào răng thật, gây ra hiện tượng đau nhức. Hơn nữa, khi thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ khiến khớp cắn không đều nên khi ăn nhai sẽ gây tình trạng cộm cứng, đau khớp và đồng thời ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Thứ ba, về kỹ thuật cắm implant: Trồng răng implant xong bị đau có thể là do đặt trụ implant không đúng vị trí, hoặc vùng cấy bị nhiễm trùng dẫn đến tình trạng đào thải trụ implant. Trường hợp, khách hàng bị mất răng lâu ngày khiến ổ xương răng bị tiêu quá nhiều mà vẫn thực hiện cắm implant thì khả năng đào thải trụ rất cao. Với trường hợp này, thông thường sẽ chỉ định ghép thêm xương sau đó mới tiến hành cấy ghép.

Chăm sóc răng miệng không tốt 

Sau khi trồng răng giả, bệnh nhân hợp tác và lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng kỹ càng. Ngược lại, nếu không chăm sóc răng miệng tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cho chân răng, từ đó khiến răng yếu đi.

trồng răng xong bị đau
Cách điều trị răng đau nhức theo từng trường hợp

Cách điều trị răng đau nhức theo từng phương pháp

Hiện nay, có 3 phương pháp làm răng giả được sử dụng là hàm giả tháo lắp, trồng cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp phục hình sẽ có cách xử lý răng giả bị đau khác nhau, cụ thể như:

Hướng xử lý khi làm cầu răng sứ 

Khi cầu răng sứ bị đau nhức hay cộm cứng do chế tác răng sứ sai tỷ lệ. Điều quan trọng mà bạn cần làm chính là đến nha khoa để điều chỉnh lại mão răng. Nhiều trường hợp khách hàng có nền răng nhạy cảm, hay bị vi khuẩn tấn công sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm cần phải nhổ bỏ chân răng. Đồng thời thực hiện phương pháp phục hồi khác bằng phương pháp cấy implant để không ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Hướng xử lý khi đeo hàm tháo lắp 

Trường hợp hàm tháo lắp không vừa với nướu sẽ gây ra tính trạng đau nhức khi ăn nhai. Vì thế, bạn cần phải đưa người thân để đến điều chỉnh khung hàm. Hơn nữa, trong khi ngủ, nên tháo hàm tháo lắp để vùng nướu được thư giãn và hạn chế đè nén các mô mềm.

Ngoài ra, hàm tháo lắp cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và ngâm trong dung dịch nước muối loãng để đảm bảo vô trùng.

Hướng xử lý trồng răng implant 

Một số khách hàng lựa chọn địa chỉ nha khoa kém chất lượng và có thể gặp nhiều biến chứng sau khi cấy ghép. Hơn nữa, vùng cấy ghép phục hồi sẽ bị đau nhức, khó chịu hoặc thậm chí là viêm nhiễm. Trường hợp này, bác sĩ sẽ làm sạch túi mủ, mảng bám quanh trụ implant và chỉnh sửa lại cấu trúc răng nếu cần thiết.

Trường hợp trụ Implant bị đào thải, bác sĩ sẽ tiến hành lấy trụ Implant ra ngoài và tiếp tục điều trị, phục hồi. Quá trình này khiến cho chất lượng xương hàm giảm sút, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn nha khoa chuyên trồng răng implant để quá trình phục hồi răng an toàn và hiệu quả sau khi trồng răng.

trồng răng xong bị đau
Hãy chăm sóc răng miệng tốt bằng cách thăm khám răng định kỳ và chải răng đúng cách

Phòng ngừa tình trạng đau nhức khi trồng răng giả 

Trồng răng giả xong bị đau có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách lựa chọn được nha khoa uy tín. Bằng cách tìm hiểu phương pháp trồng răng phù hợp và có quy trình chăm sóc răng miệng mỗi ngày.

Lựa chọn nha khoa uy tín 

Nha khoa chuyên sâu và uy tín sẽ là nơi có chất lượng điều trị, phục hồi răng đã mất hiệu quả. Tại đây, các bác sĩ sẽ có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phục hồi răng thành công.

Thăm khám và phục hình răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, đồng thời có tay nghề bác sĩ cao và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo quá trình thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. 

Bác sĩ sẽ tiên lượng được những vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải trước và sau khi quá trình làm răng giả. Từ đó, sẽ có chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết nhằm khắc phục kịp thời các vấn đề của khách hàng, trong đó có tình trạng dẫn đến răng giả có bị đau.

Tìm hiểu kỹ các phương pháp trồng răng 

3 phương pháp trồng răng giả phổ biến là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và cấy implant. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng biệt và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, việc bạn cần làm chính là tìm hiểu kỹ các vấn đề để đưa ra sự lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và tìm hiểu nguyên nhân về trồng răng xong bị đau. Bên cạnh đó, giúp bạn có hướng xử lý hiệu quả và điều trị dứt điểm về các triệu chứng khó chịu. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp kỹ thuật trồng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger