Niềng răng có đau lắm không – 4 giai đoạn cần chú ý

Niềng răng có đau lắm không - 4 giai đoạn cần chú ý

Niềng răng không đơn giản là kỹ thuật hỗ trợ khắc phục các khuyết điểm của răng, cải thiện thẩm mỹ và còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người bệnh. Có nhiều người trước khi niềng sẽ lo lắng về cảm giác đau đớn, ê buốt trong suốt quá trình thực hiện. Vậy niềng răng có đau lắm không? Giai đoạn nào cần chú ý trong quá trình niềng? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết có trong bài viết, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Giải đáp niềng răng có đau lắm không?

Trong thực tế, niềng răng là phương pháp điều trị có sử dụng khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng mọc đều và thẳng hàng hơn. Khi dây cung được lắp vào mắc cài, nó sẽ tạo một lực siết ổn định kéo răng dịch chuyển. Đây là tình trạng chủ yếu khiến nhiều người không tránh khỏi nỗi hoang mang niềng răng có đau lắm không?

Giải đáp niềng răng có đau lắm không?
Giải đáp niềng răng có đau lắm không?

Theo ý kiến từ bác sĩ, quá trình răng dịch chuyển này sẽ làm cho người niềng có cảm giác ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu khi răng của bạn vẫn chưa quen với sự hiện diện của các mắc cài, lực kéo răng. Lâu dần bạn sẽ cảm thấy rất bình thường với sự hiện diện của chúng trong khoang miệng. Hơn nữa, ngày nay kỹ thuật niềng răng đã được cải tiến hiện đại hơn, nên bác sĩ đã tính toán để hạn chế tối đa sự đau buốt, nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả của quá trình niềng.

Đặc biệt, nếu răng của bạn không mọc ngầm thì phương pháp niềng răng sẽ không xâm lấn đến xương hàm, nướu. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu bạn có ý định niềng răng chỉnh nha thì không cần quá lo lắng về mức độ đau vượt ngoài sức chịu đựng của bạn.

Các giai đoạn trong chỉnh nha niềng răng cần chú ý

Trong suốt quá trình niềng răng, chắc chắn niềng răng có đau lắm không thì bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức dù ít hay nhiều. Với các bước đầu trong giai đoạn thực hiện, niềng răng sẽ khiến bạn có cảm giác khá khó chịu, do mới làm quen với các khí cụ chỉnh nha trong khoang miệng. Thực tế, giai đoạn đầu sẽ chia thành nhiều bước nhỏ nên cảm giác đau nhức cũng có sự khác biệt theo từng giai đoạn. Cụ thể:

Gắn thun tách kẽ răng

Các giai đoạn trong chỉnh nha niềng răng cần chú ý
Các giai đoạn trong chỉnh nha niềng răng cần chú ý

Có thể nói đây là giai đoạn gây tình trạng đau nhức nhiều nhất, gắn thun tách kẽ là bước đầu hỗ trợ gắn mắc cài niềng răng. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện đặt các dây thun tách kẽ với độ dày khoảng 2mm, mục đích tạo khoảng trống để giúp răng dịch chuyển khi niềng. Thun tách kẽ được đặt trên răng khoảng 5 đến 7 ngày cho đến khi giữa hai răng hàm xuất hiện khe thưa trống, tạo điều kiện cho bác sĩ gắn khâu vào răng cối.

Sau khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ không tránh được cảm giác cộm cấn khó chịu. Sau vài ngày, những cảm giác này sẽ nhanh chóng giảm dần và biến mất. Do đó, bác sĩ luôn khuyên người niềng là không cần quá lo lắng đối với cảm giác đau nhức này.

Nhổ răng tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển

Có nhiều người đã tưởng tượng ra niềng răng có đau lắm không với nỗi đau kinh khủng khi nhổ răng. Tuy nhiên, quá trình nhổ răng sẽ được bác sĩ sử dụng thuốc tê, do đó bạn sẽ không phải chịu đựng cơn đau nhức khủng khiếp như đã tưởng tượng. Việc nhổ răng thường sẽ gây ê tại vị trí nhổ từ 3 đến 5 ngày, tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Hầu hết các ca niềng răng sẽ đều cần thực hiện nhổ răng, nhằm tạo khoảng trống răng di chuyển được dễ dàng về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo quá trình niềng đạt được hiệu quả như mong đợi. Tùy tình trạng răng cần nhổ khi niềng, vị trí răng cần nhổ thì thời gian nhổ và cảm giác mang lại cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, với trường hợp răng thưa, vòm hàm rộng thì bạn sẽ không cần phải nhổ răng mà vẫn có thể đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả như mong đợi.

Gắn dây cung, mắc cài niềng răng

Gắn dây cung, mắc cài niềng răng
Gắn dây cung, mắc cài niềng răng

Khi bác sĩ gắn mắc cài và dây cung sẽ tạo một lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Khi các bộ phận như môi, nướu, má, lưỡi chưa kịp thích ứng tốt với khí cụ thì đa số mọi người đều cảm thấy tương đối khó chịu, vướng víu,… khi ăn nhai hay giao tiếp. Tùy vào khả năng chịu đau của mỗi người mà có cảm giác khác nhau.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nhức ở giai đoạn này là do dây cung bắt đầu tác động lực lên răng sau khi gắn mắc cài. Vì chưa quen với lực kéo nên răng sẽ bị đau vào những ngày đầu. CHỉ sau khoảng vài tuần, bạn sẽ thấy quá trình đeo mắc cài này hoàn toàn bình thường, không còn cảm giác đau đớn, quá trình ăn nhai cũng dần trở nên thoải mái hơn.

Siết dây cung định kỳ

Khi bác sĩ tiến hành chỉnh lực kéo của dây cung, hàm răng của người niềng có thể chịu áp lực khá mạnh. Do đó niềng răng có đau lắm không lúc này sẽ không tránh được cảm giác khá khó chịu. 

Ngoài ra, ở giai đoạn này nếu bạn nói chuyện quá nhanh hay ăn nhai các loại đồ ăn cứng sẽ gây cọ xát vào má, môi, gây tình trạng chảy máu. Nếu bạn có cảm giác đau kéo dài, hãy thông báo ngay với bác sĩ chuyên môn để được điều chỉnh lại lực kéo phù hợp với một lực vừa phải nhằm hạn chế cơn đau.

Giảm đau khi niềng răng với những cách nào?

Để niềng răng có đau lắm không sẽ không còn là nỗi lo của bạn. Thực tế hãy tham khảo qua một số bí quyết sau, điều này sẽ hỗ trợ quá trình niềng răng của bạn được thuận lợi hơn:

Giảm đau khi niềng răng với những cách nào?
Giảm đau khi niềng răng với những cách nào?

Chườm lạnh giảm đau

Sử dụng các chất lạnh để giảm đau chính là phương pháp tương đối hiệu quả. Bạn muốn giảm bớt cảm giác ê buốt và đau nhức sau khi niềng. Hãy sử dụng túi đá đặt lên khu vực ê buốt.

Vệ sinh khoang miệng bằng nước muối

Với một số trường hợp, niềng răng có thể khiến bạn bị nhiệt tại vị trí vùng má và xuất hiện các vết loét do cọ xát với các mắc cài. Để giảm đau, bạn có thể súc miệng với nước muối loãng để hỗ trợ sát khuẩn hiệu quả.

Ăn đồ ăn mềm, không ăn đồ cứng và dai

Sau khi chỉnh nha, răng của bạn đang được siết chặt hơn. Điều này sẽ khiến răng dễ bị ê buốt, nhất là khi ăn các loại đồ cứng và dai. Do đó, để hạn chế không bị đau đơn, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ cho quá trình tiêu hóa như ngũ cốc, cháo,…

Sử dụng sáp chỉnh nha để hỗ trợ bảo vệ các mô 

Nhằm hạn chế tình trạng cọ xát giữa các mắc cài vào môi, miệng, má, bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha để bọc lại các phần có thể gây tổn thương lên các mô bên trong khoang miệng của mình.

Tóm lại, niềng răng có đau lắm không sẽ có câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cảm giác đau nhức này sẽ hoàn toàn khác nhau ở mỗi người niềng, phụ thuộc vào khả năng chịu đau của từng người. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần quá lo lắng với những cơn đau này, bởi nó sẽ hoàn toàn mất đi sau khoảng vài ngày, khi bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài trong khoang miệng. Mặt khác, hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ My Auris, bạn sẽ được hỗ trợ lựa chọn loại mắc cài phù hợp, hạn chế tối đa tình trạng đau đớn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger