Tìm hiểu quy trình trồng răng hàm Implant

Tìm hiểu quy trình trồng răng hàm Implant

Nếu so với các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ như hàm giả tháo lắp hay làm cầu răng sứ thì trồng răng hàm Implant được các bác sĩ đánh giá là phương pháp có thể giúp phục hồi tình trạng mất răng hiệu quả và có tính bền chắc nhất. Vậy phương pháp cấy ghép hàm Implant được hiểu như thế nào, có quy trình ra sao mà lại được các bác sĩ khuyên dùng. Cùng đến với những chia sẻ có trong bài viết này để bạn có lời giải đáp tốt nhất.

Trồng răng hàm Implant là phương pháp gì?

Phương pháp trồng răng hàm Implant là một trong những phương pháp bác sĩ đánh giá cao về tính hiện đại, phần chân răng giả sẽ được gắn chặt vào bên trong của xương hàm. Implant có thể sử dụng nhằm thay thế cho các chân răng đã mất trên cung hàm, nhiệm vụ chính là nâng đỡ mão sứ giúp người bệnh khôi phục tốt khả năng ăn nhai như những chiếc răng thật.

Trồng răng hàm Implant là phương pháp gì?
Trồng răng hàm Implant là phương pháp gì?

Về cấu tạo của một chiếc răng Implant sẽ có 3 phần: Trụ Implant được làm với chất liệu Titanium, khớp nối Abutment và những mão răng sứ. Trong quá trình bác sĩ thực hiện trồng răng giả, phần trụ răng sẽ được đặt vào bên trong của xương hàm. Đến khi xương hàm có dấu hiệu tích hợp tốt với trụ răng để tạo một độ vững chắc thì bác sĩ mới có thể tiến hành những bước tiếp theo.

Khi trụ răng đã ổn định thì bác sĩ bắt đầu gắn mão sứ lên trên thông quan phần khớp nối Abutment để giữ răng không bị lung lay hay trượt đi. Việc thực hiện trồng răng hàm Implant, người bệnh sẽ được phục hồi về chức năng ăn nhai đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ, thời gian sử dụng răng cũng có thể là trọn đời nếu bạn biết chăm sóc răng miệng.

Đối tượng nào cần thực hiện trồng răng hàm Implant?

Răng hàm là phần răng có kích thước khá to và khỏe nhằm đảm bảo nhiệm vụ nghiền nát thức ăn để khi đưa vào dạ dày vẫn đảm bảo tốt khả năng tiêu hóa. Việc bạn bị mất răng hàm có thể gây nên những hệ lụy và làm ảnh hưởng đến chế độ ăn nhai.

Nếu không thực hiện trồng răng hàm sớm thì bạn có khả năng đối mặt với tình trạng tiêu xương hàm. Khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, mất sức sống và già hơn so với tuổi thật.

Đối tượng cần thực hiện trồng răng Implant
Đối tượng cần thực hiện trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng hàm Implant được bác sĩ khuyên áp dụng cho những đối tượng chính sau:

  • Người có dấu hiệu nhai chậm hay sức nhai của hàm yếu vì tình trạng mất răng gây ra.
  • Răng hàm đang bị lung lay, thường xuyên gây tình trạng đau nhức cho người bệnh.
  • Răng hàm đã bị sâu, không thể điều trị bằng những phương pháp khác và bắt buộc phải nhổ bỏ.
  • Răng cấm bị mọc vẹo làm ảnh hưởng đến những chiếc răng hàm khác, khiến quá trình ăn nhai của bạn trở nên khó khăn hơn.
  • Răng bị thưa xuất hiện khe hở, thức ăn thường xuyên giắt vào.

Tìm hiểu quy trình trồng răng hàm Implant

Hiện nay tại mỗi nha khoa sẽ có quy trình trồng răng hàm Implant để thực hiện trồng răng cho khách hàng đúng kỹ thuật. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người mà phát sinh thêm những bước cần thiết. 

Bạn có thể tham khảo sơ lược quy trình trồng răng chỉnh nha Implant sau:

Quy trình trồng răng Implant
Quy trình trồng răng Implant

Bước 1: Bác sĩ cần thăm khám để thực hiện chẩn đoán, tư vấn

Trước khi muốn thực hiện trồng răng hàm Implant, bạn phải được các bác sĩ chuyên môn thực hiện khám tổng quát về tình trạng hiện đại, Thông qua dữ liệu lấy được từ quá trình chụp phim thì bác sĩ mới có thể nắm được cấu trúc, chất lượng của xương hàm cũng như vị trí bạn bị mất răng. 

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết để xem bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe hay không. Sau bước này thì bác sĩ mới có thể tiến hành tư vấn đến bạn những loại trụ Implant phù hợp và mức chi phí điều trị tương ứng cho từng người bệnh.

Bước 2: Trồng răng hàm Implant

Để thực hiện được bước này, bác sĩ cần thực hiện khám tổng quát cho bạn một lần nữa nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn ổn định. Trước khi trồng răng, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành gây tê vùng mặt nơi đặt trụ Implant nhằm giúp giảm cảm giác đau đớn. Quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh chóng, chỉ cần thực hiện trong khoảng từ 7 đến 10 phút.

Bước 3: Bác sĩ lấy dấu hàm và gắn tạm răng giả cho người bệnh

Khi thực hiện đặt trụ răng được khoảng 2 đến 3 ngày, người bệnh cần quay lại nha khoa để bác sĩ có thể tiến hành gắn răng giả tạm thời, nhằm giúp người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình ăn uống thường ngày của mình.

Bước 4: Người bệnh tái khám sau khi đã cấy ghép trụ răng

Sau khi thực hiện được khoảng từ 7 đến 10 ngày thì bạn cần tuân theo lịch hẹn tái khám với bác sĩ để họ có thể kiểm tra về độ lành tính của nướu răng.

Bước 5: Bác sĩ gắn mão sứ trên trụ

Sau khi kiểm tra và bác sĩ thấy phần trụ răng đã tích hợp tốt với xương hàm thì họ có thể bắt đầu thực hiện gắn các mão sứ và cố định lại bằng khớp nối Abutment. Khi đã hoàn tất quá trình điều trị này, người bệnh được bác sĩ tư vấn thêm về cách thức chăm sóc răng miệng tại nhà sao cho đảm bảo trụ răng được bảo vệ tốt nhất.

Vì sao nên lựa chọn trồng răng hàm Implant thay vì những phương pháp khác?

Tuy rằng phương pháp trồng răng hàm Implant này khi thực hiện điều trị sẽ có mức giá khá cao, không phải ai cũng có đủ khả năng về mặt kinh tế để thực hiện. Tuy nhiên trồng răng Implant có khả năng mang lại cho bạn những điểm nổi bật mà không phương pháp nào có thể làm được:

Vì sao nên lựa chọn trồng răng hàm Implant thay vì những phương pháp khác?
Vì sao nên lựa chọn trồng răng hàm Implant thay vì những phương pháp khác?
  • Trồng răng Implant có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau: Từ người bị mất 1 chiếc răng, mất răng hàm số 7 hay thậm chí là người đã mất răng trên toàn hàm,…
  • Có khả năng cải thiện được tốt nhất những hệ quả do tình trạng mất răng gây nên như hiện tượng bạn bị tiêu xương hàm, răng có dấu hiệu bị xô lệch và cơ mặt dần bị lão hóa nhanh hơn,…
  • Răng Implant được đánh giá cao vì nó có tuổi thọ cao, có thể sử dụng lên đến 20 năm hay thậm chí có người sử dụng được vĩnh viễn khi họ biết cách chăm sóc răng miệng tốt. Vì vậy mà người bệnh không cần thực hiện làm đi làm lại nhiều lần.
  • Về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ trên khuôn mặt, bạn cũng được phục hồi tốt hơn nhờ vào việc thực hiện trồng răng Implant.
  • Trong quá trình sinh hoạt thường ngày thì răng Implant cũng không gây hiện tượng khó chịu, vướng víu hay làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Hy vọng bài viết này có thể chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết về trồng răng hàm Implant. Để thực hiện điều trị mang lại kết quả tốt nhất bạn cần đến trực tiếp nha khoa, đội ngũ bác sĩ có tại My Auris sẵn sàng hỗ trợ thăm khám nhằm chẩn đoán đúng chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger