Trồng răng implant được bao lâu – có dùng vĩnh viễn không?

trồng răng implant được bao lâu

Trồng răng implant là phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại trong phục hình răng. Ưu điểm vượt trội chính là không chỉ phục hình thân răng mà phương pháp này còn phục hình cả chân răng như răng thật. Do đó, được bác sĩ khuyến khích thực hiện để nâng cao sức khỏe răng miệng. Vậy trồng răng implant được bao lâu, có dùng vĩnh viễn không? 

Trồng răng implant được bao lâu? 

Tham khảo ý kiến bác sĩ về trồng răng implant được bao lâu, thì câu trả lời là có thể kéo dài đến 25 năm, thậm chí có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần trồng lại trong trường hợp chăm sóc răng miệng tốt, có chế độ, thói quen ăn uống lành mạnh. Ngay từ lúc nghiên cứu các loại trụ implant, các nhà khoa học đã ước tính thời gian sử dụng lên đến 20 năm. Và cho đến ngày nay, với sự phát triển của công nghệ nha khoa, tuổi thọ của trụ implant còn có thể được kéo dài nhiều hơn nữa. Do đó, càng tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân mất răng khi so với hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ

Thế nên, các bác sĩ khuyên người mất răng có nhu cầu chỉ trồng răng 1 lần mà vẫn đảm bảo ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. Đây chính là giải pháp vô cùng tối ưu hiện nay. 

Trồng răng implant là phương pháp giúp phục hình răng đã mất vô cùng hiệu quả. Không chỉ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, đem lại thẩm mỹ cao mà ưu điểm vượt trội của phương pháp này còn đến từ thời gian sử dụng lâu dài. 

 trồng răng implant được bao lâu
Trồng răng implant được bao lâu?

Tại sao trồng răng implant bền hơn so với các phương pháp khác?

Chắc hẳn mọi người rất thắc mắc cũng là phương pháp phục hình răng như hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ mà sao lại bền hơn, sử dụng lâu hơn. 

Dưới đây là một số lý do cho vấn đề này:

Trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm

Trụ implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant, khớp nối Abutment, và mão răng sứ. Để tiến hành phục hình, bác sĩ sẽ cắm trực tiếp trụ implant vào xương hàm như một chân răng thật sự. Trụ có khả năng tích hợp, các mô xương sẽ quấn chặt lấy trụ implant tạo thành một khối liên kết vững chắc với xương hàm. Do đó, giải quyết được tình trạng mất chân răng, ngăn ngừa tiêu xương, biến dạng mặt mà hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ không làm được. 

Chất liệu trụ implant

Trụ implant được làm bằng vật liệu titanium nguyên chất, tinh khiết. Đây là loại vật liệu an toàn, lành tính không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng. Đồng thời, vật liệu này bền bỉ theo thời gian, ít bị ăn mòn được áp dụng cho khá nhiều lĩnh vực, trong đó có nha khoa. Cũng chính đặc điểm của titanium là cũng giải đáp được trồng răng implant có thể sử dụng vĩnh viễn.

 trồng răng implant được bao lâu
Tại sao trồng răng implant bền hơn so với các phương pháp khác?

Implant ít bị vỡ

Chất liệu implant ít bị gãy vỡ nên đem lại sự thoải mái ăn nhai cho khách hàng. Tuy nhiên, mão sứ ở trên dù có chất lượng thì vẫn có nguy cơ bị vỡ. Khi mão sứ bị vỡ chỉ cần đến nha khoa phục hình lại mão sứ mà không hề gây ảnh hưởng đến trụ implant và chất lượng cuộc sống. 

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm

Nếu như mất răng lâu ngày sẽ làm mật độ xương bị suy giảm, lúc này má hóp lại, mặt bị biến dạng. Và khi thực hiện hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ cũng sẽ không ngăn được tình trạng này. Tuy nhiên, trồng răng implant sẽ ngăn được tình trạng này xảy ra, vẫn bảo đảm ăn nhai và thẩm mỹ theo thời gian. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng implant

Cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, do đó, việc nắm các yếu tố này sẽ giúp mọi người có cách bảo vệ và chăm sóc răng tốt hơn. 

Chất lượng trụ implant

Trồng răng sứ đòi hỏi kỹ thuật cao cũng đòi hỏi về chất lượng của trụ implant rất lớn. Do đó, phải thực hiện với trụ đảm bảo rõ về nguồn gốc, xuất xứ, được nhập khẩu chính hãng, được công bố và cho phép sử dụng bởi bộ Y tế. 

Nếu trồng răng implant với các trụ có chất lượng không tốt, hàng kém chất lượng sẽ làm trụ nhanh chóng bị đào thải, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng nướu, trụ dùng một thời gian sẽ bị lung lay, gãy ngang.

Tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ

Trồng răng implant là phương pháp rất khó, đòi hỏi cao về tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ trong lĩnh vực này. Bởi tay nghề bác sĩ còn yếu, không đảm bảo sẽ cắm trụ implant không chuẩn xác hay khả năng phán đoán và xử lý tình huống không tốt gây nên nhiều vấn đề tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe. 

Kỹ thuật, chuyên môn không tốt từ bác sĩ có thể làm cho bệnh nhân mắc phải các tình trạng: Đau đớn, viêm nhiễm. Trồng răng implant yêu cầu phải chính xác tuyệt đối từ vị trí đặt trụ, độ nghiêng, độ sâu cho đến cả lực tác dụng. 

 trồng răng implant được bao lâu
Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng implant

Trang thiết bị trong quá trình trồng răng implant

Phương pháp hiện đại nên cũng đòi hỏi máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ. Từ đó, giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng và lên phác đồ điều trị chính xác. 

Đồng thời, tất cả dụng cụ, phòng khám, đều phải đảm bảo tuyệt đối điều kiện vô trùng, tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, nhờ vào thiết bị mà trụ implant được cắm đúng vị trí, chuẩn xác giúp kéo dài tuổi thọ không bị gãy vỡ hay bị đào thải. Do đó, trang thiết bị máy móc khá quan trọng. 

Quá trình chăm sóc và sử dụng sau khi trồng răng implant

Sau khi cấy implant là thời gian cũng khá quan trọng, có ảnh hưởng đến tuổi thọ implant. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc giảm đau, vệ sinh răng miệng

Thời gian đầu mới cấy trụ, cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi, lấy lại sức và trụ nhanh chóng tích hợp, thời gian lành thương nhanh. Tuy nhiên, không được ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng, quá dai, không hút thuốc lá,… 

Quan trọng nhất là định kỳ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Khi gặp bất cứ vấn đề nào bất thường, phải đến kiểm tra và thông báo cho bác sĩ ngay. 

Trên đây là một số thông tin về trồng răng implant được bao lâu cũng như các thông tin liên quan. Qua đây mọi người cũng biết được răng implant bền hơn so với các phương pháp khác, tuy nhiên để duy trì được lâu thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Do đó, lời khuyên mỗi khách hàng nên chọn nha khoa uy tín thực hiện nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn hay muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 ngay nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger