Trồng răng giả bằng cầu răng sứ – Có nên không?

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ là phương pháp khá phổ biến hiện nay trong phục hình răng đã mất. Vậy phương pháp này như thế nào, có ưu nhược gì, có nên chọn phục hình không? Để hiểu rõ hơn trồng răng giả bằng cầu răng sứ, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào trồng răng giả bằng cầu răng sứ? 

Tình trạng mất răng khá phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Mất răng do nhiều nguyên nhân gây nên và đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ăn nhai cũng như các biến chứng về tiêu xương hàm, xô lệch răng,… 

Do đó, việc trồng răng càng sớm là điều mà các bác sĩ nha khoa thường khuyên. Trong số các phương pháp trồng răng, trồng răng giả bằng cầu răng sứ được lựa chọn phổ biến. Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng sứ bắt cầu hay bắt cầu răng sứ. Phương pháp này sử dụng trụ khỏe làm trụ để nâng đỡ mão sứ nhằm lấp đầy khoảng trống răng mất. 

Tùy vào số lượng răng mất mà dãy cầu sứ có số lượng răng khác nhau. Các răng sứ được dính liền kề nhau, được chế tác màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Chẳng hạn trường hợp mất 1 răng thì cầu sứ gồm 3 răng với răng giữa lấp đầu khoảng trống răng mất và 2 răng bên cạnh sẽ làm trụ. 

Để thực hiện, bác sĩ phải mài đi 2 răng lân cận đến tỷ lệ nhất định. Sau đó, lắp cầu sứ đã chế tác lên trên. Sau khi thử cầu sứ thoải mái, không còn cộm cấn, bác sĩ sẽ điều chỉnh sát khít và cố định cầu sứ bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Như thế nào trồng răng giả bằng cầu răng sứ?
Như thế nào trồng răng giả bằng cầu răng sứ?

Ưu nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ 

Có khá nhiều khách hàng đến gặp bác sĩ băn khoăn có nên trồng răng sứ bắt cầu trong phục hình răng mất hay không. Theo các bác sĩ, khi đến nha khoa / bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng và lắng nghe mong muốn của khách hàng. Từ đó, tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Do đó, việc lựa chọn phương pháp nào trong trồng răng là sự quyết định ở khách hàng. 

Để hiểu hơn về trồng răng giả bằng cầu răng sứ cũng như cân nhắc phương pháp này có phù hợp không, mọi người tham khảo ưu nhược điểm của phương pháp này nhé. 

Ưu điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ 

Hiệu quả thẩm mỹ cao 

Răng sứ có màu sắc tương tự màu răng thật. Hơn nữa, răng được chế tác theo thông số kích thước, hình dáng răng thật nên càng đem đến vẻ đẹp tự nhiên. 

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ càng tăng khi mà lựa chọn các dòng răng toàn sứ phục hình. 

Khôi phục ăn nhai tốt 

Nếu như hàm giả tháo lắp truyền thống dễ rơi rớt và khôi phục lực ăn nhai yếu thì cầu răng sứ giúp mọi người ăn nhai thoải mái hơn. Cầu răng sứ khôi phục đến 60-70% lực ăn nhai từ răng thật, do đó, có thể ăn thức ăn cứng, dai nhiều hơn hàm tháo lắp. 

Cố định trên cung hàm 

Cầu sứ được cố định cứng chắc trên cung hàm nên hạn chế việc rơi rớt. Đồng thời, cố định trên hàm đem đến tiện lợi trong vệ sinh, hạn chế việc tháo ra tháo vô nhiều lần trong ngày. 

Cố định trên cung hàm - Ưu điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ
Cố định trên cung hàm – Ưu điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Ngăn ngừa tình trạng răng xô lệch 

Khi mất răng, các răng còn lại trên cung hàm có xu hướng đổ lệch, nghiêng về vị trí răng mất. Điều này khiến cho các răng trên hàm xô lệch, sai khớp cắn. Trồng cầu răng sứ sớm giúp ổn định vị trí, ngăn tình trạng xô lệch răng diễn răng. 

Quy trình đơn giản, thời gian thực hiện nhanh 

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ đơn giản, không cầu kỳ và chỉ cần 2-4 ngày hoàn tất. Lần hẹn đầu tiên là đến thăm khám và mài răng cũng như lấy thông số chế tác cầu sứ. Lần hẹn thứ 2 đến nha khoa là thử cầu sứ và cố định cầu sứ sau khi được chế tác xong. 

Tuổi thọ tương đối 

Trung bình tuổi thọ của răng sứ là 5-7 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng này có sự thay đổi tùy theo chất liệu sứ cũng như khả năng chăm sóc, bảo vệ răng miệng. Nếu chăm sóc  tốt, vật liệu sứ tốt, trồng răng đúng kỹ thuật có thể sử dụng cầu sứ đến 10 năm. 

Tuổi thọ tương đối - Ưu điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ
Tuổi thọ tương đối – Ưu điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ 

Bên cạnh một số ưu điểm, cầu răng sứ vẫn tồn tại nhược điểm mà mọi người cần chú ý, cân nhắc để chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Khả năng ăn nhai giảm sau thời gian sử dụng 

Mặc dù cầu răng sứ khôi phục đến 60-70% lực ăn nhai của răng thật nhưng chỉ là thời gian đầu mới phục hình. Sau thời gian, trụ cầu bị mài bớt, lực ăn nhai cũng suy giảm, đến khi cầu sứ không chịu được nữa phải thay mới. 

Trong quá trình sử dụng, cầu sứ vẫn có khả năng cao đứt, gãy vỡ, nứt nếu thường xuyên ăn thức ăn quá cứng, quá dai, quá dẻo,…

Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm 

Cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng mà không phục hình chân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Khi xương hàm tiêu biến khiến cho 2 má hóp lại, không cân đối, da nhăn nheo, già trước tuổi 

Xâm lấn răng thật 

Để thực hiện cầu răng sứ có sự tác động đến răng thật là mài răng. Răng làm trụ sẽ dần yếu đi, trở nên nhạy cảm dễ bị đau nhức. Sau đó, răng có thể rụng và dẫn đến mất nhiều răng hơn. 

Xâm lấn răng thật - Nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ
Xâm lấn răng thật – Nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Không áp dụng cho nhiều trường hợp 

Nếu khoảng mất răng quá dài thì cầu sứ không mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt, cầu sứ không thể phục hình khi mất hết răng cả hàm. Ngoài ra, không thể phục hình khi mất răng số 7. Bởi răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

Gây hôi miệng 

Nếu như chăm sóc tốt và trồng cầu sứ đúng kỹ thuật thì hạn chế tình trạng này. Cầu sứ không được lắp sát khít nướu, nhất là vị trí bên dưới cầu sứ khó vệ sinh khiến cho thức ăn vụn, mảng bám tích tụ. Điều này tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây hôi miệng cũng như nhiều vấn đề khác. 

Gây hôi miệng - Nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ
Gây hôi miệng – Nhược điểm của trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Chi phí tương đối cao 

Chi phí cầu sứ phụ thuộc vào chất liệu sứ và số lượng răng trên cầu sứ. Nhìn chung, các dòng sứ tốt, chất lượng đều có chi phí cao nên kéo theo giá cầu sứ cũng không rẻ. 

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về trồng răng giả bằng cầu răng sứ giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp này. Từ đó, cân nhắc mà lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được tư vấn, cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất về tình trạng, xem có phù hợp với cầu sứ không nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger