TOP 4 sự thật về niềng răng cài sứ

niềng răng cài sứ

Niềng răng cài sứ được xem là kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ, đồng thời là bước tiến mới trong chỉnh nha. Nhờ các khí cụ chỉnh nha giúp cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn với chất liệu sứ an toàn và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao vì mang lại tính thẩm mỹ, độ an toàn và tương thích. Vậy cơ chế hoạt động của mắc cài sứ như thế nào? Ưu điểm ra sao? Và quy trình thực hiện ra sao? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ chế hoạt động của niềng răng cài sứ 

Niềng răng cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng vật liệu sứ cao cấp, kết hợp với hệ thống dây cung và khí cụ chuyên biệt. Từ đó, tạo lực kéo ổn định và giúp nới rộng cung hàm, nắn chỉnh và dịch chuyển xương về đúng khớp cắn. Do đó, phương pháp niềng răng mắc cài sứ có khả năng khắc phục các nhược điểm về răng như răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn,..Giúp bạn tự in và sở hữu nụ cười rạng rỡ, nhờ thế bạn có thể yên tâm ăn uống sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Những trường hợp dưới đây có thể sử dụng niềng răng mắc cài sứ:

  • Các trường hợp răng khấp khểnh, răng thưa, hô (vẩu) hoặc răng móm;
  • Răng bị sai lệch khớp cắn;
  • Trường hợp bất tương quan xương hàm như hàm trên nhô hơn hàm dưới; hay hàm dưới phát triển nhiều hơn so với hàm trên; hàm trên hẹp; hàm dưới lệch qua bên phải hoặc trái làm khuôn mặt bị biến dạng (méo); cười hở lợi.
  • Khách hàng có tiền sử dị ứng với kim loại khi niềng răng mắc cài;
  • Đặc biệt, niềng răng mắc cài sứ phù hợp với những người thường xuyên giao tiếp và cần phải duy trì tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha;
niềng răng cài sứ
Niềng răng cài sứ sử dụng mắc cài được làm bằng vật liệu sứ nha khoa

Đặc điểm nổi bật của phương pháp niềng răng cài sứ 

So với niềng răng mắc cài kim loại, thì mắc cài sứ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhằm hỗ trợ tối đa trong quá trình chỉnh nha. Điển hình như:

Tiêu chí đánh giá Niềng răng mắc cài
kim loại
Niềng răng cài sứ
Chất liệu Mắc cài kim loại được làm bằng vật liệu thép không gỉ, nhờ đó đảm bảo sức khỏe cho răng miệng; Niềng răng cài sứ được làm bằng vật liệu sứ an toàn, đồng thời có khả năng chống axit mài mòn, và ngăn ngừa kích ứng môi nướu;
Tính thẩm mỹ Mắc cài kim loại lộ trên răng khi ăn uống hoặc giao tiếp. Hơn nữa, kỹ thuật này không đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì lộ mắc cài khi chỉnh nha; Mắc cài sứ có màu trắng tự nhiên và trùng với màu răng thật. Đặc biệt, rất khó nhận biết khi trò chuyện đối diện với cự ly tiếp xúc xa
Khả năng ăn nhai Khung kim loại thiết kế tương đối góc cạnh, nên quá trình ăn uống có thể vướng víu, khó chịu cho người sử dụng. Mắc cài sứ giúp cho các hoạt động ăn nhai dễ dàng. Đồng thời, hạn chế tình trạng bám dính và khó vệ sinh răng miệng;
Khả năng thích ứng Mắc cài kim loại gây kích ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Hơn nữa, thời gian đầu niềng răng do không quen và gây kích ứng mô mềm trong khoang miệng; Vật liệu sứ được thiết kế trơn nhẵn, không có gờ cạnh nên giảm thiếu lực ma sát. Nhờ đó, có thể tránh tổn thương như làm xước má – môi – nướu.

Mặc dù, phương pháp niềng răng cài sứ đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, song niềng răng mắc cài sứ vẫn còn một số hạn chế như: chi phí niềng răng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

niềng răng cài sứ
Khi niềng răng mắc cài sứ bạn có thể lựa chọn dây cung bằng niken hoặc kim loại

Các loại mắc cài sứ được sử dụng phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại chủ yếu là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự động. Cụ thể như:

Niềng răng cài sứ truyền thống 

Mắc cài sứ thông thường có cơ chế hoạt động giống với niềng răng mắc cài kim loại, sử dụng thun buộc cố định dây cung trong rãnh trượt mắc cài. Từ đó, tạo ra một lực chắc chắn, giúp cho các răng điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm. Mang đến nụ cười hoàn mỹ, cải thiện ăn nhai và gương mặt cân đối.

Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, mắc cài sứ thường dễ bị bung sút do thun buộc lỏng lẻo, thậm chí đứt giãn. Do đó, khi niềng răng bằng sứ truyền thống, bạn nên thay dây thun mới theo định kỳ với chỉ định của bác sĩ.

Mắc cài sứ tự buộc 

Mắc cài sứ tự buộc được thiết kế nhỏ gọn, đồng thời sử dụng hệ thống nắp trượt tự động nhằm thay thế cho dây thun. So với phương pháp truyền thống, mắc cài sứ tự buộc hạn chế lực ma sát và cảm giác khó chịu cho người sử dụng. 

Với kỹ thuật mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc, nhiều người có thắc mắc nên lựa chọn loại nào thì đạt kết quả tốt nhất. Trên thực tế, cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả tích cực và áp dụng tất cả các trường hợp khuyết điểm về răng.

Tuy nhiên, dây cung của mắc cài sứ được sử dụng 2 loại dây sau:

  • Dây cung bằng kim loại: Có độ bền và độ cứng, tạo lực kéo chỉnh răng mạnh. Nhưng dây cung này hiện rất rõ trên răng, sẽ giúp cho khách hàng trong giao tiếp sẽ làm giảm độ tự tin và làm ảnh hưởng đến tỉnh thẩm mỹ;
  • Dây cung bằng dây niken: Loại dây này là giải pháp tối ưu dành cho những khách hàng có nhu cầu tính thẩm mỹ cao. Với ưu điểm là màu trắng, giống với màu răng sẽ giúp không làm lộ trong quá trình giao tiếp. Hơn nữa bước cải tiến này giúp cho việc niềng răng gần như vô hình.
niềng răng cài sứ
Quy trình thực hiện niềng răng cài sứ tại My Auris

Quy trình niềng răng cài sứ được thực hiện như thế nào?

Trước khi niềng răng mắc cài sứ, người niềng cần phải tìm hiểu quy trình thực hiện, và lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín để đạt hiệu quả tối đa. Hiện nay, nha khoa My Auris là đơn vị nha khoa áp dụng tiêu chuẩn Y khoa với gợi ý thông minh với công nghệ AI. Hơn nữa, với những quy trình niềng răng cài sứ chuẩn hóa và đem lại trải nghiệm dễ dàng với 5 bước:

Bước 1: Thăm khám trực tiếp và tư vấn cùng bác sĩ 

Ở bước đầu tiên, người niềng cần phải tuân theo lịch thăm khám như chụp phim X – quang với hình ảnh không gian ba chiều như sọ nghiêng, sọ thẳng, phim toàn cảnh. Đây là yếu tố quan trọng trong chỉnh nha chuyên sâu, và quyết định tính chính xác của ca niềng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp với bác sĩ và tư vấn chi tiết về tình trạng răng hiện tại cũng như kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 2: Tiến hành lấy dấu răng 

Sau khi đồng ý với kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân và tiến hành lấy mẫu dấu hàm để lưu trữ.

Bước 3: Đeo mắc cài 

Bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng mắc cài sứ theo đúng kỹ thuật, đồng thời đảm bảo dịch chuyển tốt, đặc biệt không ảnh hưởng đến mô mềm. Sau khi hoàn tất, người bệnh sẽ được tư vấn về cách vệ sinh răng miệng phù hợp.

Bước 4: Tái khám răng định kỳ 

Tái khám là bước cần thiết trong quy trình niềng răng mắc cài sứ, vì lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra, điều chỉnh dây cung để duy trì kết quả niềng răng.

Toàn bộ bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích về chủ đề niềng răng cài sứ. Dựa vào đó, bạn có thể cân nhắc phương pháp niềng phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger