4 cách niềng răng vẩu đem đến hiệu quả chỉnh nha cao

4 cách niềng răng vẩu đem đến hiệu quả chỉnh nha cao

Răng vẩu là tình trạng răng sai lệch khớp cắn, mất tương quan giữa 2 hàm dẫn đến những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt. Tùy vào nguyên nhân vẩu mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong đó, vẩu do răng thì niềng răng là giải pháp tối ưu nhất. Để hiểu hơn về tình trạng răng vẩu cũng như cách niềng răng vẩu, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về răng vẩu

Trong nha khoa, răng vẩu còn được gọi là răng hô – là một dạng sai khớp cắn thường gặp. Tình trạng này có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm trên và dưới. Không chỉ mất thẩm mỹ, mất tự tin, nụ cười kém duyên mà răng vẩu còn khiến khó ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn.

Hiểu hơn về răng vẩu
Hiểu hơn về răng vẩu

Răng vẩu do 3 nguyên nhân chủ yếu như sau: 

  • Vẩu do răng: răng hàm trên có xu hướng mọc lệch, chìa ra ngoài nhiều hơn răng hàm dưới. 
  • Vẩu do xương hàm: xương hàm hàm trên phát triển quá mức khiến đưa ra nhiều hơn, mất tương hàm dưới mà các răng vẫn mọc đều. 
  • Vẩu do răng và xương hàm: tình trạng này được đánh giá là phức tạp, điều trị khó khăn bởi vừa răng mọc đúng hướng vừa xương hàm phát triển quá mức. 

Cách niềng răng vẩu hiệu quả

Tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định cách điều trị khác nhau. Với những trường hợp vẩu do hàm niềng răng không mang đến hiệu quả tối ưu mà phải can thiệp phẫu thuật hàm. Còn niềng răng chính là giải pháp hoàn hảo cho những trường hợp vẩu do răng. Đối với những trường hợp vẩu do xương và răng thì cần phải kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng chỉnh nha mới đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng, nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế mà lựa chọn cách niềng răng vẩu phù hợp để mang đến thành công cao. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại 

Mắc cài kim loại là khí cụ chỉnh nha đã có mặt từ lâu và được nhiều người biết đến. Mắc cài được làm từ hợp kim kim loại cứng, chắc, bền theo thời gian giúp tác động lực và kéo chỉnh răng về đúng vị trí hiệu quả. 

Cho đến hiện nay, để gia tăng hiệu quả, mắc cài kim loại được cải tiến tạo nên mắc cài kim loại tự động. Về nguyên lý hoạt động tương tự nhưng mắc cài tự động đem đến ưu điểm hiệu quả cao hơn. 

Đối với mắc cài thường, bác sĩ sẽ cố định các mắc cài trên thân răng, sau đó, luồn dây cung vào trong rãnh mắc cài và cố định lại bằng dây thun. Nhờ lực tác động từ dây cung mà kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, phương pháp này dễ bị đứt thun khiến mắc cài dễ bung tuột, ảnh hưởng đến lực kéo chỉnh răng. Đồng thời, mắc cài to và không mãi giũa các góc nên không chỉ dễ vướng víu mà còn trầy xước mô mềm. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại 
Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại

Đối với mắc cài kim loại tự động, trên mắc cài được thiết kế thêm hệ thống đóng mở tự động. Điều này giúp dây cung trượt tự do trên cung hàm mà không cần đến dây thun cố định. Do đó, tác động lực đều, đem đến hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chỉnh nha. Đồng thời, mắc cài không quá to, các góc tinh tế hơn nên hạn chế tổn thương mô mềm và gây khó chịu. 

Nhìn chung, cách niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại đem đến hiệu quả cao nhưng tính thẩm mỹ không cao, bởi dễ lộ mắc cài trong suốt quá trình chỉnh nha. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng khó khăn cần thật kỹ để tránh thức ăn vướng mắc cài. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ dành cho những người có điều kiện về chi phí hơn và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao trong quá trình chỉnh nha. 

Mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại bởi đem đến tính thẩm mỹ cao trong chỉnh nha. Về nguyên lý hoạt động tương tự như mắc cài kim loại, điểm khác biệt lớn nhất là chất liệu chế tạo mắc cài. Các mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất, có màu sắc trắng, trong tương tự màu men răng thật. Nếu được kết hợp cùng dây cung trong càng nâng cao tính thẩm mỹ trong niềng răng. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ 
Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ

Mắc cài sứ cũng có 2 loại: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Nhìn chung, mắc cài sứ đem đến tính thẩm mỹ, hiệu quả cao nhưng sứ dễ vỡ nên cần cẩn thận tránh vỡ mắc cài ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài mặt trong 

Mắc cài mặt trong về nguyên lý hoạt động tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, thay vì gắn mặt ngoài của răng thì phương pháp này gắn mắc cài ở mặt trong của răng nhằm đem đến tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài sứ. 

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật lắp mắc cài, tháo mắc cài cũng như kiểm soát lực tốt trong quá trình chỉnh nha. Do đó, cần lựa chọn các nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm để tránh các rủi ro không đáng có. 

Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài mặt trong 
Cách niềng răng vẩu bằng mắc cài mặt trong

Nếu như nói niềng răng mắc cài khó vệ sinh thì mắc cài mặt trong càng khó, bởi nằm mặt trong khó nhìn thấy để vệ sinh sạch khiến cho thức ăn dễ mắc kẹt tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây nên các bệnh lý về răng miệng. 

Cách niềng răng vẩu bằng khay niềng trong suốt 

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài, niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt tác động lực kéo chỉnh răng. 

Mỗi người sẽ nhận chuỗi khay niềng được chế tác theo thông số của riêng mình. Trung bình có khoảng 20-40 khay niềng tùy theo tình trạng của mỗi người. Mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển khoảng 0,2-0,25mm trong 1-2 tuần. Sau đó, mỗi người sẽ tự thay niềng tại nhà mà không cần đến nha khoa thường xuyên. 

Niềng răng trong suốt mang đến tính thẩm mỹ cao, tiện lợi trong ăn uống, vệ sinh răng miệng nhưng chi phí cao hơn niềng răng mắc cài. Đặc biệt, niềng răng trong suốt tiết kiệm được thời gian. 

Cách niềng răng vẩu bằng khay niềng trong suốt 
Cách niềng răng vẩu bằng khay niềng trong suốt

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về cách niềng răng vẩu, mọi người cân nhắc tình trạng của mình mà lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger