Trồng răng công nghệ implant như thế nào?

trồng răng công nghệ implant

Trồng răng công nghệ Implant là phương pháp sử dụng trụ titanium cấy vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Trụ Implant được làm từ chất liệu tương thích với xương hàm để tránh gây ra tình trạng xâm lấn, viêm nhiễm. Vậy phương pháp trồng răng công nghệ Implant được thực hiện như thế nào và những lưu ý khi cấy ghép, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trồng răng công nghệ Implant là gì?

Trồng răng Implant còn có tên gọi khác là cấy ghép Implant, có cấu tạo Implant gồm 3 phần chính: trụ Implant, khớp nối Abutment và Mão răng sứ. Phương pháp trồng răng Implant là phương pháp khôi phục hiệu quả và được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao, giúp khách hàng có thể ăn nhai và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Khi tiến hành trồng răng, trụ implant sẽ được đặt trực tiếp vào xương hàm. Sau đó, xương hàm sẽ tự bám quanh thân trụ và tạo độ bám vững chắc xung quanh thành trụ. Trụ Implant được thiết kế có hình dáng như đinh vít, nhiều vòng xoắn. Sau đó, mão răng sứ được gắn cố định thông qua khớp nối Abutment. Nhờ đó, răng đã mất được khôi phục sức khỏe ăn nhai, đem lại thẩm mỹ cho hàm, đặc biệt ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và có thể sử dụng trọn đời. 

trồng răng công nghệ implant
Công nghệ implant

Các trường hợp nên trồng răng công nghệ Implant 

Phương pháp trồng răng implant rất thích hợp với những trường hợp cụ thể như:

  • Mất răng do bẩm sinh 
  • Răng bị hỏng hoặc sâu nặng cần chỉ định nhổ bỏ
  • Trên hàm răng có một hoặc nhiều răng bị khuyết thiếu 
  • Răng hàm quá yếu không đủ sức để nâng đỡ cầu răng sứ.
  • Cả hàm răng cũ mất chức năng cần phục hình lại hàm răng mới 
  • Khách hàng đã từng phục hình răng giả nhưng đã bị hư hỏng và vcos mong muốn phục hình răng mới.

Các trường hợp trồng răng công nghệ Implant đều có thể thực hiện phương pháp này. Tuy vậy, để thực hiện phương pháp này, khách hàng phải có sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân tốt thì mới có thể áp dụng kỹ thuật cấy ghép này. Đối với, những khách hàng có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,…không thể thực hiện phương pháp này, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp trồng răng khác để phục hình răng đã mất.

Lợi ích trồng răng công nghệ Implant 

Phục hình răng toàn diện 

Trồng răng Implant giúp phục hồi răng một cách toàn diện vì răng Implant có cấu tạo giống một chiếc răng thật. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có phương pháp nào khác có thể thay thế kỹ thuật trồng răng Implant.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương và tụt lợi 

Đối với những trường hợp mất răng lâu năm sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm dẫn đến gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vì thế, phương pháp trồng răng công nghệ Implant có thể ngăn chặn được quá trình tiêu xương hàm vì chân răng đã mất đã thay thế trụ Titanium. Đây là một trong những điểm nổi bật của phương pháp cấy ghép Implant.

trồng răng công nghệ implant
Ngăn chặn tình trạng tiêu xương

Không ảnh hưởng đến các răng kế cận 

Với phương pháp phục hình cầu răng sứ sẽ bắt buộc mài 2 răng kế cận để làm trụ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến răng bị mài khiến răng sẽ nhạy cảm hơn, đặc biệt xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhức đối với người có cơ địa răng nhạy cảm. Ngược lại, phương pháp cấy răng Implant có thể khắc phục các khuyết điểm này. Vì răng implant không tác động đến các răng kế cận tại vị trí răng mất nên có thể bảo tồn được các răng bên cạnh.

Lành tính, an toàn và ăn nhai như răng thật 

Một trong những ưu điểm vượt trội của trồng răng Implant là có độ bền chắc và có khả năng chịu lực ăn nhai như răng thật. Ngoài ra, tuổi thọ của răng Implant có thể kéo dài đến trọn đời nếu khách hàng chăm sóc răng miệng đúng cách. Khả năng ăn nhai gần như răng thật lên đến 98%. 

Thời gian trồng răng công nghệ Implant bao lâu?

Thời gian trồng răng công nghệ Implant bao lâu sẽ phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe răng miệng cũng như cơ địa và loại trụ mà khách hàng đã lựa chọn. Thông thường thời gian cấy ghép sẽ diễn ra khoảng 30 – 60 phút và khách hàng cần phải đợi ít nhất từ 6 – 14 tuần tiếp theo để trụ Implant tích hợp với xương hàm sau đó mới tiến hành gắn mão răng sứ. Để biết chính xác thời gian trồng răng implant trong bao lâu, bạn cần phải chụp X -quang để kiểm tra và đánh giá sơ bộ.

trồng răng công nghệ implant
Một số lưu ý trước khi cắm răng Implant

Thời gian trồng Implant tức thì 

Kỹ thuật trồng răng Implant này đối với những bệnh nhân có xương hàm tốt, chắc khỏe đặc biệt có mật độ xương hàm vừa đủ, đặc biệt ổ xương răng có đủ chiều sâu. Ngoài ra, vị trí cấy ghép răng Implant không chịu quá nhiều lực trong quá trình ăn nhai vì thế thời gian trồng răng tức thì chỉ mất khoảng 1 ngày. 

Thời gian trồng răng Implant từ 7 – 10 ngày 

Áp dụng với các trường hợp có xương hàm dày tốt, có đủ kích thước về chiều sâu. Vị trí mất răng khó thực hiện hoặc nằm ở chỗ chịu nhiều áp lực khi ăn nhai nhất là răng cửa hàm trên hoặc răng cửa hàm dưới. Thì thời gian trồng răng sẽ ở mức trung bình.

Thời gian trồng răng Implant từ 3 – 6 tháng 

Áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân mất răng lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng, đặc biệt thể tích xương không để cấy ghép Implant. Những trường hợp này cần phải thực hiện nâng xoang và cấy ghép xương vào ổ chân răng, sau khi lành thương mới có thể tiến hành trồng răng implant.  

Một số lưu số trước khi thực hiện trồng răng công nghệ Implant

Trước khi thực hiện cấy ghép răng Implant, khách hàng cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng:

Không thực hiện cho trẻ dưới 16 tuổi 

Khách hàng dưới 16 tuổi không nên trồng răng Implant vì lcus này xương hàm vẫn chưa phát triển, có thể bị lấp Implant, đặc biệt độ tuổi này mật độ xương hàm còn thấp nên sẽ không hiệu quả cho những khách hàng chưa đủ 18 tuổi.

Thời gian điều trị kéo dài 

Phương pháp phục hình răng Implant sẽ kéo dài, có thể kéo dài lên tới 6 tháng. Mặc dù, phương pháp cấy răng Implant tức nhưng không phải khách hàng này cũng có thể áp dụng kỹ thuật này. Vì thế, răng Implant cũng được xem là nhược điểm trong quá trình điều trị lâu hơn so hơn so với các phương pháp khác. 

Phù hợp với từng đối tượng 

Không phải ai có thể áp dụng phương pháp trồng răng Implant, và điều trị theo phương pháp thường cần bổ sung thêm các phương pháp như nâng xoang, ghép xương. Thêm vào đó, răng Implant cần đòi hỏi bệnh nhân phải hợp tác và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt.

Tại nha khoa My Auris, khách hàng tới thăm khám và điều trị sẽ được y tá chăm sóc tận tình, đồng thời tư vấn về tình trạng sức khỏe răng miệng giúp khách hàng. Từ đó, giúp khách hàng có thể đưa ra hướng điều trị cụ thể. Đồng thời, tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và có tay nghề chuyên môn cao, được cấp chứng chỉ để thực hiện phẫu thuật cấy ghép răng Implant.

Kim Dung