Nho bao nhiêu calo – 5 lợi ích khi ăn nho đúng cách

Nho bao nhiêu calo

Nho là loại trái cây quen thuộc, không chỉ đem đến vị chua ngọt đặc trưng mà còn nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ dùng nho tươi mà nho còn được làm khô để làm nguyên liệu trong nhiều món bánh, tráng miệng,… Vậy nho bao nhiêu calo, có gây tăng cân không, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Nho bao nhiêu calo?

Nho là loại trái cây quen thuộc, tùy vào vùng đất, khí hậu trồng mà nho có hương vị đặc trưng riêng biệt. Thông thường, nho Mỹ sẽ ngọt lịm, cứng giòn còn các loại nho ở Việt Nam thường mềm hơn, vị chua ngọt đặc trưng.

Nho là loại quả mọc theo chùm, trái nhỏ, có loại có hạt, có loại không hạt. Nhìn chung, loại nào cũng có hàm lượng calo và đặc trưng thành phần dinh dưỡng khác biệt. 

Vậy nho bao nhiêu calo?

Nho là trái cây không gây béo, chứa ít calo và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình 100g nho cung cấp khoảng 66.9 calo. 

Bên cạnh đó, tùy theo khối lượng cũng như loại nho mà nho có hàm lượng calo khác nhau:

  • Nho bao nhiêu calo? 1 quả nho cung cấp khoảng 3 calo. 
  • 1 chùm nho tương đương 52g có khoảng 32 calo.
  • 500g nho sẽ cung cấp khoảng 307.5 calo.
  • Nho bao nhiêu calo? Trung bình 100g nho xanh có khoảng 62 calo.
  • 100g nho đỏ sẽ cung cấp khoảng 73.8 calo.
  • 100g nho đen sẽ có khoảng 75 calo.
  • 100g nho khô sẽ cung cấp lượng calo lớn, lên đến 299 calo.
  • 300ml nước ép nho sẽ cung cấp 50-80 calo.
  • 100ml rượu vang sẽ có khoảng 82 calo. 
  • 100g bánh mì nho sẽ có khoảng 273,9 calo. 
Nho bao nhiêu calo?
Nho bao nhiêu calo?

Việc biết được nho bao nhiêu calo sẽ giúp mọi người cân đối chế độ ăn uống, dinh dưỡng trong ngày phù hợp hơn. Từ đó, tránh tình trạng vượt mức calo, khó kiểm soát cân nặng. 

Thành phần dinh dưỡng của nho 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nho là loại quả tốt cho sức khỏe bởi không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn rất giàu các chất chống oxy hóa. Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng của quả nho như sau:

  • Nước: nho là loại quả mọng nên chứa lượng nước lớn, lên đến 75-85%. Theo ước tính trung bình, mỗi cốc nước ép nho có đến 70ml nước giúp bổ sung năng lượng, cấp nước, đào thải độc tố và điều hòa thân nhiệt hiệu quả. 
  • Đường: Nho là loại quả có hàm lượng đường cao, trung bình hàm lượng đường trong nho khoảng 10-15% dinh dưỡng nên nếu ăn không kiểm soát có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu nên cân nhắc số lượng ăn vào mỗi ngày.
  • Các chất chống oxy hóa: nho là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa. Lutein, zeaxanthin giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, thị lực. Lớp vỏ của nho đỏ có lượng lớn các chất flavonoids myricetin, quercetin, resveratrol phytochemical có khả năng bảo vệ tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và cũng giúp ngăn chặn hình thành các gốc tự do. 
  • Vitamin và khoáng chất: nho cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất như vitamin C, E, K, B1, B2, B6, kali, manan,… Trong đó, vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, vitamin K là dưỡng chất liên quan đến sản xuất năng lượng, cải thiện đông máu, vitamin B, kali trong nho giúp tăng trưởng, phát triển, chuyển hóa protein và ngăn tăng huyết áp. 
Thành phần dinh dưỡng của nho 
Thành phần dinh dưỡng của nho

Lợi ích khi ăn nho đúng cách

Với hàm lượng dưỡng chất kể trên, nho đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe: 

  • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hợp chất flavonoid myricetin, quercetin có khả năng chống oxy hóa mạnh, còn có khả năng ngăn chặn sự hình thành cholesterol xấu làm tắc nghẽn mạch máu. Hơn nữa, trong nho còn chứa enzyme đảo ngược có khả năng hạn chế làm dày thành mạch máu, loại bỏ các mảng bám ở thành mạch, thanh lọc và đào thải độc tố, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn. 
  • Kháng viêm, ngăn ngừa ung thư: các chất oxy hóa trong nho giúp phục hồi các tổn thương tế do các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, hoạt chất resveratrol trong nho được nghiên cứu có tác dụng giảm viêm và ngăn hình thành các tế bào ung thư. 
  • Cải thiện trí nhớ, sức khỏe não bộ: nho chứa nhiều vitamin, acid hữu cơ, acid amin, glucose,… hỗ trợ kích thích dây thần kinh của não. Bổ sung nho đúng cách trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ tốc độ xử lý của não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, hơn nữa còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và đem đến giấc ngủ ngon hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch: hàm lượng chất xơ, vitamin C lớn trong nha giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch. Từ đó, gia tăng hàng rào bảo vệ cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, tác nhân gây hại. 
  • Chống lão hóa giúp làn da đẹp, mịn màng, trắng sáng. 
Lợi ích khi ăn nho đúng cách
Lợi ích khi ăn nho đúng cách

Một số lưu ý khi ăn nho đúng cách 

Việc quan tâm nho bao nhiêu calo lo sợ tăng cân hay ảnh hưởng sức khỏe thì mọi người cũng cần cân nhắc đến cách ăn nho đúng cách:

  • Không ăn quá nhiều: nho có hàm lượng đường cao nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đường huyết. Theo các chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 200-400g nho tươi.
  • Kết hợp nho với salad:  có thể bổ sung nho vào món rau trộn để làm salad cho các bữa phụ. Các món ăn vừa đáp ứng dinh dưỡng vừa có hiệu quả giảm cân, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể. 
  • Rửa sạch nho trước khi ăn bởi lớp vỏ nhỏ không bỏ đi vì giàu dưỡng chất. Nhưng khi trồng, vận chuyển thì có thể bám bụi bẩn, các chất bảo quản,…
  • Nên ăn nho tươi, hạn chế ăn nho 
  • Không nên uống nước sau khi ăn nho bởi vì nước sẽ làm loãng acid trong dạ dày cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ nho.
  • Không nên ăn nho kết hợp với hải sản, sữa, thực phẩm giàu kali,… 
  • Một số món với nho đơn giản, tốt cho sức khỏe: nước ép nho, nước detox nho, salad nho, trà hạt nho, nho tươi với sữa chua,…
Một số lưu ý khi ăn nho đúng cách 
Một số lưu ý khi ăn nho đúng cách

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về nho bao nhiêu calo giúp mọi người hiểu hơn về loại quả này. Nho tốt cho sức nhưng cũng biết cách bổ sung và kết hợp trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để tốt nhất cho sức khỏe nhé. Ngoài ra, để giảm cân hiệu quả, bên cạnh chế độ ăn uống, mọi người nên luyện tập thể thể thao thường xuyên nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger