Trồng răng công nghệ implant: Ưu điểm và những điều cần lưu ý

Trồng răng công nghệ implant

Những khách hàng bị mất răng do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, cụ thể như mất răng do bệnh lý răng miệng hay mất răng bị tai nạn hoặc bẩm sinh. Điều này, sẽ khiến họ cảm thấy tự ti và e ngại khi giao tiếp. Do vậy, nhiều khách hàng đã và đang tìm đến giải pháp phục hình răng thẩm mỹ, trong đó có trồng răng công nghệ implant.

Được biết, giải pháp phục hình răng implant không chỉ đem lợi ích về mặt sức khỏe mà còn giải pháp tuyệt vời khi làm răng thẩm mỹ. Vậy trồng răng implant có ưu điểm gì tuyệt vời so với các phương pháp trồng răng truyền thống, cũng như một số lưu ý khi trồng răng implant. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật bởi các bác sĩ chuyên về lĩnh trồng răng thẩm mỹ tại nha khoa My Auris.

Trồng răng công nghệ implant là gì?

Trồng răng công nghệ implant là phương pháp sử dụng trụ implant được làm bằng chất liệu titanium để thay thế cho chân răng thật đã bị mất. Sau khi cấy implant vào xương hàm và chờ đợi thời gian tích hợp với xương hàm, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ thông qua khớp nối abutment.

Hơn nữa, mão răng sứ có độ bền cao được sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt có thể tham gia các hoạt đồng nghiền hoặc nhai thức ăn một cách bình thường.

Bên cạnh đó, trồng răng công nghệ implant được áp dụng hầu hết những người bị mất răng với các trường hợp cụ thể như:

  • Mất răng đơn lẻ: Những người khong may thiếu răng bẩm sinh hoặc mất 1 răng, lúc này bác sĩ sẽ cấy trụ Implant vào vị trí răng thiếu. Hơn nữa, răng implant tồn tại độc lập như một chiếc răng thật (gồm chân răng implant, khớp nối abutment và thân răng sứ);
  • Mất nhiều răng: Trường hợp khách hàng mất nhiều răng trên cung hàm, tùy vào tình trạng cụ thể sẽ có biện pháp điều trị hiệu quả cao nhất.
  • Mất toàn bộ răng với đáp ứng điều kiện nền xương hàm còn chắc khỏe thì mới tiến hành cấy ghép implant toàn hàm.
trồng răng công nghệ implant
Trồng răng implant đơn lẻ là giải phapr phục hình 1 chiếc răng đã mất

Các kỹ thuật trồng răng implant được áp dụng phổ biến 

Trồng răng công nghệ implant được biết đến là phương pháp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng implant phổ biến gồm cấy implant đơn lẻ, implant toàn hàm và cầu răng sứ trên implant. 

Trên thực tế, để lựa chọn phương pháp cấy implant phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khỏe hiện tại  cũng như số lượng răng mất mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phục hình phù hợp. Trong đó:

Trồng răng công nghệ implant đơn lẻ 

Với những trường hợp mất một hoặc nhiều răng không liền với nhau. Bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên thực hiện trồng răng implant đơn lẻ. Vì chiếc răng implant có đầy đủ bộ phận như một chiếc răng thật gồm chân răng implant, khớp nối và thân răng sứ. Nhờ đó, giúp bạn sở hữu một chiếc răng hoàn chỉnh và lấp đầy khoảng trống mất răng.

Khi trồng răng implant đơn lẻ, bác sĩ sẽ tiến cắm trụ vào trực tiếp xương hàm. Sau thời gian trụ implant ổn định tại vị trí, bạn sẽ được lắp mão răng sứ lên trên để thẩm mỹ hàm. Nhờ đó, cải thiện được chức năng ăn nhai của hàm.

Trồng răng công nghệ implant toàn hàm 

Được biết, răng implant tồn tại độc lập như một chiếc răng thật. Tuy nhiên, trường hợp mất răng toàn hàm thì việc cắm từng chiếc implant vào vị trí răng đã mất sẽ khiến khách hàng tốn nhiều chi phí và thời gian thực hiện.

Do vậy, một giải pháp an toàn đã ra đời dựa trên kỹ thuật trồng răng implant truyền thống chính là kỹ thuật All On X. Trong đó, X là số lượng trụ cần phải cắm trực tiếp trên 1 hàm thay vì phải cắm từng trụ tương ứng với số lượng răng đã mất. Nhờ vậy, sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện nhanh chóng. 

Chẳng hạn như, kỹ thuật All On X được sử dụng phổ biến là All on 4 và All on 6 tương ứng sử dụng 4 hoặc 6 trụ implant trên 1 hàm (có thể hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra vị trí cấy implant phù hợp cho từng kỹ thuật All on sao cho phù hợp với mật độ xương hàm cũng như điều kiện tài chính của mỗi khách hàng.

trồng răng công nghệ implant
Trồng răng implant toàn hàm giúp tiết kiệm chi phí thực hiện

Trồng răng bằng cầu răng sứ trên trụ implant

Đối với trường hợp khách hàng bị mất 3 răng liên tiếp, giải pháp thường được lựa chọn là trồng răng bằng cầu răng sứ trên trụ implant để phục hình toàn bộ răng thiếu. 

Trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ Implant ở vị trí ngoài cùng răng mất có chức năng nâng đỡ mão cầu răng sứ. Sau đó, tiến hành bọc mão răng sứ bắc cài cho cả 3 răng.

trồng răng công nghệ implant
Cầu răng sứ trên implant là giải pháp mất răng liên tiếp

Ưu điểm khi trồng răng công nghệ implant

Các ưu điểm khi trồng răng công nghệ implant sẽ đem lại cho người sử dụng một số nổi bật như:

Răng implant được đánh giá an toàn và lành tính 

Ưu điểm của trồng răng implant thường được cân nhắc nhất là đặc tính an toàn của chân răng giả. Vì trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm nên cần phải yêu cầu về độ lành tính, an toàn với cơ thể con người. 

Các loại trụ Implant đều được chế tác từ titanium nguyên chất. Đây là một hợp chất titanium được phép sử dụng trong y tế và không gây độc hại cho con người. Trong môi trường khoang miệng hay trong xương hàm, trụ Implant hoàn toàn ổn định và khả năng tương thích sinh học cao. 

Giải pháp phục hình răng thẩm mỹ 

Trường hợp răng implant sẽ giúp người bệnh có thể yên tâm về hiệu quả thẩm mỹ sau khi phục hình. Hơn nữa, phương pháp trồng răng implant sẽ giúp bạn phục hình răng giả tương tự như răng thật, có hình dáng và màu sắc rất khó phân biệt với răng gốc. 

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm 

Biến chứng tiêu xương hàm, tụt lợi thường xảy ra sau một vài tháng mất răng khi trồng răng giả. Với trường hợp làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp sẽ không ngăn ngừa được tình trạng này. 

Cấy ghép răng implant là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn biến chứng tiêu xương cũng có nhiều vấn đề răng miệng khác sau khi mất răng. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng xô lệch răng, lệch khớp cắn, hay lão hóa sớm. Đây chính là ưu điểm khi trồng răng implant cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài mà bạn cần phải cân nhắc.

Trồng răng độc lập và không xâm lấn răng khác

Nếu nhược điểm của cầu răng sứ  chính là mài 2 chiếc răng kế cận để nâng đỡ mão cầu thì răng implant thực hiện hoàn toàn độc lập tại vị trí mất răng. Nhờ đó, răng implant giúp bảo tồn răng thật hiệu quả, và không gây hại cho các răng kế cận răng mất.

Tuổi thọ sử dụng lâu dài 

Răng implant được đánh giá cao về tuổi thọ sử dụng lâu bền. Trung bình một ca trồng răng implant có thể sử dụng tới 25 năm, thậm chí được sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Nhờ đó, giúp bạn tiết kiệm chi phí thực hiện do không cần phải can thiệp nhiều lần so với các phương pháp khác. 

trồng răng công nghệ implant
Quy trình trồng răng implant được thực hiện như thế nào?

Quy trình trồng răng công nghệ implant theo tiêu chuẩn Y khoa 

Quy trình trồng răng công nghệ implant theo tiêu chuẩn Y khoa kết hợp với WTS độc quyền giúp khách hàng an tâm khi điều trị. Thông thường, một quy trình chuẩn sẽ diễn ra 5 bước, cụ thể như:

Bước 1 – Tư vấn lựa chọn giải pháp cắm implant phù hợp 

Trước khi cấy ghép implant, đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Thông qua, phương pháp chụp phim CT Scanner 3D, bác sĩ sẽ nắm được cấu trúc với chất lượng xương hàm, vị trí răng thật đã mất. Đồng thời, việc tiến hành một số xét nghiệm để biết bạn có đủ sức khỏe để thực hiện không.

Sau khi nằm được tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn về các loại trụ Implant, chi phí thực hiện.

Bước 2 – Tiến hành đặt trụ titanium 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm răng răng thêm một lần nữa nhằm đảm bảo ổn định sức khỏe. Trước khi tiến hành cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê đặt trụ Implant để giảm cảm thiểu tình trạng đau nhức. 

Thời gian thực hiện đặt trụ implant trong vòng khoảng 7 – 10 phút.

Bước 3 – Gắn mão răng tạm 

Sau khoảng 2 – 3 ngày cấy trụ implant, bạn cần phải quay lại nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để gắn răng tạm. Răng tạm có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hàm trong thời gian chờ đợi gắn mão răng sứ cố định. 

Bước 4 – Tái khám sau khi cấy implant 

Sau khoảng 10 ngày, khi nướu đã lành thương, bạn cần phải quay lại nha khoa My Auris để kiểm tra mức độ lành thương. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe răng miệng khi trụ Implant đã cấy vào xương hàm.

Bước 5 – Gắn mão răng sứ cố định 

Sau khi trụ xương hàm và trụ gắn chặt với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ và được cố định bằng khớp nối. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

Trên đây là những nội dung liên quan về trồng răng công nghệ implant sẽ giúp bạn biết thêm một số phương pháp cấy implant tương ứng với từng trường hợp mất răng. Từ đó, giúp bạn lựa chọn nha khoa uy tín và có chất lượng thực hiện như nha khoa My Auris. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger