Nên trồng răng cửa loại nào? (3 yếu tố quyết định)

Nên trồng răng cửa loại nào? (3 yếu tố quyết định)

Răng cửa được xác định là nhóm răng thẩm mỹ trên khuôn mặt, nên khi không may bị mất răng cửa sẽ làm ảnh hưởng đến sự tự tin, diện mạo và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đồng thời, nếu kéo dài thời gian không thực hiện điều trị có thể khiến xương hàm bị tiêu đi, gây khó khăn trong việc phục hồi về sau. Do đó, người bệnh nên thực hiện trồng răng cửa sớm, nhưng nên trồng răng cửa loại nào. Hãy tham khảo bài viết sau, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc.

Nên trồng răng cửa loại nào theo 3 phương pháp chính?

Hiện nay, để có thể khắc phục được tình trạng mất răng cửa, các nha khoa thương sẽ sử dụng hàm tháo lắp, cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Việc nên trồng răng cửa loại nào sẽ cần căn cứ vào nhu cầu, sở thích, khả năng kinh tế và tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Trước hết bạn cần tham khảo qua các phương pháp và mức chi phí:

Trồng răng Implant cho răng cửa

Nên trồng răng cửa loại nào? - Kỹ thuật trồng răng Implant
Nên trồng răng cửa loại nào? – Kỹ thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant hay còn được mọi người gọi với tên cấy ghép Implant, có sử dụng trụ Implant thay thế cho chân răng bị mất trên cung hàm. Cấu tạo mỗi răng Implant sẽ gồm 3 phần chính:

  • Trụ Implant khi điều trị sẽ được bác sĩ cấy trực tiếp vào xương hàm, thay thế cho chân răng bị mất. Loại trụ này được làm từ Titanium, đảm bảo tính an toàn và lành tính, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe người sử dụng.
  • Khớp nối Abutment: Tạo sự liên kết giữa trụ Implant và các mão răng sứ. Khớp nối được làm từ chất liệu titan hay sứ, có 1 đầu vít cố định vào trụ, đầu còn lại gắn vào răng giả.
  • Răng sứ được làm từ khung sườn kim loại và lớp sứ phủ bên ngoài, chúng được gắn cố định trên trụ răng Implant để phục hình răng.

Mức chi phí điều trị cho phương pháp trồng răng Implant sẽ dao động từ 12.000.000 – 45.000.000 VND/trụ; 155.000.000 – 377.000.000 VND/hàm.

Bắc cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng sứ cũng hỗ trợ bạn phục hình răng mất như những chiếc răng thật. Cầu răng giả được bắt ngang qua vị trí răng bị khuyết và gắn cố định vào ít nhất 2 răng thật, sát vị trí mất răng. Hai chiếc răng thật sẽ cần được mài đi làm trụ, nâng đỡ mão sứ.

Bắc cầu răng sứ
Bắc cầu răng sứ

Nên trồng răng cửa loại nào thì theo các bác sĩ, đây cũng là phương pháp trồng răng phù hợp với người không có nhiều thời gian đến thăm khám tại nha khoa. Vì tổng thời gian thực hiện chỉ cần từ 2 đến 4 ngày.

Ưu điểm của cầu răng sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian, và đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Đồng thời mức phí hiện đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc lựa chọn loại sứ phù hợp theo khả năng kinh tế, mặt khác phương pháp cũng không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Hàm giả tháo lắp

Răng hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình truyền thống, được nhiều nha khoa tin dùng vì có các ưu điểm mà phương pháp trồng răng khác không làm được. Thông thường, kỹ thuật thường được chỉ định phục hình răng dành cho người lớn tuổi, những người bệnh không muốn mài răng thật hay trồng răng Implant.

Nên trồng răng cửa loại nào? - Hàm giả tháo lắp
Nên trồng răng cửa loại nào? – Hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp thực hiện khá đơn giản, chỉ cần gắn một tổ hợp gồm nướu, răng giả lên vị trí răng cửa bị mất. Trồng răng cửa hàm trên hay dưới đều giúp lấp đầy vị trí răng bị thiếu, mang lại khả năng ăn nhai như một chiếc răng thật.

