Nên trồng răng sứ hay implant khi mất răng? 4 điều cần lưu ý

nên trồng răng sứ hay implant

Khi bị mất răng, nhiều khách hàng có nhu cầu phục hình răng đã mất bằng các phương pháp trồng răng phổ biến là trồng răng sứ và trồng Implant. Tuy nhiên, nhiều khách hàng thắc mắc nên trồng răng sứ hay implant để phục hình. Trên thực tế, để lựa chọn phương pháp nào sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố và cần phải nhờ bác sĩ hỗ trợ thăm khám về tình trạng răng miệng. 

Tổng quan về phương pháp trồng răng sứ và implant 

Trồng răng sứ bắc cầu 

Trồng răng sứ hay còn gọi là bắt cầu răng sứ. Là kỹ thuật phục hình bằng cách sử dụng hai chiếc răng kế cạnh răng mất để làm điểm tựa cho cầu răng. Cầu răng sứ gồm 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Cầu răng sứ có màu sắc trùng với mùa của răng thật, nhờ đó đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này chính là bạn phải bắt buộc mài ít nhất 2 răng thật đang khỏe mạnh để làm trụ nhằm phục hình răng đã mất.

Trồng răng Implant 

Kỹ thuật này còn có tên gọi khác là cấy ghép Implant. Với phương pháp này, chân răng thật đã mất thay thế bằng trụ răng Implant. Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối abutment và mão răng sứ.

Khi tiến hành trồng răng sứ, trụ Implant sẽ tiến hành đặt vào bên trong của xương hàm. Lúc này, xương sẽ sẽ bám quanh thành trụ và tạo độ bám vững chắc. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment.

Sau khi phục hình răng đã mất bằng Implant, sẽ khôi phục được chức năng ăn nhai của hàm, mang đến thẩm mỹ tự nhiên. Đặc biệt, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương và có thể sử dụng vĩnh viễn nếu chăm sóc răng miệng đúng cách.

 nên trồng răng sứ hay implant
Bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng trước khi phục hình

Điểm khác biệt trồng răng sứ và implant

Điểm giống nhau

Cả hai phương pháp này đều là kỹ thuật trồng răng cố định và đều có khả năng phục hồi chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Điểm khác biệt 

Mỗi phương pháp trồng răng cố định đều có ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể như:

Tiêu chí Cầu răng sứ Trồng Implant
Về cấu tạo Gồm 2 phần:
– mão răng sứ ở giữa thay thế cho răng đã mất.
– Hai răng sứ ở hai bên được gắn cố định ở trụ răng đã được mài trước đó.
Gồm 3 phần:
– Trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm tại vị trí răng đã mất.
– Khớp nối Abutment có chức năng nâng đỡ mão răng sứ.
– Mão răng sứ có vai trò như thân răng để tăng tính thẩm mỹ cho hàm.
Về kỹ thuật Bắt buộc phải mài ít nhất 2 răng kế cạnh răng đã mất để làm trụ. Xương hàm phải chắc khỏe và đủ kích thước.
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ tương đối cao. Nhưng dễ xuất hiện tình trạng tụt nướu sau một thời gian dài sử dụng. Tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài sau một thời gian sử dụng. Vì răng Implant giống với răng thật về màu sắc, hình dáng cũng như kích thước.
Chức năng ăn nhai Cải thiện chức năng ăn nhai lên đến 70 – 80% Cải thiện chức năng ăn nhai lên đến 98%. Nhờ đó, đem đến cảm giác ăn nhai như răng thật.
Thời gian điều trị Thời gian thực hiện mất khoảng 5 – 7 ngày. Chỉ với 2 lần hẹn. Gồm 2 giai đoạn:
– Thời gian đặt trụ từ 20 – 30 phút.
– Sau khoang 6 – 9 tuần, trụ tích hợp với cơ thể, sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên trên.
Tuổi thọ của răng Khoảng từ 7 – 10 năm (tùy vào loại sứ lựa chọn) Tuổi thọ răng implant cao khoảng 20 năm hoặc vĩnh viễn.
Chi phí Sẽ phục thuộc vào số lượng sứ cần phục hình Chi phí phụ thuộc vào loại trụ và mão răng sứ (bạn có thể lựa chọn chi phí trồng răng implant trọn gói).

Nên trồng răng sứ hay implant khi mất răng?

Việc trồng răng sứ hay implant sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: độ tuổi, tình trạng răng mất cũng như sức khỏe toàn thân. Hơn thế, một yếu tố quan trọng phải kể đến chính là khả năng tài chính trước khi phục hình. Tuy nhiên, nhìn chung vào các trường hợp cụ thể dưới đây, khách hàng sẽ tìm ra câu trả lời chính xác nên chọn phương pháp nào phục hình phù hợp:

 nên trồng răng sứ hay implant
Nên trồng răng sứ hay implant dựa vòa yếu tố nào?

Giá cả 

Phương pháp trồng răng sứ có thể được bảo hiểm chi trả một phần chi phí. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng răng implant bạn phải trả hoàn toàn cho cả quy trình này. Hơn thế nữa, tùy vào điều kiện kinh tế, mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các ý kiến của bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn.

Hiện nay, các cơ sở nha khoa đều có chính sách hỗ trợ chi phí cho khách hàng bằng hình thức trả góp với lãi suất 0%. Từ đó, giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng tất cả các dịch vụ tại các phòng khám.

Tình trạng răng bị mất 

Nếu bạn mất nhiều răng liên tiếp ở một bên, thì trồng răng sứ bằng bắc cầu sẽ là sự lựa chọn tốt so với cấy implant. Vì mỗi chiếc răng bị mất sẽ cần phải phẫu thuật riêng biệt. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm được chi phí thực hiện. Trường hợp nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng ở các vị trí khác nhau, bạn có thể lựa chọn trồng răng Implant.

Đối với trường hợp mất răng số 7 hoặc số 8 không thể áp dụng phương pháp bắc cầu mà thay vào đó bạn hãy trồng răng Implant.

Bệnh lý toàn thân (nếu có)

Trồng răng implant yêu cầu phải tiểu phẫu. Vì thế, phương pháp này không phải là sự lựa chọn phù hợp với những khách hàng mắc bệnh toàn thân như đái tháo đường, bạch cầu, suy giảm miễn dịch,..Điều này, sẽ làm chậm quá trình lành thương. Hơn thế nữa, khách hàng có tính trạng rối loạn đông máu cần phải xem xét thật kỹ trước khi cắm implant. 

Vì thế, để cắm implant cần phải đòi hỏi khách hàng có sức khỏe tốt và xương hàm không bị tổn thương thì mới đáp ứng đủ điều kiện. Nếu có bất kỳ chống chỉ định nào trồng răng implant, bạn có thể lựa chọn trồng răng sứ để thay thế. 

Địa chỉ trồng răng Implant tại Tp. HCM 

Nha khoa My Auris luôn tự hào là đơn vị áp dụng tiêu chuẩn WTS độc quyền vào quá trình thăm khám – điều trị cho từng khách hàng. My Auris đã thực hiện thành công cho hàng nghìn khách hàng khi phục hình răng đã mất bằng implant tại đây. Với quy trình thăm khám – điều trị minh bạch, sẽ là điểm đến an tâm cho những khách hàng lớn tuổi hay trồng răng toàn hàm đều được chào đón rất chu đáo. 

Song, Nha khoa My Auris cam kết sử dụng vật liệu chính hãng và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm lẫn chuyên môn trong lĩnh vực trồng răng implant.

Trên đây là thắc mắc trước khi phục hình răng đã mất với câu hỏi nên trồng răng sứ hay implant. Từ đó, giúp bạn lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp với tình trạng răng và chi phí thực hiện. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger