Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả – Cải thiện ăn nhai

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả

Dù là nguyên nhân nào khiến nhổ răng thì việc trồng răng lại càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, sau thời gian nhổ răng thì bao lâu nên trồng răng giả là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để biết nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Vì sao nên trồng răng giả sau khi mất răng? 

Răng mất đi có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do tai nạn hay mắc bệnh lý nặng. Việc nhổ răng là để bảo tồn các răng còn lại và bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa. Tuy nhiên, không nên lơ là, chủ quan mà sau khi nhổ răng cần gặp bác sĩ tư vấn để trồng răng mới càng sớm càng tốt. Bởi càng để khoảng trống mất răng sẽ càng ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe răng miệng: 

  • Mất thẩm mỹ: vị trí mất răng ở chính diện thì mất thẩm mỹ là không thể tránh khỏi bởi rất dễ phát hiện khi ăn uống, nói chuyện, cười nói hằng ngày. 
  • Ảnh hưởng phát âm: khoảng trống mất răng, nhất là răng cửa  nếu không trồng lại sớm sẽ dẫn tới sai cách phát âm, không rõ chữ khi giao tiếp. tình trạng này càng kéo dài sẽ khiến nói ngọng, nói đớt. Đặc biệt, ảnh hưởng nhiều hơn khi học và giao tiếp ngoại ngữ. 
  • Suy giảm lực ăn nhai: bất kỳ vị trí răng nào trên cung hàm bị mất đi cũng đều ảnh hưởng đến lực ăn nhai, nghiền, cắn xé thức ăn. Càng để lâu, thức ăn không được nghiền nát trước khi xuống dạ dày, khiến dạ dày mắc bệnh. Hơn nữa, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng không tốt lâu dài cũng ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.
Vì sao nên trồng răng giả sau khi mất răng? 
Vì sao nên trồng răng giả sau khi mất răng?
  • Sai khớp cắn, lệch lạc: răng còn lại trên hàm sẽ có xu hướng lệch, đổ nghiêng về khoảng trống răng mất. Đồng thời, răng đối diện răng mất sẽ trồi xuống. Điều này khiến các răng trên hàm không đều, sai khớp cắn, lệch khớp thái dương hàm.  
  • Gia tăng bệnh lý răng miệng: khoảng trống mất răng rất dễ khiến cho vụn thức ăn, mảng bám tích tụ. Nếu không vệ sinh kỹ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây nên các bệnh lý về răng miệng: sâu răng, hôi miệng,… 
  • Tiêu xương hàm: mất răng thì tại vị trí đó không còn lực tác động ăn nhai thường xuyên. Điều này khiến cho mật độ xương hàm tại vị trí này suy giảm, tiêu biến dần. Xương hàm tiêu dần theo thời gian khiến cho hai má hóp vào, mất cân đối, da nhăn nheo, chảy xệ trông già trước tuổi. 

Do đó, sau khi nhổ răng, mất răng cần có kế hoạch trồng giả lại càng sớm càng tốt. Càng để lâu dài sẽ càng không tốt cho sức khỏe của răng miệng và cơ thể. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả? 

Có lẽ hậu quả mất răng ai cũng không muốn gặp phải, do đó, có khá nhiều băn khoăn của khách hàng về nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả

Sau khi nhổ răng, trung bình cần khoảng từ 3-5 ngày để ổn định mô nướu và cần 2-3 tuần để vết thương lành. Theo bác sĩ, thời điểm có thể trồng răng mới là khi vết thương tại vị trí nhổ răng lành hẳn, các mô mềm xung quanh và xương răng đã ổn định. Lúc này, nên đến bác sĩ kiểm tra lại và bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị, trồng răng phù hợp với tình trạng, nhu cầu, điều kiện tài chính. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả cầu sứ? 

Thời gian trung bình cần khoảng từ 2-3 tuần sau khi nhổ răng mới bắt đầu trồng cầu răng sứ. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vị trí mất răng lành thương cũng như các răng kế cận ổn định lại sau quá trình tác động nhổ răng. 

Cầu sứ thực hiện nhanh chóng, chỉ sau 2-3 ngày là có thể cải thiện thẩm mỹ, che lấp khoảng trống mất răng và cải thiện ăn nhai tốt. Tuy nhiên, để cầu sứ bền chắc, có thời gian sử dụng lâu dài, ăn nhai hiệu quả và tính thẩm mỹ cao thì nên trồng cầu sứ với chất liệu răng toàn sứ. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả cầu sứ? 
Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả cầu sứ?

Nhổ răng bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp? 

Cũng tương tự như cầu răng sứ, sau khi nhổ răng, cần chờ từ 2-3 tuần, vị trí nhổ răng lành thương là có thể lắp hàm giả tháo lắp. Hàm giả tháo lắp cũng được thực hiện nhanh chóng trong vòng 2-3 ngày. 

Hàm được thiết kế nền hàm và răng tương tự như răng thật, ôm khít lấy hàm, có thể tháo ra, lắp vào linh hoạt tại nhà. Đồng thời, phương pháp này không sử dụng kỹ thuật phức tạp. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp? 
Nhổ răng bao lâu thì trồng hàm giả tháo lắp?

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant? 

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Bởi phương pháp này phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. Đặc biệt, cũng với phục hình chân răng nên trồng răng implant là phương pháp duy nhất ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm trong số các phương pháp trồng răng hiện tại. 

Đây là phương pháp can thiệp vào xương hàm, do đặt trụ implant vào xương hàm. Sau khi trụ tích hợp cứng chắc như chân răng thật mới phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Do đó, có khá nhiều nhiều thắc mắc, bao lâu sau khi nhổ răng mới trồng được răng implant. 

Trong trồng răng implant có phương pháp trồng răng implant tức thì. Phương pháp này kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Do đó, có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí mà không cần lo lắng, canh thời gian trồng lại răng. Tuy nhiên, trồng implant tức thì được áp dụng khi mà chất lượng xương hàm và sức khỏe tốt. 

Sau khi nhổ răng xong, xương hàm chưa bị tổn thương, tiêu xương. Đây chính là thời điểm lý tưởng để trồng răng implant, giúp tế bào xương tích hợp trụ implant một cách nhanh nhất. Đặc biệt, chỉ sau 2-3 ngày có thể phục hình sứ trên implant để hoàn tất răng giả. 

Còn với phương pháp implant truyền thống, sau khi nhổ răng sẽ cần chờ đến 2-3 tháng mới có thể trồng răng implant. Và chờ đến 3-6 tháng trụ implant tích hợp xương hàm mới có thể phục hình mão sứ lên trên. 

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant? 
Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả bằng trồng răng implant?

Bên cạnh đó, nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả còn có sự khác nhau ở mỗi người do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ lành thương sau khi nhổ răng, phương pháp trồng lại răng và tình trạng răng miệng của mỗi người. Đặc biệt, với những người cao tuổi, sức khỏe kém, cơ địa yếu thì thời gian lành thương có thể dài hơn. Do đó, có thể thời gian đợi trồng lại răng sẽ dài hơn. 

Thế nên, sau khi nhổ răng cần theo dõi sức khỏe cũng như đến bác sĩ để được kiểm tra vết thương. Từ đó, bác sĩ chỉ định thời gian phù hợp trồng răng mới. 

Qua những chia sẻ trong bài viết về nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả, hy vọng mọi người có được giải đáp cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà chọn lựa nha khoa và phương pháp trồng răng phù hợp nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger