Nhổ răng bao lâu thì cắm implant? Tìm hiểu cấy implant tức thì

nhổ răng bao lâu thì cắm implant

Cấy răng implant tức thì là giải pháp phục hình sau khi nhổ răng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như quá trình di chuyển. Tuy nhiên, nhiều khách hàng thắc mắc sau khi nhổ răng bao lâu thì cắm implant để tăng thẩm mỹ cho hàm. Trong bài viết này sẽ giúp bạn khám phá và giải đáp thắc mắc về thời gian cắm implant sau khi nhổ răng và tìm hiểu về phương pháp cấy răng implant tức thì.

[Giải đáp] Nhổ răng bao lâu thì cắm implant?

Cấy implant sau khi nhổ răng là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc nhổ răng bao lâu thì cắm implant sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người tương ứng với thời điểm điều trị.

Hơn nữa, cấy răng implant có thể tiến hành ngay trong quá trình sau khi nhổ răng. Lúc này, toàn bộ chân răng đã được loại bỏ ra khỏi xương hàm và tạo thành lỗ hổng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành cấy implant và khoan tạo hình, đặt trụ implant vào xương hàm.

Việc thực hiện cấy ghép implant ngay khi nhổ răng cần phải đòi hỏi về sự chuyên môn của bác sĩ. Bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá dựa trên yếu tố khách quan về tình trạng răng, sức khỏe tổng quát để chỉ định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Do vậy, ngay sau khi nhổ răng nếu bạn đủ điều kiện về sức khỏe, bạn có thể tiến hành cấy implant ngay. Kỹ thuật này được gọi là phương pháp cấy implant tức thì. 

nhổ răng bao lâu thì cắm implant
Nhổ răng xong bạn vẫn có thể thực hiện cấy implant

Tìm hiểu cấy răng implant tức thì 

Cấy răng implant tức thì là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy răng implant ngay cùng một thời điểm phẫu thuật. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ chân răng hư ra ngoài. Hơn nữa, đây là thời điểm thích hợp trồng răng vì phần xương hàm chưa bị tổn thương và các tế bào xương sẽ nhanh chóng tích hợp với implant. 

Ưu điểm của kỹ thuật cấy implant tức thì:

  • Giúp tích hợp cả 2 giai đoạn phẫu thuật lại với nhau. Từ đó, tiết kiệm được các khoảng thời gian như: thời gian đi lại, thời gian thăm khám, cũng như thời gian lành thương;
  • Bạn có thể hoàn toàn tiến hành phục hình trên implant chỉ trong 2 – 3 ngày thay vì phải chờ đợi trong khoảng 3 – 6 tháng so với phương pháp trồng răng implant thông thường;
  • Giúp nâng cao với khả năng ăn nhai, thậm chí trụ implant được tích hợp cứng chắc hơn gấp nhiều lần so với răng thật.

Tuy vậy, để thực hiện cấy implant tức thì, bệnh nhân cần phải đảm bảo chất lượng xương hàm vẫn còn tốt và không bị tiêu xương hàm do bệnh lý.

Những trường hợp nào phù hợp với phương pháp cấy implant tức thì 

Cấy implant tức thì là phương pháp cực kỳ phù hợp với những trường hợp bệnh nhân có hạn chế về mặt thời gian. Với kỹ thuật cấy ghép implant thông thường, phải đợi từ khoảng 3 – 6 tháng để trụ implant tích hợp cứng chắc vào xương hàm. Ngược lại, với kỹ thuật phục hình implant tức thì, bác sĩ có thể gắn răng sứ cố định trên trụ Implant chỉ sau 3 ngày. Răng implant vẫn cứng chắc, và đầy đủ chức năng cũng như tính thẩm mỹ như răng thật.

Dưới đây là một số đối tượng có thể thực hiện cấy implant sau khi nhổ răng:

  • Mật độ xương hàm còn tốt không quá thưa hoặc xốp. Chỉ số HU – định lượng mật độ của xương hàm trong khoảng từ 350 – 1250 mới đủ điều kiện để cấy xương hàm;
  • Sức khỏe ổn định và không nằm trong diện các trường hợp chống chỉ định khi cấy ghép implant với một số bệnh lý như người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới 18 tuổi;
  • Phù hợp với những khách hàng không có thói quen hút thuốc lá. Trường hợp muốn trồng răng implant, khách hàng cần phải từ bỏ việc hút thuốc lá trong vài tháng trước và sau khi trồng răng implant tức thì.
nhổ răng bao lâu thì cắm implant
Các mốc thời gian mà bạn cần phải lưu ý khi trồng răng implant tức thì

Các mốc thời gian sau khi nhổ răng có thể cấy răng implant

Việc cấy răng implant tức thì sẽ được dựa trên những tiêu chí chuyên môn của bác sĩ, đặc biệt không được thực hiện theo nhu cầu của khách hàng vì mang nhiều rủi ro. Thế nên, với các mốc thời gian sau khi nhổ răng có thể cấy răng implant mà bạn cần phải chú ý:

Cấy implant sau khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng

Thông thường, giai đoạn này thường áp dụng cho xương hàm không còn nguyên vẹn, hoặc đã tiên lượng có nhiều nguy cơ khi cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng.

Hơn nữa, cấy răng implant 1 – 2 tháng sẽ đảm bảo sự lành mạnh của tổ chức xung quanh khi đặt implant. Đảm bảo đủ mô mềm cho sự lành thương và chủ động trong việc kiểm soát mô mềm thẩm mỹ mặt ngoài của răng implant.

Cấy implant sau khoảng 3 – 4 tháng 

Thời điểm này xương hàm đã lấp kín huyệt ổ răng, đồng thời thuận lợi cho việc đặt implant. Lúc này, mô mềm đã lành thường và trưởng thành hoàn toàn nên thuận lợi cho việc kiểm soát vạt lợi. 

Việt đặt implant sau 3 – 4 tháng được đánh giá là rất an toàn và giảm nguy cơ bị tụt lợi. Đặc biệt là sự bảo tồn bản xương mặt ngoài.

Cắm implant trễ sau 4 – 12 tháng nhổ răng

Việc đặt implant từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12 là tiêu chuẩn vàng vì khi đó xương hàm lành thương hoàn toàn, nhằm đảm bảo vị trí cắm implant ổn định theo 3 chiều không gian ngay sau khi cấy. 

Trong những trường hợp nhổ răng bệnh lý mà xương đã bị tiêu đi nhiều. Hơn nữa, việc xương hàm sửa chữa và lành thương là điều rất cần thiết. 

Việc lựa chọn thời điểm để cấy răng implant, bạn cần phải tham khảo ý kiến của nha sĩ với kiến thức chuyên môn về mức độ lành thương của mô mềm, lành thương xương sau khi nhổ răng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn.

nhổ răng bao lâu thì cắm implant
Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép implant là điều vô cùng quan trọng, sẽ có quyết định rất lớn đến sự thành công với những trường hợp phục hình răng đã mất. Cụ thể như:

Chườm lạnh để giảm đau nhức 

Để giảm cảm giác đau nhức, khách hàng có thể sử dụng khăn lạnh chườm ngoài má vùng cấy ghép. Việc chườm lạnh sẽ giúp làm tê các dây thần kinh làm giảm cảm giác đau nhức. Thời gian chườm lạnh sẽ trong khoảng 48 giờ sau khi trồng răng implant.

Sử dụng thuốc theo chỉ định 

Khách hàng cần phải tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Lúc này, bạn cần phải đảm bảo đúng liều lượng sử dụng và đúng thời gian để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến vết thương. Trong tuần đầu tiên phẫu thuật, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch các mảng bám xung quanh vết thương. Đồng thời kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. 

Tuy nhiên, thời gian này tuyệt đối không dùng bàn chải với thao tác mạnh tại vị trí cấy ghép vì dễ gây hư tổn tổn bà tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trên đây là những nội dung liên quan và giải đáp thắc mắc nhổ răng bao lâu thì cắm implant sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ. Từ đó, giúp bạn lựa chọn nha khoa uy tín và có chất lượng thực hiện như nha khoa My Auris. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger