[Hỏi đáp] trồng răng cấm có đau không?

trồng răng cấm có đau không

Răng cấm là nhóm răng đảm nhận chức năng chính trong ăn nhai, nghiền thức ăn trước khi xuống dạ dày. Do đó, một khi mất răng hay răng tổn thương nặng không thể phục hồi sẽ gây nhiều hậu quả cho sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể. Tuy nhiên, mọi người lại lo sợ trồng răng cấm có đau không mà chần chờ, và nhiều người còn không thực hiện. Để giải đáp rõ hơn về thắc mắc này, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Răng cấm là răng nào?

Răng cấm là nhóm răng hàm, ở vị trí số 6 và 7 tính từ răng cửa vào. Nhóm răng này còn được gọi là răng cối lớn trên cung hàm, bởi răng có từ 2-3 chân và bề mặt nhai lớn, thân răng phình to. 

Đồng thời, răng cấm cũng là nhóm răng đảm nhận chức năng chính trong ăn nhai, nghiền thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày tiêu hóa. Do đó, đóng vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe, dinh dưỡng của mỗi người. 

Răng cấm bắt đầu mọc khi chúng ta ở vào độ tuổi từ 8 -13 tuổi, và chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời. Thế nên, không có bất kỳ sự thay thế răng nào nếu như bị hư hỏng hay mất răng. 

 trồng răng cấm có đau không
Răng cấm là răng nào?

Cho đến hiện nay, vẫn có nhiều người nhầm lẫn răng cấm và răng khôn. Và chính hiểu lầm này đã dẫn đến tai hại cho sức khỏe răng miệng. Mọi người cho rằng răng khôn không cần giữ gìn và không có chức năng nên nếu hư hỏng thì có thể bỏ đi. 

Tuy nhiên, răng cấm và răng khôn là 2 răng hoàn toàn khác nhau về cả chức năng lẫn vị trí trên hàm. Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, ở vị trí số 8. Theo các bác sĩ, răng khôn có thể không có nhưng không có răng cấm thì gây nên nhiều ảnh hưởng đến răng miệng lẫn sức khỏe cơ thể. 

Chính vì thế, từ khi mọc răng cấm mọi người nên vệ sinh và chăm sóc chúng thật kỹ nhé. 

Trồng răng cấm có đau không?

Việc trồng lại răng cấm quan trọng tuy nhiên, trồng răng cấm có đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: kỹ thuật bác sĩ nếu có tay nghề tốt thì sẽ giảm được đau nhức và biến chứng về sau nhất là khi trồng implant và cầu sứ, ngưỡng chịu đau của mỗi người, tình trạng răng miệng, chế độ chăm sóc – vệ sinh răng miệng.

 trồng răng cấm có đau không
Trồng răng cấm có đau không?

Theo các bác sĩ, việc trồng răng sẽ tác động đến răng cũng như mô mềm của răng ít nhiều sẽ gây đau nhức. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bác sĩ đã tiêm thuốc tê và thực hiện các biện pháp giảm đau rồi mới thực hiện nên hầu như bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình trồng răng. 

Thế nhưng, sau khi hết thuốc tê có thể sẽ cảm thấy đau nhức nhưng chỉ kéo dài 2-3 ngày. Và bác sĩ cũng kê thuốc giảm đau nên mọi người không nên quá lo lắng. Việc tuân thủ uống thuốc cũng như chăm sóc, vệ sinh răng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ thuyên giảm đau nhanh chóng. 

Đối với những trường hợp đau nhức kéo dài, thời gian đến 1 tuần hay hơn thì nên quay lại gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra nhé.

Mất răng cấm gây nên hậu quả gì?

Lực nhai suy giảm, ảnh hưởng tiêu hóa và sức khỏe

Nếu như mất một bên răng cấm, đồng nghĩa với lực nhai của bạn đã giảm đi và chỉ còn khoảng 70%. Còn với những trường hợp mất cả hai bên thì lực nhai vô cùng yếu. 

Khi mất răng, người ta có xu hướng đổi sang hướng đối diện nhai và điều này làm răng đối diện nhanh mài mòn và yếu dần. Đồng thời, trường hợp mất cả hai bên thì người ta có xu hướng đưa ra các răng khác nhai. Điều này làm rối loạn chức năng nhai, lực nhai yếu mà vẫn không đảm bảo thức ăn được nghiền nhỏ.

Một khi thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh, tăng hoạt động. Lâu dần, khiến dạ dày cũng suy yếu và có thể mắc các bệnh về dạ dày, tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm đại tràng,… 

Ngoài ra, hệ tiêu hóa bất ổn đồng nghĩa với khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém. Hơn nữa, mất răng cũng khiến người ta chán ăn, bỏ bữa. Tất cả ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, khiến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi, suy nhược.

 trồng răng cấm có đau không
Mất răng cấm gây nên hậu quả gì?

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm, gây mất thẩm mỹ

Tại vị trí răng cấm mất, không được hoạt động, ăn nhai thường xuyên thì xương hàm tại đại bị tiêu biến dần. Một khi xương hàm bị tiêu biến, mật độ xương không còn đủ, bờ xương nâng đỡ nướu bị tụt thấp dẫn đến tình trạng tụt nướu. Đồng thời, má hóp lại, da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa sớm trước tuổi.

Sai khớp cắn, lệch hàm

Răng cấm mất lâu ngày mà không khắc phục, tạo khoảng trống trên hàm. Các răng lân cận có xu hướng đổ về vị trí trồng này làm vị trí các răng sai. Đồng thời, răng đối diện có thể bị trồi lên hay thụt xuống dẫn đến khớp cắn không còn được cân đối. Nghiêm trọng hơn, nếu khớp cắn sai trầm trọng sẽ dẫn đến lệch hàm, liệt cơ hàm.

Gia tăng bệnh lý về răng miệng

Khoảng trống mất răng hàm khi ăn uống sẽ rất dễ làm thức ăn lọt vào. Đặc biệt, răng cấm nằm ở vị trí khuất ở sâu trong hàm rất khó nhìn thấy để vệ sinh, loại bỏ mảnh vụn, thức ăn, mảng bám mắc kẹt trong đó. Do đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi, gây ra các bệnh lý về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Phương pháp trồng lại răng cấm

Để xác định tình trạng răng của mình phù hợp với phương pháp nào, cùng tham khảo 3 phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay: cấy ghép implant, cầu răng sứ và răng giả tháo lắp

Cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng mất bằng kỹ thuật hiện đại, bởi phục hồi cả thân và chân răng như răng thật. Phương pháp này có thể thực hiện cho mất 1 răng cấm hay cả 2 răng cấm mà không hề gây ảnh hưởng các răng lận cận bởi diễn ra độc lập. 

Cấy ghép implant giúp khôi phục gần như 100% lực ăn nhai như răng thật nên thoải mái ăn nhai. Đồng thời, với sự bền chắc, răng implant có thời gian sử dụng lâu dài, trung bình đến 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Ngoài ra, răng implant còn mang đến tính thẩm mỹ rất cao, cùng với khả năng tương thích sinh học tốt, an toàn, lành tính nên không hề gây ra kích ứng, dị ứng, tổn thương mô mềm. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là phương pháp phục hình răng đã mất được khá nhiều người lựa chọn bởi mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho trường hợp mất răng cấm số 6 không thể áp dụng cho trường hợp mất răng số 7 hay cả hai răng 6 và 7. 

Bởi để thực hiện cầu răng sứ, bác sĩ phải tiến hành mài 2 răng lận cận để làm trụ nâng đỡ cầu sức lên trên. Điều này lại không thể thực hiện khi mà những người không mọc hay đã nhổ răng số 8. Đồng thời, nếu có còn răng số 8 thì răng này cũng không đủ tiêu chuẩn để làm trụ nâng cầu sứ. Do răng số 8 thường mọc sai vị trí, mọc không hoàn toàn. 

Thực hiện cầu răng sứ, có thể khôi phục khoảng 70% lực ăn nhai như răng thật, nhưng thời gian sử dụng không lâu như trồng răng implant.

 trồng răng cấm có đau không
Phương pháp trồng lại răng cấm

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp có từ lâu đời và thường được áp dụng cho những trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe làm implant hay cầu sứ, đặc biệt là người lớn tuổi. Răng giả tháo lắp không mang lại thẩm mỹ và ăn nhai tốt như 2 phương pháp trên vì chỉ  khôi phục khoảng 30-40% lực ăn nhai. 

Đồng thời, tuổi thọ cũng không cao, nhanh chóng bị mài mòn, lỏng và rơi rớt.  

Qua những thông tin về Trồng răng cấm có đau không, hy vọng mọi người có được câu trả lời cho chính mình. Tuy nhiên, để giảm đau nhức, giảm biến chứng, mỗi người nên chọn nha khoa/ bệnh viện uy tín thực hiện nhé. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger