Quá trình trồng răng implant được thực hiện như thế nào?

quá trình trồng răng

Quá trình trồng răng là phương pháp phục hình các răng đã mất giúp người sử dụng sở hữu được một hàm răng bền chắc như răng thật bằng phương pháp cấy răng Implant. Vì sao phương pháp trồng răng này được đánh giá cao để phục hình. Cùng nha khoa My Auris sẽ giúp bạn tìm hiểu về quá trình trồng răng Implant. 

Cấy răng Implant là gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp thay thế cho răng đã mất bằng cách đặt trụ titanium cố định vào phần xương hàm ở phía dưới, sau đó gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối abutment. Thông thường một chiếc răng Implant sẽ gồm 3 phần chính đó là: trụ Implant được chế tác từ titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Sau khi cấy ghép răng Implant vào xương hàm, xương sẽ bám vào bề mặt trụ implant cho đến khi có độ vững chắc thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ thông qua khớp nối Abutment. Vì thế, tránh được trường hợp trụ implant không bị trượt hay dịch chuyển bên trong khoang miệng. Nhờ thế đảm bảo ăn nhai và phát âm. Việc phục hình răng đã mất bạn nên thực hiện phương pháp làm răng Implant để tránh tình trạng nướu bị ảnh hưởng như tụt nướu.

quá trình trồng răng
Trồng răng Implant là gì?

Vì sao phương pháp trồng răng Implant được đánh giá cao khi phục hình?

Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi các chuyên gia nha khoa khi phục hình răng đã mất. Nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp trồng răng cố định khác, cụ thể như:

quá trình trồng răng
Cấu tạo của răng Implant

Đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Sau khi cấy răng implant tại vị trí răng đã mất, sau đó bác sĩ sẽ gắn mão sứ thông qua khớp nối abutment. Bên cạnh đó, răng sứ được thiết kế dáng răng phù hợp với khuôn mặt, màu da của khách hàng nhằm mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật và phát âm 

Do răng Implant có cấu tạo gần giống với răng thật nên đảm bảo được chức năng ăn nhai và phát âm bình thường cho người sử dụng.

Duy trì chức năng răng ổn định khi sử dụng

Thông thường, các trồng răng truyền thống sẽ kéo dài khoảng 10 năm, nhưng với phương pháp cấy ghép răng implant có thể tồn tại lâu dài trên cung hàm bởi vì chất liệu trụ titanium không bị gỉ, đặc biệt tương thích cao như một bộ phận thật của cơ thể.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Trụ Implant được thiết dạng vít xoắn ốc kết hợp với hợp chất titanium chống gỉ và chống mòn. Nên sau khi trồng răng implant bạn sẽ thấy răng và chân răng đều chân thật. Đặc biệt trong quá trình ăn nhái, trụ răng tác động lực lên trên xương hàm. Nhờ thế, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, tránh hàm bị xô lệch và hạn chế được tình trạng biến dạng khuôn mặt.

Không ảnh hưởng đến răng kế cận

Ưu điểm của phương pháp cấy răng implant là không cần mài các răng liền kề giống như các phương pháp trồng răng sứ hay hàm giả tháo lắp. Vì vậy phương pháp cấy răng Implant giảm thiểu các tổn thương không đáng có và đặc biệt không ảnh hưởng đến xương hàm sau một thời gian sử dụng.

Quá trình trồng răng Implant được thực hiện như thế nào?

Quá trình trồng răng Implant được tiến hành gồm 5 bước thực hiện như sau:

quá trình trồng răng
Vệ sinh khoang miệng trước khi trồng răng Implant

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trụ Implant

Trước khi bắt đầu cấy ghép răng Implant, bạn sẽ được yêu cầu thăm khám sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát. Thông qua các bước chụp phim CT Conebeam để bác sĩ nắm được cấu trúc, chất lượng xương hàm, đặc biệt vị trí răng đã mất. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tim mạch, chỉ số đường huyết, xét nghiệm máu để biết bạn có đủ sức khỏe để thực hiện hay không? 

Sau khi nắm được tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các loại trụ Implant, chi phí thực hiện,..

Bước 2: Cấy trụ Implant vào xương hàm 

Để an toàn sức khỏe cho khách hàng, bác sĩ sẽ khám tổng quát thêm một lần nữa để đảm bảo sức khỏe ổn định. Song song đó, trước khi tiến hành cấy ghép, bác sĩ sẽ gây tê tại vị trí cần cấy ghép implant để giảm cảm giác đau đớn. Quá trình thực hiện trồng răng Implant diễn ra khoảng 7 – 10 phút. 

Bên cạnh đó, trường hợp khách hàng mắc một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng cần điều trị dứt điểm trước khi thực hiện cấy ghép. Ngoài ra, các trường hợp tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày cần phải thực phải thực hiện ghép xương, chờ đợi lành thương khoảng 3 – 6 tháng thì mới tiến hành cấy ghép trụ.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm 

Sau khoảng 2 -3 ngày ghép trụ, bạn nên quay lại trung tâm để bác sĩ gắn răng tạm thời để thuận lợi cho quá trình ăn uống.

Hiện nay, tại nha khoa My Auris có phương pháp cấy răng implant tức thì giúp khách hàng phục hình răng nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khi thực hiện.

Bước 4: Tái khám định kỳ sau khi cấy Implant 

Tiếp đó khoảng 7 – 10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn bạn để tái khám để kiểm tra độ lành của nướu.

Bước 5: Gắn mão sứ cố định 

Khi xương hàm tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ và cố định thông qua khớp nối abutment.Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được hướng dẫn việc chăm sóc răng miệng tại nhà. 

Một số lưu ý khi thực hiện quá trình trồng răng Implant

Trước khi cấy ghép răng implant, bạn cần chú ý một số điều dưới đây để đảm bảo quá trình diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Khai thật tình trạng sức khỏe với bác sĩ 

Trước khi thực hiện, ngoài việc khám tổng quát bạn cũng nên nói rõ với bác sĩ về tình trạng bệnh lý mà bạn đang mắc phải và loại thuốc đang sử dụng. Điều này sẽ giúp bác sĩ sẽ lường trước những rủi ro có thể xảy ra và có phương pháp xử lý kịp thời.

Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp để cấy ghép

Việc lựa chọn trụ Implant phù hợp sẽ giúp bạn phục hình răng nhanh chóng, giảm được thời gian chờ đợi tích hợp giữa trụ và xương hàm. Vì thế, bạn nên lựa chọn loại trụ Implant phù hợp.

Bên cạnh đó, mỗi trụ sẽ có ưu và nhược điểm cũng như mức giá khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để lựa chọn loại trụ phù hợp với sức khỏe răng miệng của mình.

Nhịn đói trước khi thực hiện 

Trong quá trình cấy răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bạn. Do đó, bạn cần phải nhịn ăn trước 6 tiếng để giúp dạ dày của bạn không bị khó chịu. 

Chuẩn bị tâm lý 

Bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái tránh để tâm lý căng thẳng, điều này sẽ ảnh hưởng đến thao tác thực hiện của bác sĩ. Nhờ đó, quá trình cấy ghép răng Implant đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi tham khảo quá trình trồng răng implant tại nha khoa My Auris. Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ về phương pháp trồng răng Implant, hãy liên hệ Nha khoa My Auris qua Hotline hoặc Fanpage để được tư vấn cặn kẽ!

Kim Dung

chat zalo
messenger