Niềng răng lòi xỉ có thực hiện được không?

Niềng răng lòi xỉ có thực hiện được không?

Răng lòi xỉ là tình trạng khiếm khuyết của răng được nhiều người quan tâm bởi không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cản trở ăn nhai, vệ sinh. Từ đó, gia tăng nhiều bệnh lý về răng miệng. Vậy niềng răng lòi xỉ có được không? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về tình trạng này cũng như giải đáp niềng răng lòi xỉ được hay không nhé. 

Tìm hiểu về răng lòi xỉ 

Răng lòi xỉ là gì?

Răng lòi xỉ là tình trạng chỉ các răng trên cung hàm mọc không đều, đặc biệt răng nanh mọc lệch chồi lên cao. Đồng thời, các răng còn có thể nghiêng ra ngoài, lệch vào trong hoặc xoay làm cho cung hàm rất lộn xộn và mất thẩm mỹ. 

Với tình trạng răng lộn xộn này nhiều người dễ nhầm lẫn đến răng khấp khểnh. Tuy nhiên, 2 tình trạng này không giống nhau. Răng khấp khểnh mọc lệch theo tỷ lệ nhất định còn răng lòi xỉ mọc lộn xộn và mất cân đối. 

Răng lòi xỉ là gì?
Răng lòi xỉ là gì?

Nguyên nhân gây nên răng lòi xỉ 

Để giải quyết vấn đề răng lòi xỉ, mọi người trước hết nên tìm hiểu nguyên nhân để có cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả, phù hợp: 

 • Lệch xương hàm và răng: tình trạng xương hàm trên và dưới phát triển không đều nhau, hoặc kích thước xương hàm quá nhỏ, hẹp sẽ khiến các không đủ chỗ mọc dẫn đến chen chúc, chồng chéo lên nhau gây lòi xỉ. 
 • Thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, thở bằng miệng,…thực hiện trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Các răng mọc lên có thể bị lòi xỉ, chen chúc, khấp khểnh khi trưởng thành. 
 • Một số nguyên nhân khác: răng lòi xỉ ở trẻ em còn xảy ra do nhổ răng không đúng cách, ảnh hưởng bởi những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Hoặc trẻ bị mất răng sữa sớm khiến răng vĩnh viễn không thể mọc đúng vị trí. 
Bú bình thường xuyên lúc nhỏ - Nguyên nhân gây nên răng lòi xỉ 
Bú bình thường xuyên lúc nhỏ – Nguyên nhân gây nên răng lòi xỉ

Tác hại của răng lòi xỉ 

Nếu như không điều trị sớm, răng lòi xỉ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng:

 • Mất thẩm mỹ: người có răng lòi xỉ khó ngậm kín miệng hoàn toàn bởi răng mọc chồi ra ngoài. Từ đó, mặt mất cân đối và nụ cười kém duyên, tự tin. 
 • Ảnh hưởng chức năng nhai: các răng mọc lộn xộn, lệch trên cung hàm nên sẽ dẫn đến sai khớp cắn nặng, cản trở hoạt động ăn nhai của răng. 
 • Gia tăng bệnh lý răng miệng: các răng mọc lộn xộn, khó vệ sinh nhất là các vị trí trong góc, kẹt do đó khiến vi khuẩn tích tụ gia tăng các bệnh lý về sâu răng, nha chu, viêm nướu,…

Niềng răng lòi xỉ có được không?

Niềng răng là một trong những giải pháp trong nha khoa giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, mang đến hàm răng đều, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn sinh lý, mang đến sự tương quan giữa 2 hàm. Để dịch chuyển các răng trên cung hàm sẽ nhờ vào lực tác động từ các khí cụ chỉnh nha, có thể là khí cụ cố định hay khí cụ tháo lắp. 

Niềng răng là giải pháp tối ưu trong nhiều trường hợp sai lệch do răng như răng khấp khểnh, răng hô, răng móm,… Do đó, có khá nhiều người băn khoăn niềng răng lòi xỉ có được không? 

Niềng răng lòi xỉ theo các bác sĩ là thự hiện được để khắc phục nhược điểm, đem đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Tuy nhiên tùy vào tình trạng, trường hợp, mà bác sĩ có những phác đồ điều trị cũng như tư vấn phương pháp chỉnh nha sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

 • Niềng răng mắc cài kim loại: là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng dây cung, mắc cài, dây thun tác động cho răng di chuyển. Phương pháp mang đến hiệu quả cao, chi phí thấp nhưng dây thun dễ dãn và đứt gây ảnh hưởng đến kết quả niềng. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: phương pháp dựa trên nguyên lý của niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất là chất liệu mắc cài làm từ sứ nhằm mang đến tính thẩm mỹ cao. Và thế nên, chi phí cũng cao hơn mắc cài kim loại thông thường. 
 • Niềng răng mắc cài tự động: có thể là mắc cài sứ hay kim loại, tuy nhiên mắc cài có sự cải tiến dựa trên mắc cài cũ. Mắc cài tự động có hệ thống đóng mở tự động giúp dây cung chuyển động dễ dàng trong mắc cài mà không cần dây thun cố định. Phương pháp mang đến hiệu quả cao,  rút ngắn thời gian điều trị nhưng chi phí cũng khá cao. 
 • Niềng răng trong suốt: sử dụng khí cụ chuỗi khay niềng trong suốt. Các khay niềng được làm từ nhựa trong suốt, ôm sát cung răng để tác động lực cho răng dịch chuyển. Khay niềng mang đến tính thẩm mỹ cao cùng tháo lắp dễ dàng tại nhà nên thuận tiện trong ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh răng miệng. 
Niềng răng lòi xỉ có được không?
Niềng răng lòi xỉ có được không?

Tùy vào mức độ và đặc điểm của răng mà trước khi niềng răng lòi xỉ, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định là có nên nhổ bớt răng hay không. 

 • Trường hợp nhổ bớt răng trước khi niềng: nếu những chiếc răng lòi xỉ chiếm nhiều diện tích, mức độ sai lệch cao và chen chúc với các răng khác nhiều, bác sĩ nhổ một số răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển dễ dàng. 
 • Trường hợp niềng răng lòi xỉ không cần nhổ răng: nếu những chiếc răng lòi xỉ không quá nặng, bên dưới hàm vẫn còn đủ khoảng trống thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng mà không cần nhổ bớt răng. 

Thời gian tốt nhất cho niềng răng lòi xỉ 

Thời điểm hoàn hảo nhất để khắc phục tình trạng răng lòi xỉ là điều trị sớm, đặc biệt là giai đoạn thay răng 6-12 tuổi. Đây được xem là thời điểm lý tưởng đến điều chỉnh răng bởi xương hàm còn đang phát triển, các răng vẫn đang mọc. Nếu trong giai đoạn này phát hiện răng vĩnh viễn mọc bất thường cần đến gặp bác sĩ để được can thiệp sớm nhất. 

Bên cạnh niềng răng lòi xỉ, vẫn có một số phương pháp điều trị khác. Nếu nguyên nhân cốt lõi của tình trạng lòi xỉ là do cung hàm hẹp, thì có thể áp dụng phương pháp nới rộng hàm để điều trị. 

Thời gian tốt nhất cho niềng răng lòi xỉ 
Thời gian tốt nhất cho niềng răng lòi xỉ

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết về niềng răng lòi xỉ hy vọng mọi người hiểu hơn về tình trạng này. Từ đó, biết thêm kiến thức để phòng tránh và điều trị phù hợp nhất. Điều này giúp răng đều, thẳng hàng, tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai được cải thiện và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger