Một trong những loại trái cây phổ biến nhất với người Việt Nam chính là quýt. Loại quả này phổ biến và có giá thành phải chăng, đảm bảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu thường xuyên ăn quýt, bạn có thể sẽ thắc mắc trong 1 quả quýt bao nhiêu calo? Những công dụng tốt cho sức khỏe là gì? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Giải đáp quýt bao nhiêu calo?
Nhiều người ưa thích loại quả này vì nó có một vị chua ngọt nhẹ, thơm ngon và đặc biệt có khả năng cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Theo như các chuyên gia chia sẻ, quýt bao nhiêu calo thì cứ khoảng 100g quýt sẽ chữa khoảng 53,3 calo. Đồng thời, nó còn giàu dinh dưỡng, hỗ trợ hạn chế calo cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Trung bình 1 quả quýt sẽ có hàm lượng dinh dưỡng sau:
Tinh bột | 12g |
Chất xơ | 2g |
Chất béo | 0g |
Chất đạm | 0,7g |
Vitamin C | 26% DV |
Kali | 3% DV |
Vitamin A | 3% DV |
Những lợi ích mà quýt mang lại cho sức khỏe?
Chắc hẳn các chia sẻ từ chuyên gia về quýt bao nhiêu calo thì có thể thấy hàm lượng calo này sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Mặt khác, điều quan trọng là mọi người cũng quan tâm nhiều đến các công dụng đối với sức khỏe của quýt mang lại.
Thực tế, quýt có nhiều công dụng từ vỏ đến múi quýt – tất cả đều có lợi đối với sức khỏe. Cụ thể:
Tốt cho hệ thống tim mạch
Vì quýt giàu kali nên sẽ có tác dụng hạ huyết áp, loại bỏ natri dư thừa cũng như loại bỏ cholesterol cấu bám trên thành mạch. Theo một số chia sẻ từ chuyên gia, bổ sung quýt vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh. Đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và ngăn tình trạng đột quỵ, nhờ hàm lượng các chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe, quýt chính là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời. Hơn hết, vitamin C dồi dào sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch cũng như mang đến một hệ tiêu hóa tốt hơn cho bạn và gia đình.
Ngăn ngừa bệnh lý đái tháo đường
Quýt bao nhiêu calo đã cho thấy hàm lượng không cao, đồng thời loại quả này cũng có chỉ số đường huyết thấp (thuộc nhóm trái cây GI < 55). Điều này giúp bạn đối phó được với những vấn đề liên quan đến đường huyết.
Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa như flavonoid cũng hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ thừa, ngăn tình trạng hình thành mỡ, mặt khác ngăn những bệnh nguy hiểm như đái tháo đường tuýp 2.
Hỗ trợ làm đẹp da và chống lão hóa
Loại quả này được đánh giá là giàu vitamin A, C, carotene – Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc. Đặc biệt, vitamin C còn giúp cho da rạng rỡ hơn, ngăn tình trạng lão hóa, tăng sinh collagen và tái tạo các tế bào,…
Một số lưu ý khi ăn quýt
Nhiều người lựa chọn quýt để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình bởi quýt bao nhiêu calo đã được chứng minh mang lại hàm lượng calo thấp. Nhưng để tốt cho sức khỏe, sẽ có một số lưu ý dưới đây, bạn cần lên kế hoạch để đưa loại quả này bổ sung vào thực đơn lành mạnh của mình.
Thời điểm thích hợp để ăn
Bạn cần chú ý không nên ăn loại quả này khi bụng đang đói, vì nó có khả năng gây ra tình trạng đầy bụng, tăng tiết axit cũng như gây hại đối với dạ dày. Đặc biệt với những người bị đau bụng, viêm tá tràng cũng không nên ăn quýt lúc đói. Do đó, chỉ nên ăn quýt khi bụng đã no khoảng 1 đến 2 tiếng.
Cần tập thể dục điều độ
Khi thêm quýt vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng như thực hiện các bài tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân. Đồng thời, mỡ thừa sẽ được chuyển hóa nhằm phục vụ cho hoạt động thể chất mỗi ngày.
Một số đối lượng lưu ý không nên ăn quýt
- Người bị viêm loét dạ dày
- Người hay ợ chua, viêm loét nặng hay người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
- Người bị bệnh thận
- Người bị sỏi thận nặng
- Người có vấn đề đường tiêu hóa hay vừa phẫu thuật đường tiêu hóa cũng cần hạn chế, bởi hàm lượng axit citric cao có thể làm cho vết thương khó lành và bị chảy máu.
- Người đang sử dụng thuốc kháng sinh khi ăn quýt nhiều có thể làm mất tác dụng điều trị của thuốc.
Ăn quýt nhiều có làm tăng cân không?
Nhìn chung, một quả quýt bao nhiêu calo thì nó tương đối ít, mặt khác với cấu tạo 80% là nước, vitamin C, chất xơ cao trong quả sẽ không thể gây nên tình trạng tăng cân. Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ cao có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ thống đường tiêu hóa, hạn chế việc hấp thu các loại thực phẩm giàu calo khác của cơ thể nên sẽ không thể gây tăng cân.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý hàm lượng và không nên ăn quá nhiều mà thay vào đó cần kết hợp và bổ sung thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhằm đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các chất.
Một số món ăn ngon với quýt bạn có thể tham khảo
Một số món ăn thanh đạm cùng quýt sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, cũng như ngăn ngừa tình trạng cảm cúm thông thường. Dưới đây là một số món ăn dễ chế biến từ loại quả này mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình.
- Quýt trộn salad: Món ăn tươi ngon với cách làm đơn giản, và nhanh gọn. Đồng thời cung cấp hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào nên nó có thể là món ăn vừa ngon lại còn đảm bảo tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với người đang trong quá trình ăn kiêng.
- Quýt làm trà + mật ong: Vỏ quýt đun với nước sôi, thêm một ít gừng và mật ong. Sử dụng loại trà này có thể giúp hỗ trợ điều trị tình trạng ho dai dẳng theo mùa, hay do thay đổi thời tiết và người bị bệnh đường hô hấp mãn tính.
- Quýt ngâm đường: Món ăn hữu ích hỗ trợ bạn ngừa ho, nâng cao khả năng miễn dịch. Khi pha trà, bạn có thể cho thêm nước quýt ngâm, đồng thời trộn thêm một chút đá để thức uống thêm bổ đường và ngon hơn.
Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được quýt bao nhiêu calo. Thực tế, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học để giảm cân, bạn cần kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao nhằm nâng cao thể chất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo qua với các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ kiểm tra, tư vấn chính xác chế độ ăn phù hợp với thể trạng và nhu cầu.
Yến Nhi