Trồng răng sứ tạm thời – Trong 2 trường hợp cụ thể

Trồng răng sứ tạm thời - Trong 2 trường hợp cụ thể

Khi bị mất răng, nhiều người thường tìm đến các phương pháp hỗ trợ phục hình răng như cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Trong khoảng thời gian chờ đợi, để thực hiện lắp răng giả vĩnh viễn, bác sĩ sẽ cần chỉ định cho người bệnh trồng răng sứ tạm thời, nhằm đáp ứng khả năng ăn nhai tốt, vừa duy trì tính thẩm mỹ cho hàm răng. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua các phương pháp cần phải trồng răng giả tạm thời khi chờ các mão răng sứ vĩnh viễn!

Trồng răng sứ tạm thời là gì?

Thực hiện trồng răng sứ tạm thời, hay còn được gọi là gắn răng tạm, loại răng được gắn thay thế cho răng giả vĩnh viễn. Hỗ trợ bảo vệ mô nướu trong khoảng thời gian chờ gắn răng giả cố định. Loại răng này có tuổi thọ tương đối ngắn, vì chứng chỉ có nhiệm vụ dùng để bảo vệ trụ Implant trong khi chờ mão răng sứ được chế tác hoàn chỉnh.

Trồng răng sứ tạm thời là gì?
Trồng răng sứ tạm thời là gì?

Thời gian để hoàn thiện cũng như điều chỉnh răng giả vĩnh viễn có thể mất khoảng một tuần hay vài tháng. Việc đeo răng giả tạm thời là điều rất cần thiết, nhất đối với những người bệnh thực hiện cấy ghép Implant. 

Trồng răng sứ giả tạm thời thường sẽ được làm bằng vật liệu nhựa hay composite nên mức độ tự nhiên, và tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai sẽ không tốt như răng thật hay như răng sứ vĩnh viễn.

Trường hợp nào cần trồng răng giả tạm thời?

Việc trồng răng sứ tạm thời sẽ được thực hiện cụ thể trong những trường hợp sau. Trồng răng giả tạm thời chỉ được thực hiện sau khi bác sĩ thăm khám, chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng mất răng của người bệnh.

Răng sứ tạm thời khi thực hiện làm răng sứ

Quá trình làm răng sứ thường sẽ mất của người bệnh từ 2 đến 3 lần hẹn, mới có thể hoàn thành. Trước khi lắp mão sứ, người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành mài cùi răng, sau đó lấy dấu răng và gửi tất cả các thông số kỹ thuật về phòng Labo.

Răng sứ tạm thời khi thực hiện làm răng sứ
Răng sứ tạm thời khi thực hiện làm răng sứ

Vì vậy, thời gian để chế tác, hoàn thiện mão răng sứ có thể khá lâu. Trong quá trình chờ đợi mão sứ vĩnh viễn, bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng giả tạm thời nhằm đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cho răng hàm. Đồng thời còn hỗ trợ tốt cho khả năng ăn nhai và hạn chế ê buốt cho răng thật.

Tuy nhiên, việc gắn răng sứ tạm thời cũng có vai trò quan trọng trong việc bài vệ cùi răng thật, giúp quá trình lắp mão sứ diễn ra được thuận tiện. Trong thời gian gắn răng tạm, người bệnh vẫn ăn uống như bình thường, nhưng cần lưu ý tránh ăn đồ cứng, dai, hay sử dụng lưỡi tác động lên vị trí răng tạm.

Sau khi mão sứ được chế tác xong, bác sĩ mới có thể tháo bỏ răng tạm, sử dụng keo chuyên dụng trong nha khoa để cố định răng sứ hay cầu răng sứ trên cùi răng thật. Lúc này, bác sĩ có thể điều chỉnh từng chi tiết, khớp cắn để quá trình lắp mão sứ vĩnh viễn mang lại kết quả cao.

Khi hoàn tất, người bệnh sẽ sớm sở hữu được một hàm răng mới đẹp tự nhiên, đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật. Đặc biệt, nếu sử dụng các mão sứ làm từ chất liệu cao cấp thì độ bền của răng có thể kéo dài trên 10 năm, hay thậm chí là vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.

Răng sứ tạm thời đối với trồng răng Implant

Răng sứ tạm thời đối với trồng răng Implant
Răng sứ tạm thời đối với trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng bị mất hiệu quả từ chiếc răng đơn lẻ hay mất răng toàn hàm. Kỹ thuật sẽ có độ khó cao và cần được thực hiện với độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy, quá trình trồng răng và thời gian lắp mão sứ hoàn chỉnh sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ, sức khỏe của người bệnh và từng tình trạng mất răng cụ thể.

Đối với trường hợp nhổ răng và trồng răng tức thì, nếu người bệnh có mật độ xương hàm tốt thì thời gian đợi phục hình răng sứ chỉ mất khoảng 6 tuần. Tức thời gian trồng răng sứ giả tạm thời tương đối ngắn. 

Mặt khác, với trường hợp đã bị mất răng quá lâu, chất lượng xương hàm không còn ổn định thì sẽ cần nhiều thời gian hơn, thường quá trình sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Đồng nghĩa trồng răng giả tạm thời cũng lâu hơn những người mật độ xương hàm tốt.

Vì sao phải thực hiện trồng răng sứ giả tạm thời trong quá trình phục hình răng?

Mỗi ca thực hiện làm sứ đều sẽ được bác sĩ chỉ định trồng răng sứ tạm thời sau quá trình mài răng. Lý do cụ thể như sau:

Răng tạm thời giúp bảo vệ cùi răng tránh tác nhân bên ngoài 

Răng tạm thời khi làm răng sứ sẽ giúp che chắn hiệu quả, bao bọc bên ngoài cùi răng thật. Nhờ đó, cùi răng sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, mảng bám và vi khuẩn gây hại. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng sâu răng, bệnh lý, đặc biệt là các răng sau khi mài đã yếu hơn so với bình thường.

Vì sao phải thực hiện trồng răng sứ giả tạm thời trong quá trình phục hình răng?
Vì sao phải thực hiện trồng răng sứ giả tạm thời trong quá trình phục hình răng?

Tránh bị ê buốt

Ê buốt răng sau khi mài là triệu chứng thường thấy ở hầu hết các ca làm sứ. Mức độ ê buốt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ mài răng và cả tình trạng ban đầu của răng. Việc trồng răng giả tạm thời sẽ hạn chế được tối đa tình trạng ê buốt, răng không bị các tác nhân kích thích nhưng đồ ăn lạnh, nóng,…

Duy trì tính thẩm mỹ ổn định cho hàm răng

Khi thực hiện mài răng, trồng răng sứ giả tạm thời sẽ giúp răng không bị nhỏ hơn so với hình dáng ban đầu, tránh ảnh hưởng tính thẩm mỹ cho người bệnh. Răng tạm lúc này có tác dụng duy trì thẩm mỹ, giúp răng trở nên đều đẹp và không có các khiếm khuyết hình thể.

Cải thiện khả năng ăn nhai

Mặc dù răng tạm trong quá trình làm răng sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, nó sẽ phần não hỗ trợ thêm quá trình ăn nhai thường ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây chỉ là những chiếc răng được gắn tạm thời nên việc ăn uống sẽ vẫn có một số hạn chế nhất định. Bạn cần lưu ý không được ăn uống thỏa thích các món quá cứng, lạnh, nóng như khi được gắn răng sứ vĩnh viễn.

Tóm lại, trồng răng sứ tạm thời là quá trình bắt buộc bác sĩ phải thực hiện cho người bệnh trong quá trình làm răng sứ. Một bước hỗ trợ bạn duy trì tính thẩm mỹ, đáp ứng khả năng ăn nhai tạm thời trong sinh hoạt thường ngày. Mặt khác, răng tạm thời sẽ giúp bảo vệ cùi răng thật, tránh ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài. Một khi bạn muốn làm răng sứ, trước hết hãy thăm khám với bác sĩ của My Auris, thông qua thăm khám, bác sĩ mới có cơ sở chỉ định hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger