Trồng răng sứ thẩm mỹ là gì? Trồng răng sứ có đau không? Cách trồng răng sứ như thế nào?

Trồng răng sứ thẩm mỹ là gì? Trồng răng sứ có đau không? Cách trồng răng sứ như thế nào?

Tình trạng mất răng sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Trồng răng giả chính là giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng mất răng bằng một chiếc răng giả (bằng nhựa, kim loại, hay  sứ…). để hỗ trợ bạn trong việc ăn uống, tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Nếu bị mất răng, bạn nên nhanh chóng tìm phương pháp phù hợp để trồng lại răng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Nếu không khắc phục kịp thời, sẽ có nguy cơ mắc phải những hậu quả nghiêm trọng. Vậy, trồng răng thẩm mỹ là gì, có đau không, cách trồng răng sứ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những hậu quả khi mất răng

Hàm răng giữ vai trò chủ lực trong việc ăn nhai. Khi mất răng, lực nhai sẽ bị suy giảm, nếu mất một bên răng hàm, bạn bắt buộc phải thay đổi hàm nhai trong một thời gian dài, dẫn đến mất cân đối xương hàm và hai bên má.

Sau khi mất răng, các răng còn lại sẽ có xu hướng đổ và nghiêng theo khoảng trống răng bị mất trên cung hàm, làm khớp cắn bị sai lệch.

Hậu quả khi mất răng
Hậu quả khi mất răng

Khi răng không được kích thích từ lực ăn nhai, xương răng dần bị thoái hóa và tiêu đi theo thời gian, làm nướu răng bị tụt và tiêu hõm so với vị trí khác, cơ mặt bị chùng xuống, mặt trông già hơn so với tuổi. Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc mất răng.

2. Trồng răng sứ thẩm mỹ là gì?

Trồng răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp phục hình răng giả nhằm khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho những răng đã mất.

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến là: cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp mất răng khác nhau.

3. 3 phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ

  • Hàm giả tháo lắp:

Hàm tháo lắp là phương pháp trồng răng truyền thống trong ngành nha khoa phục hình, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Làm răng giả tháo lắp được thực hiện bằng cách: sử dụng răng giả bằng sứ, gắn lên nền hàm bằng khung kim loại, hoặc nhựa dẻo để thay thế cho răng đã mất.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là:

Chi phí trồng răng thấp nhất trong 3 giải pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay.

Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp sẽ dễ tháo ra lắp vào, nên sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề vệ sinh răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của hàm giả tháo lắp là:

Dễ bị sứt hoặc rơi ra, nó chỉ tạm thời che đi vị trí răng nhai bị mất chứ không hạn chế được tình trạng tiêu xương và khả năng ăn nhai cũng rất khó khăn. Vì thế, rất ít khách hàng lựa chọn phương pháp hàm giả tháo lắp để phục hình răng.

Hàm giả tháo lắp thường được chỉ định để phục hình răng cho người cao tuổi, khi bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để cấy ghép Implant và cũng không còn răng trụ để bắc cầu răng sứ

  • Cầu răng sứ:

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng phổ biến trong nha khoa phục hình răng giả, áp dụng cho những người bị mất một hoặc ít răng bằng cách: mài 2 răng thật kế cận răng bị mất để làm trụ cầu, rồi gắn cầu răng sứ lên trên răng để lấp đầy vị trí răng bị khuyết trên cung hàm.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Cầu răng sứ có ưu điểm là:

Được thực hiện trong thời gian nhanh chóng, an toàn, mang lại cho bạn những chiếc răng mới có độ thẩm mỹ cao, thời gian sử dụng lâu dài và chi phí không quá cao như cấy ghép Implant.

Cầu răng sứ là phương pháp tốt để trồng răng nhai. Thế nhưng, phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm là: phải mài hai răng kế cận răng hàm bị mất và hai răng đó phải còn khỏe mạnh mới đủ điều kiện làm cầu răng sứ.

Chi phí làm cầu răng sứ sẽ cao hơn hàm giả tháo lắp, nhưng không cao bằng cấy ghép Implant.

Giá cầu răng sứ sẽ được tính dựa trên số mão sứ tương ứng với số răng bị mất, 2 mão sứ ở 2 đầu và mức giá trồng răng cũng phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn.

  • Cấy ghép Implant

Cấy ghép implant là phương pháp hiện đại nhất trong phục hình nha khoa, giúp khôi phục lại cả chân răng và thân răng đã mất. Có thể áp dụng phục hình cho mọi vị trí răng mất và hầu hết các đối tượng cần phục hình.

Implant là một trụ nhỏ được làm từ Titanium, được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm của răng đã mất, để thực hiện những chức năng tương tự như răng thật.

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Sau khi thực hiện, bạn sẽ sở hữu một chiếc răng mới, có cấu tạo và chức năng tương tự như răng thật.

Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant

Trồng răng sứ thẩm mỹ Implant có chi phí cao và thời gian điều trị cũng kéo dài hơn so với những phương pháp khác, vì mất thời gian chờ trụ răng tích hợp với xương hàm. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của răng Implant lại lâu dài, lên đến hơn 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu có chế độ chăm sóc tốt.

Chi phí trồng răng Implant sẽ tùy thuộc vào số lượng răng bị mất, chất liệu trụ Implant, Abutment, và loại răng sứ mà bạn lựa chọn.

3. Trồng răng sứ có đau không?

Trồng răng sứ có đau không? là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu trồng răng quan tâm. Nhất là những khách hàng có hàm răng nhạy cảm.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp thực hiện, cũng như sức khỏe của của mỗi người, mức độ khó chịu sẽ khác nhau.

Trồng răng sứ có đau không?
Trồng răng sứ có đau không?
  • Hàm giả tháo lắp:

Đây được xem là phương pháp trồng răng ít gây đau nhất hiện nay vì hàm giả tháo lắp chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên nướu mà không cần phải phẫu thuật hay tác động đến những răng kế cận.

  • Cầu răng sứ :

Đây là phương pháp trồng răng truyền thống, có khả năng nhai và thẩm mỹ tốt hơn hàm giả tháo lắp.

Phương pháp này có thể gây ê buốt từ 2-3 ngày sau khi trồng. Đối với những người có răng nhạy cảm thì sẽ có cảm giác khó chịu hơn một chút.

  • Cấy ghép implant

Là ca tiểu phẫu nhanh chóng và nhiều ưu điểm. Chỉ tác động lên vùng bị mất răng, không ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Cấy ghép Implant chỉ mất khoảng 30 phút với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại cùng với thuốc gây tê và tay nghề bác sĩ sẽ giúp hạn chế đau tối đa. Sau khi trồng răng, bạn sẽ được kê thuốc về uống, cảm giác đau, khó chịu chỉ xảy ra sau 24 giờ trồng răng và giảm dần.

Nếu bị mất răng và muốn trồng răng sứ thẩm mỹ để cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho răng, bạn có thể tìm hiểu 3 phương pháp trồng răng trên, trước chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Để biết chính xác tình hình răng của mình nên khắc phục bằng cách nào? Hãy trực tiếp đến phòng khám để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

chat zalo
messenger