Niềng răng giả – Trường hợp nên & không nên

Niềng răng giả

Có khá nhiều trường hợp khách hàng đã làm răng giả, phục hình răng có nhu cầu niềng răng, chỉnh nha để nâng tầm thẩm mỹ. Vậy đã trồng răng giả, phục hình răng giả rồi có niềng răng chỉnh nha được không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu niềng răng giả qua bài viết sau đây nhé. 

Trồng răng giả có niềng răng được không?

Để xem niềng răng giả có được không, trước hết, mọi người cần hiểu rõ kỹ thuật của 2 phương pháp này: 

Trồng răng, phục hình răng giả 

Răng giả là các răng được làm từ sứ. Các răng này được thiết kế hình dáng, kích thước và có màu sắc tương tự như răng thật. Với những tình trạng răng hư hỏng, bị sâu, gãy vỡ hay thậm chí là mất răng sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định trồng răng và phục hình mão sứ (răng giả) trên cung hàm. Lúc này, răng giả hoạt động như chiếc răng thật giúp duy trì thẩm mỹ, cải thiện khả năng ăn nhai, phát âm. 

Phục hình răng giả bằng cách bọc răng sứ là lắp mão sứ lên cùi răng thật đã mài với tỷ lệ phù hợp. Phương pháp này nhằm bảo vệ cùi răng khỏi các tác động từ bên ngoài, nhất là bảo vệ răng sâu, răng đã điều trị tủy,…. Hơn nữa, phục hình sứ còn tân trang màu sắc cho răng, khắc phục tình trạng ố vàng, xỉn màu. 

Với những trường hợp mất răng, bác sĩ chỉ định trồng răng giả bằng sứ với phương pháp trồng implant hay cầu răng sứ. Trong đó, trồng răng implant được đánh giá cao bởi hiệu quả toàn diện, phục hình cả chân răng lẫn thân răng hoàn chỉnh. Theo đó, trồng implant là cấy trụ implant vào xương hàm và phục hình mão sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment. 

Phương pháp trồng implant khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai gần như tuyệt đối và đặc biệt ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, hóp má.

 niềng răng giả
Trồng răng giả có niềng răng được không?

Niềng răng, chỉnh nha 

Niềng răng là phương pháp điều trị nha khoa không có sự xâm lấn răng thật. Phương pháp khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,… dựa vào lực tác động của khí cụ chỉnh nha. Từ đó, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ, răng đều, thẳng hàng, sát khít và chuẩn khớp cắn sinh lý đảm bảo ăn nhai. 

Hiện nay có 2 phương pháp chỉnh nha là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, tùy vào tình trạng, mức độ sai lệch, điều kiện kinh tế của mỗi người mà bác sĩ tư vấn khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Niềng răng, chỉnh nha - Trồng răng giả có niềng răng được không?
Niềng răng, chỉnh nha – Trồng răng giả có niềng răng được không?

Vậy niềng răng giả có được không? 

Cả 2 phương pháp phục hình, trồng răng giả và niềng răng đều đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, để xác định niềng răng giả được hay không còn tùy vào phương pháp phục hình răng giả, tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Để có thể đưa ra quyết định chính xác, tốt nhất, người có nhu cầu niềng răng nên đến nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn thăm khám và tư vấn liệu trình. 

Các trường hợp nên và không nên niềng răng giả 

Tùy vào từng trường hợp mà có thực hiện niềng răng được hay không. Cụ thể như sau: 

Trường hợp nên niềng răng giả 

Bọc răng sứ 

Khi phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ, những chiếc răng giả này vẫn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, răng đã bọc sứ đồng nghĩa đã được mài răng nên sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, bác sĩ cần kiểm soát điều trị và xem sức khỏe cùi răng trong vòng 3 tháng bằng cách chụp phim quanh chóp 1 lần để đánh giá chân răng, xem chân răng có tiêu chân, tiêu xương hay không. 

Thông thường, số lượng bọc răng sứ tối đa là 16 răng trên cả 2 hàm gồm 8 răng hàm trên và 8 răng hàm dưới nên bọc mão sứ trên 16 răng này vẫn có thể thực hiện niềng răng được. Quan trọng, chất lượng mão sứ đảm bảo, cùi răng khỏe mạnh và tay nghề bác sĩ kiểm soát lực tốt để tránh tình trạng vỡ, nứt mão sứ hay bật gốc cùi răng thật. 

Trồng răng implant đơn lẻ 

Trường hợp mất răng và đã trồng implant đơn lẻ vẫn có thể niềng răng giả. Tuy nhiên, cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp bởi các trụ implant đã được cấy trong xương hàm sẽ không thể tác động được. Việc chỉ trồng 1-2 răng đơn lẻ, bác sĩ sẽ chỉ gắn khí cụ lên các răng xung quanh và chỉ tác động lực các răng này mà không tác động đến trụ implant. 

Trồng răng implant đơn lẻ - Trường hợp nên niềng răng giả
Trồng răng implant đơn lẻ – Trường hợp nên niềng răng giả

Cầu răng sứ 

Cầu răng sứ cũng là phương pháp trồng răng, phục hình răng đã mất. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Với trường hợp cần giảm hô, bác sĩ có thể tháo cầu răng sứ và kéo lui để giảm hô. 

Việc tháo cầu sứ thực hiện chỉnh nha có thể sau này không cần dùng cầu sứ nữa bởi các răng được kéo chỉnh, lấp đầy khoảng trống răng mất.

Như vậy, niềng răng giả sẽ vẫn thực hiện được với trường hợp bọc răng sứ, trồng implant đơn lẻ và cầu răng sứ. Tuy nhiên, mọi người cần lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng, hội tụ bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật và giàu kinh nghiệm thực hiện. 

Trường hợp không nên niềng răng giả

Với những trường hợp trồng implant toàn hàm sẽ không thể thực hiện chỉnh nha bởi các trụ implant không thể tác động khi đã cấy vào xương hàm. 

Lưu ý quá trình niềng giả 

Để niềng răng giả thành công, vẫn đảm bảo sức khỏe răng miệng, mọi người cần chú ý một số điều sau: 

  • Lựa chọn bác sĩ, trung tâm nha khoa chuyên sâu, giỏi tay nghề và nhiều kinh nghiệm. Bởi bác sĩ giỏi có thể chẩn đoán chính xác tình trạng và đưa ra những kế hoạch điều trị phù hợp cũng như an toàn góp phần hiệu quả cao. 
  • Tuân thủ tốt các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng và sinh hoạt để kết quả niềng như mong muốn. 
 niềng răng giả
Lưu ý quá trình niềng giả

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng giả giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này. Mọi thắc mắc, băn khoăn, có thể liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp. Hoặc đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng.

Anh Thy 

chat zalo
messenger