Trồng răng với phương pháp này chỉ mất từ 2 đến 4 ngày cho tất cả quá trình, đồng thời có mức chi phí tiết kiệm cụ thể dao động khoảng 500.000 – 5.000.000 VND. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng giả tháo lắp sẽ kém hơn so với 2 phương pháp kể trên.

Nên trồng răng cửa loại nào là tốt nhất?

Với ba phương pháp trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, để có thể đánh giá nên trồng răng cửa loại nào tốt sẽ còn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: 

Nên trồng răng cửa loại nào là tốt nhất?
Nên trồng răng cửa loại nào là tốt nhất?

Dựa vào tình trạng sức khỏe người bệnh

Hàm tháo lắp là phương pháp cho thấy ít xâm lấn nhất đến các tổ chức trong khoang miệng, gồm xương hàm, răng và nướu. Do đó, kỹ thuật được đánh giá cao về tính an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hàm tháo lắp thì thời gian sau người bệnh có thể bị tiêu xương hàm, lâu dần làm cho khuôn mặt bạn nhanh chóng bị lão hóa hơn.

Đối với cầu răng sứ thì cần phải mài răng bên cạnh răng mất làm trụ, xâm lấn đến men răng. Do đó, cầu răng sứ đồi hỏi các răng còn lại phải khỏe mạnh. Trường hợp men răng yếu có thể khiến răng sứ bị hỏng, thậm chí bị sâu và vỡ. Đồng thời, kỹ thuật này cũng giống với hàm giả tháo lắp, không có khả năng bảo tồn được xương hàm sau khoảng thời gian sử dụng.

Trồng răng Implant lại có ưu điểm vượt trội hơn hẳn hai phương pháp còn lại, có khả năng bảo tồn được xương hàm vĩnh viễn. Người bệnh sẽ không bị tiêu xương hay tụt lợi, tuy nhiên, kỹ thuật khi thực hiện tương đối phức tạp vì phải tác động đến xương hàm và mô mềm.

Do đó, trồng răng Implant sẽ không thực hiện được cho trẻ dưới 17 tuổi. Đồng thời, cấy Implant cũng có mức độ nguy hiểm nhất định đối với người mắc bệnh máu khó đông, tim, huyết áp, tiểu đường, tâm thần,…

Dựa vào điều kiện kinh tế tài chính

Nên trồng răng cửa loại nào thì nếu bạn so sánh về mặt kinh tế, hàm tháo lắp là kỹ thuật tiết kiệm nhất. Còn hai phương pháp bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant sẽ có mức phí phục hình điều trị cao hơn, khoảng gấp 6 lần so với hàm giả tháo lắp.

Do đó, trước khi quyết định điều trị, bạn hãy tham khảo trước bảng giá và thăm khám để xác định đúng tình trạng. Thông qua đó bạn có thể chuẩn bị mức phí phù hợp với phương pháp có thể thực hiện.

Dựa vào chất lượng của từng kỹ thuật

Đúng với câu nói “Giá luôn đi đôi với chất lượng”, cấy ghép Implant là phương pháp tốt nhất hoàn toàn tương ứng với mức phí mà bạn bỏ ra. Bởi kỹ thuật có giá cao nhưng mang lại khả năng phục hình cao. Gồm: Tính thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai, tránh tiêu xương hàm,…

Trồng răng Implant sẽ tạo một chiếc răng giống hệt răng thật. Đảm bảo độ bền vững tuyệt đối trên cung hàm. Không bị lỏng lẻo hay bị tụt như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ. Đồng thời, trồng răng Implant cũng có độ bền cao về hình dáng lẫn màu sắc, tuổi thọ cao đến hơn 20 năm, cũng có trường hợp sử dụng được vĩnh viễn.

Do đó, hiện nay trong nha khoa thì Cắm Implant là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi muốn thực hiện thì bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn. Thông qua quá trình đánh giá chi tiết, nếu bạn đáp ứng đủ tiêu chí liên quan đến sức khỏe thì bác sĩ mới có thể chỉ định điều trị cho bạn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn việc nên trồng răng cửa loại nào. Bên cạnh mong muốn sở thích của bản thân, bác sĩ còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra quyết định chính xác trong điều trị. Hãy đặt lịch thăm khám ngay với nha khoa My Auris khi bạn gặp các vấn đề về răng. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn, nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger