Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng?

Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng?

Khi bị mất răng sẽ gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng cũng như toàn thân. Nếu càng để lâu dài càng gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Do đó, việc trồng răng sớm vô cùng cần thiết. Cầu răng sứ và trồng răng implant đều là phương pháp trồng răng, thay thế răng đã mất mang đến nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi phương pháp cũng có ưu nhược điểm riêng biệt. Vậy nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi mất răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Khái niệm về cầu răng sứ và cấy ghép implant 

Cũng như tên gọi, cầu răng sứ và cấy ghép implant là 2 phương pháp sử dụng kỹ thuật và có đặc điểm khác nhau trong trồng răng. 

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng bắc cầu. Tùy vào số răng mất mà cầu răng có số răng sứ tương ứng. Các răng trên dãy cầu sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. 

Để trồng cầu sứ, bắt buộc mài răng làm trụ, răng làm trụ phải lân cận răng mất và có đủ điều kiện chắc khỏe. Sau khi mài răng đến tỷ lệ nhất định, bác sĩ sẽ lắp cầu sứ lên trên và điều chỉnh đến khi ngay khớp cắn, không còn khó chịu, cộm cấn thì cố định bằng keo chuyên dụng. 

Cầu răng sứ là gì? 
Cầu răng sứ là gì?

Trồng răng implant là gì? 

Trồng răng implant còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cấy ghép implant, cắm implant, trồng implant,… Phương pháp trồng răng này với kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ, chuyên môn và kinh nghiệm cùng với trang máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến. 

Để thực hiện, bác sĩ cấy trụ implant (làm từ titanium) vào xương hàm tại vị trí răng mất. Trụ có khả năng tương thích sinh học cao, bám cứng chắc vào xương hàm thay thế chân răng thật. Sau đó, phục hình mão sứ lên trên khớp nối Abutment tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh đem đến tính thẩm mỹ và ăn nhai tối ưu, đặc biệt ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 

Trồng răng implant là gì? 
Trồng răng implant là gì?

So sánh cầu răng sứ và cấy ghép implant 

Để quyết định phương pháp trồng răng nào phù hợp, nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng, mọi người nên hiểu được điểm giống và khác nhau giữa 2 phương pháp này. 

Điểm giống nhau 

Cầu răng sứ và implant đều là phương pháp trồng răng cố định trên cung hàm, giúp phục hình răng đã mất để mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, khôi phục ăn nhai và hạn chế phát sinh các vấn đề khi mất răng: xô lệch răng, bệnh lý răng miệng,… 

Điểm khác nhau 

Tiêu chí Cầu răng sứ Trồng răng implant 
Cấu tạo và kỹ thuật Mài răng làm trụ, 2 răng đầu cầu làm trụ và răng chính giữa thay thế cho răng mất, lấp đầy khoảng trống răng mất  Răng implant có cấu tạo 3 phần: 

– Trụ implant: cấy vào xương hàm trước, xương hàm tích hợp trụ cứng chắc thay thế chân răng thật. 

– Khớp nối Abutment: nâng đỡ mão sứ trên trụ implant. 

– Mão sứ: được làm từ sứ, chế tác như răng thật để phục hình như thân răng trên trụ implant thông qua khớp nối Abutment. 

Yêu cầu Phải mài răng lân cận làm trụ nâng đỡ mão sứ Xương hàm đủ chắc, khỏe, đủ kích thước. Tuy nhiên, có thể ghép xương trước rồi tiến hành cấy ghép implant. 
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao nhưng chỉ dùng được thời gian có hiện tượng tụt nướu, lộ chân răng Tính thẩm mỹ cao, tối ưu như răng thật
Khả năng ăn nhai Đảm bảo ăn nhai khoảng 70% nhưng vẫn cần hạn chế các thực phẩm cứng, dai Khả năng ăn nhai khôi phục tối ưu, gần như 100% lực ăn nhai của răng thật
Ngăn ngừa tiêu xương hàm Kỹ thuật phục hình chỉ thực hiện khôi phục thân răng không tác động chân răng nên không ngăn được tiêu xương hàm. Sau thời gian vẫn bị tụt nướu, da nhăn nheo, chảy xệ,…  Ngăn được tình trạng tiêu xương hàm 
Thời gian điều trị Chỉ 2-4 ngày, tuy nhiên tuổi thọ không cao bắt buộc đổi cầu sứ mới nhiều lần Khoảng 3-6 tháng đến khi trụ tích hợp xương hàm. 
Tuổi thọ Trung bình từ 5-10 năm Trung bình từ 20-25 năm, thậm chí vĩnh viễn
Chi phí  Cao nhưng còn tùy vào chất lượng răng sứ  Cao hơn cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng? 

Vậy sau khi tìm hiểu và so sánh 2 phương pháp, liệu nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant? Việc chọn làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant là quyết định của mỗi khách hàng. Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp và tư vấn phù hợp với tình trạng, còn lại mỗi khách hàng sẽ có sự lựa chọn của riêng miệng. 

Bên cạnh đó, làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng mất răng, sức khỏe răng miệng và toàn thân, đặc biệt khả năng tài chính. Nhưng nhìn chung vẫn có trường hợp phù hợp nhất định: 

  • Trường hợp phù hợp làm cầu răng sứ: áp dụng hiệu quả cho trường hợp mất 1 hay 1 vài răng. Đồng thời, các răng lân cận phải đảm bảo đủ sức khỏe, đủ điều kiện làm trụ. Hay các trường hợp không đủ điều kiện trồng răng implant. 
  • Trường hợp phù hợp trồng răng implant: implant phù hợp cho tất cả các trường hợp, từ mất 1 răng đến nhiều răng, thậm chí là răng toàn hàm. Đặc biệt những ai mất răng số 7 bởi cầu răng sứ không thể thực hiện. Hơn nữa, implant giúp bảo tồn răng thật tốt đa, có thể thực hiện 1 lần, dùng đến trọn đời. Tuy nhiên, cần thực hiện tại nha khoa uy tín và chăm sóc, bảo vệ răng thật tốt. 
Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng?  
Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng?

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant giúp mọi người nắm được điểm giống và khác giữa 2 phương pháp. Từ đó, cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp phù hợp. Quan trọng nhất, hãy đến các nha khoa uy tín, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về chất lượng. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger