3 phương pháp trồng răng mất chân hiện nay

3 phương pháp trồng răng mất chân hiện nay

Có khá nhiều nguyên nhân khiến răng bị mất chân răng, có thể do bệnh lý hay tai nạn,… Lúc này, ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Do đó, việc trồng răng lại vô cùng cần thiết. Để biết các phương pháp trồng răng mất chân hiện nay phù hợp hay không, cùng My Auris theo dõi bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây răng mất chân răng

Sức khỏe răng miệng rất quan trọng nếu như không chăm sóc đúng cách, không lấy cao răng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ chính là nguyên nhân hình thành nên các mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thêm nữa, thức ăn thừa mắc kẹt lại mà không làm sạch cũng chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Từ đó, gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,… Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng bệnh càng nặng buộc phải nhổ bỏ răng để tránh lây lan. 

Đối với những người ở độ tuổi trung niên, răng suy yếu dần cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển gây hư răng. Hoặc răng cũng bị lão hóa theo thời gian khiến chúng lung lay và rụng dần. 

Ngoài ra, tai nạn, té ngã, va đập,… cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị gãy, sứt mẻ. Nếu như gãy nặng cũng sẽ dẫn đến răng mất chân. 

trồng răng mất chân
Nguyên nhân gây răng mất chân răng

Vì sao phải trồng răng mất chân? 

Răng mất chân tạo nên khoảng trống trên hàm gây ra nhiều hậu quả:

  • Mất thẩm mỹ: khoảng trống mất răng trên cung hàm sẽ khiến mọi người mất tự tin trong ăn uống, giao tiếp. 
  • Suy giảm lực ăn nhai: lực ăn nhai giảm sút nếu như mất răng. Thức ăn không được nghiền kỹ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng cũng như gây bệnh lý về tiêu hóa về sau.
  • Tiêu xương hàm, tụt nướu: tại vị trí răng mất không được nhai, hoạt động thường khiến cho xương dần tiêu biến. Mật độ xương giảm dần khiến cho gương mặt bị lão hóa, da nhăn nheo, chảy xệ, má hóp,… 
  • Gia tăng bệnh lý về răng miệng: khoảng trống mất răng trên hàm khó vệ sinh, thêm nữa thức ăn, mảng bám dễ rơi và tích tụ ở đó, chính là nơi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh. 
  • Xô lệch răng: các răng còn lại trên hàm có xu hướng đổ lệch về khoảng trống mất răng khiến cho các răng bị xô lệch, không còn đúng vị trí.
  • Khả năng phát âm: nếu như mất răng cửa thì giọng nói, phát âm bị ảnh hưởng
trồng răng mất chân
Răng mất chân gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng

3 phương pháp trồng răng mất chân hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng mất chân phổ biến: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant, cả 3 phương pháp  này đều sở hữu đặc điểm, ưu nhược điểm riêng. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp mọi người cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Trồng răng mất chân bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một trong những giải pháp trồng răng mất chân được nhiều người lựa chọn từ xưa đến nay. 

Hàm giả tháo lắp với cấu tạo nền hàm và răng giả. Trong đó, nền hàm được làm bằng nhựa hay kim loại (thường làm từ titan) còn phần răng được làm từ nhựa hay sứ. 

Hàm được đeo trực tiếp hàm thật che lấp khoảng trống mất răng mà không cần trải qua phẫu thuật hay đòi hỏi kỹ thuật cao. Có thể phục hình cho trường hợp mất nhiều răng và mất răng toàn hàm.

Hàm giả tháo lắp không cầu kỳ nên rất dễ tháo lắp tại nhà cho việc vệ sinh. Tuy nhiên, chính vì vậy mà hàm nhanh chóng trở nên lỏng lẻo, rơi rớt phải thay hàm mới sau thời gian sử dụng. Đặc biệt, nếu sử dụng hàm giả mà không chú ý vệ sinh, lâu dần dịch ngấm vào sẽ gây hôi miệng. Cho nên, hàm giả không sử dụng được lâu, chỉ khoảng 3-5 năm.

trồng răng mất chân
Trồng răng mất chân bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả giúp khắc phục được tính thẩm mỹ nhưng không tự nhiên và không cao như các phương pháp khác. Về ăn nhai, hàm giả giúp khôi phục khoảng 30-40% lực ăn nhai như răng thật nên chỉ ăn thức ăn mềm, dễ nhai, không nên ăn thức ăn quá cứng vì có thể làm nứt, vỡ hàm. Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên vẫn xảy ra hiện tượng tụt nướu, lão hóa. 

Phương pháp trồng răng mất chân này được ưa chuộng bởi thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí vô cùng tiết kiệm. 

Trồng răng mất chân bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng mất chân được ưa chuộng hiện nay. Đây là phương pháp trồng răng cố định, sử dụng kỹ thuật hiện đại hơn hàm giả tháo lắp. 

Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 hay 1 vài răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Cầu răng sứ là dãy cầu gồm nhiều chiếc răng dính liền kề nhau, có kích thước, hình dáng giống nhau và tương tự như răng thật. 

Phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ cao, lực ăn nhai tốt hơn nhưng chỉ hiệu quả với trường hợp mất ít răng, từ khoảng 1-3 răng trên hàm. 

Tuy nhiên, phương pháp này tác động đến mô răng thật nên theo thời gian răng sẽ bị yếu đi và có thể rụng dần. Mặc dù cố định trên hàm dễ vệ sinh nhưng bên dưới cầu là điều khó khăn, rất dễ bị nhồi nhét thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng,…

trồng răng mất chân
Trồng răng mất chân bằng cầu răng sứ

Ngoài ra, phương pháp này cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, nên vẫn xảy ra tình trạng má hóp, tụt nướu, mặt lão hóa trước tuổi.

Trồng răng mất chân bằng trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng mất chân răng tối ưu nhất hiện nay. Đây là phương pháp được các bác sĩ và chuyên gia khuyên những người mất chân răng thực hiện. Phương pháp có thể phục hình cho nhiều trường hợp như mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. 

Để tiến hành, bác sĩ cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian trụ tích hợp bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment. 

Phương pháp trồng răng mất chân răng này tối ưu cả về phục hình thân lẫn chân răng nên không chỉ mang đến tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai tối đa mà còn ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. 

trồng răng mất chân
Trồng răng mất chân bằng trồng răng implant

Trồng răng implant hoàn chỉnh như một chiếc răng thật nên dễ dàng vệ sinh, phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, để thành công, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật thực hiện cao từ tay nghề, chuyên môn bác sĩ cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Song, dù tối ưu, có thời sử dụng lâu dài lên đến 25 năm, thậm chí trọn đời nhưng một số khách hàng vẫn băn khoăn bởi chi phí thực hiện trồng răng mất chân bằng phương pháp này khá cao. 

Qua những chia sẻ trong bài viết về các phương pháp trồng răng mất chân, có lẽ mọi người cũng hiểu hơn về từng phương pháp, kỹ thuật trồng răng. Từ đó, có kinh nghiệm tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp nhất để sở hữu răng đều, đẹp, tự tin nhất.

Anh Thy 

chat zalo
messenger